รัฐสภา 3 ก.พ.- สส.ปชน. จี้ รัฐบาลเร่งออกมติ ครม. ผ่อนผันใบอนุญาตแรงงานต่างด้าวภายในพรุ่งนี้ ก่อนเดดไลน์ 13 ก.พ. หวั่นเรือประมงต้องจอด กระทบเศรษฐกิจวงกว้าง
นายวรภพ วิริยะโรจน์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน แถลงภึงถึงกรณีที่ใบอนุญาตทำงานแรงงานต่างด้าวจะหมดอายุลงในวันที่ 13 กุมภาพันธ์นี้ว่าเรื่องที่กระทบกับหลายภาคส่วน ทั้งผู้ประกอบการประมง ภาคธุรกิจ และภาคอุตสาหกรรมเป็นจำนวนมาก ซึ่งพรรคประชาชนได้มีการตั้งกระทู้ถามในสภาผู้แทนราษฎรไปแล้ว แต่รัฐบาลเองยังไม่มีการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ดังนั้น ในวันพรุ่งนี้ (4 ก.พ. ) จะมีการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ขอให้ ครม.นำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุม หาก ครม.ไม่พิจารณาการต่อใบอนุญาตรายงานต่างด้าวในวันพรุ่งนี้จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในวงกว้างทั้งภาคประมง ภาคธุรกิจ และภาคอุตสาหกรรม แต่ถ้าหากมีการพิจารณาจะสามารถต่อใบอนุญาตไปออกไปอีก 6 เดือน เพื่อให้สามารถใช้ Name list ที่ทางราชการไทยออกไปให้ก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้ส่งผลกระทบกับธุรกิจหลายภาคส่วน เนื่องจากปัจจุบันมีแรงงานเมียนมาที่ยังไม่ได้รับการอนุมัติบัญชีรายชื่อ (Name list) จากประเทศต้นทาง ส่งผลให้ไม่สามารถที่จะดำเนินการขอต่อใบอนุญาตทำงานกับกรมการจัดหางานได้
“เรื่องนี้จึงจำเป็นเร่งด่วน ภายในวันพรุ่งนี้ต้องมีมติ ครม. ผ่อนผันออกไปอย่างน้อยหกเดือนโดยใช้รายชื่อที่ราชการไทยมีอยู่ก่อน หลังเข้ามติ ครม. ต้องมีการประกาศในราชกิจจานุเบกษาภายในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ ไม่เช่นนั้นเรือประมงทั้งหมดที่ใช้แรงงานต่างด้าวต้องจอด และกระทบแรงงานภาคอุตสาหกรรม พรรคประชาชนจึงเรียกร้องให้เร่งนำเรื่องนี้เข้ามติ ครม. เพื่อป้องกันผลกระทบต่อเศรษฐกิจ”นาย
ด้านนายณัฐพงศ์ สุมโนธรรม สส.สมุทรสาคร พรรคประชาชน กล่าวว่าพี่น้องชาวประมง โดยเฉพาะสมาคมประมงจังหวัดสมุทรสาครและประมงพาณิชย์ ได้ยื่นหนังสือร้องเรียนมาเพราะเป็นปัญหาเร่งด่วน หากรัฐบาลไม่มีมติ ครม. ในวันพรุ่งนี้ ที่ 4 กุมภาพันธ์ รวมถึงไม่ได้ประกาศในราช เกรงว่าวันที่ 13 กุมภาพันธ์ เรือประมงจำนวนมากที่ใช้แรงงานต่างด้าวจะไม่สามารถออกเรือได้ ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจ โดยเฉพาะเศรษฐกิจริมทะเล 22 จังหวัด รวมถึงสมุทรสาคร ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีคนทำประมงจำนวนมาก จึงวิงวอนไปยังรัฐบาลด้วย.-312 -สำนักข่าวไทย