fbpx

ศาลปกครองสูงสุดไม่รับพิจารณาคดีฟ้องคณะกรรมการวัตถุุอันตราย

กรุงเทพฯ 15 พ.ค. – ศาลปกครองสูงสุดยืนคำสั่งศาลปกครองชั้นต้นไม่รับคำฟ้องคดีคณะกรรมการวัตถุอันตรายสั่งแบนพาราควอตและคลอร์ไพริฟอส เครือข่ายอาสาคนรักแม่กลองประกาศจะยื่นเรื่องต่อศาลใหม่อีกครั้ง 2 มิถุนายนนี้ หลังมีราชกิจจานุเบกษาแบน 2 สารเคมีอันตราย


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวันนี้ (15 พ.ค.) ศาลปกครองสูงสุดมีคำสั่งยืนคำพิพากษาศาลปกครองชั้นต้น ที่มีคำสั่งไม่รับคำฟ้องคดีและให้จำหน่ายคดีออกจากสาระบบ สำหรับคดีที่นางสาวอัญชุลี ลักษณ์อำนวยพร ประธานเครือข่ายอาสาคนรักแม่กลอง และพวกรวม 1,091 คน ยื่นฟ้องคณะกรรมการวัตถุอันตรายที่มีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมเป็นประธาน ในการประชุมเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2563 ที่ได้มีมติกำหนดให้ 2 สารเคมีอันตราย คือ พาราควอตและคลอร์ไพริฟอส เป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 4  ห้ามใช้ ห้ามครอบครอง ส่วนสารไกลโฟเซตยังคงให้มีการใช้แบบมีการกำกับดูแล  โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน  2563


นางสาวอัญชุลี กล่าวว่า ตามที่ศาลปกครองสูงสุดมีคำวินิฉัยวันนี้ (15 พ.ค.) ยืนตามคำพิพากษาศาลปกครองชั้นต้นคำสั่งไม่รับคำฟ้องคดี แต่ศาลปกครองสูงสุดระบุว่าเมื่อมีประกาศราชกิจจานุเบกษาของกระทรวงอุตสาหกรรมออกมากำหนดให้พาราควอตและคลอร์ไพริฟอสเป็นวัตถุอันตรายชนิดที่ 4 หรือแบนสารเคมี ก็สามารถมายื่นคำฟ้องต่อศาลปกครองได้อีกครั้ง ซึ่งเครือข่ายอาสาคนรักแม่กลองจะมายื่นเรื่องต่อศาลปกครองใหม่อีกครั้งวันที่ 2 มิถุนายนนี้ โดยขอให้ศาลปกครองพิจารณาว่าคณะกรรมการวัตถุอันตรายที่มีมติแบนสารพาราควอตและคลอร์ไพริฟอสชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ และการพิจารณาข้อมูลเป็นการพิจารณาข้อมูลอย่างถูกต้องครบถ้วนหรือไม่ ส่วนการจะขอให้ศาลปกครองคุ้มครองชั่วคราว เพื่อให้เกษตรกรสามารถใช้ทั้ง 2สารเคมีต่อไปหรือไม่นั้น จะต้องหารือกับทางทนายความก่อน

สำหรับสิ่งที่เครือข่ายอาสาคนรักแม่กลองเตรียมการไว้แล้ว คือ ดำเนินการสอบถามไปยังกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องว่า มาตรการเยียวยา มาตรการรองรับหลังจากแบนสารพาราควอตและคลอร์ไพริฟอส รวมถึงสารที่จะมาใช้ทดแทนมีหรือไม่ และหน่วยงานราชการจะรับผิดชอบความเสียหายของเกษตรกร หลังจากไม่มีสารเคมีใช้อย่างไรบ้าง ขณะนี้ยังรอคำตอบจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องอยู่.-สำนักข่าวไทย 

 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไต้หวันวอนอย่ากักตุนของหลังคุมโควิดครั้งใหม่

ไต้หวันวอนประชาชนอย่าแห่กักตุนของใช้จำเป็น หลังจากทางการออกมาตรการเข้มงวดเนื่องจากพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชนเพิ่มขึ้น

รุมประชาทัณฑ์ 2 พ่อลูกฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต

2 พ่อลูก ผู้ต้องหาร่วมกันฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต โดนญาติผู้ตายรุมประชาทัณฑ์ ขณะตำรวจคุมตัวไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก

“ซิลลิค ฟาร์มา” แถลงชัดขายวัคซีน “โมเดอร์นา” ผ่าน อภ.

“ซิลลิค ฟาร์มา” ออกแถลงการณ์ยืนยันขายวัคซีนโควิด-19 ของ “โมเดอร์นา” ผ่านองค์การเภสัชกรรมเท่านั้น เหตุขึ้นทะเบียนใช้ฉุกเฉินในไทย

ข่าวแนะนำ

ศบค. ห่วง 5 คลัสเตอร์ใน กทม. เข้มห้ามเคลื่อนย้ายแรงงาน

ศบค. ห่วง 5 คลัสเตอร์ใน กทม. พร้อมออกมาตรการบับเบิล แอนด์ ซีล คุมเข้มแคมป์แรงงาน ห้ามเคลื่อนย้ายคน แจงไม่ยกเว้นการสวมหน้ากากในที่ประชุม แต่ผ่อนปรนได้ สำหรับผู้อภิปราย

นายกฯ อิสราเอลประกาศโจมตีไม่หยุด

นายกรัฐมนตรีอิสราเอล ประกาศจะตอบโต้เหตุโจมตีด้วยจรวดจากกองกำลังปาเลสไตน์ในเขตฉนวนกาซา อย่างต่อเนื่อง จนกว่าชาวอิสราเอลจะกลับมาปลอดภัย