ลูกช้างป่าห้วยขาแข้งพลัดหลงโขลงอาการบาดเจ็บเริ่มดีขึ้น

อุทัยธานี 11 พ.ค.- สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้งอนุบาลลูกช้างป่าวัย 3 เดือน ข้อเท้าบาดเจ็บเริ่มทุเลา หลังพบพลัดหลงในป่าเมื่อปลายเดือน เม.ย. เตรียมส่งกลับเข้าโขลงสู่ธรรมชาติ เมื่อลูกช้างแข็งแรงดี




น.ส.อังสนา มองทรัพย์ หัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง จ.อุทัยธานี เปิดเผยถึงการช่วยเหลือลูกช้างป่า เพศผู้ อายุประมาณ 2-3 เดือน ขณะพลัดหลงอยู่ในป่าเมื่อวันที่ 28 เม.ย.ที่ผ่านมาว่า ลูกช้างตัวดังกล่าวมีอาการบาดเจ็บข้อเท้า  และได้นำมาอนุบาลที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง พร้อมล้างแผลใส่ยาทุกวัน บาดแผลเริ่มดีขึ้น ลูกช้างร่าเริงแจ่มใส รวมทั้งประเมินความพร้อมของลูกช้างเพื่อส่งกลับเข้าโขลงตามธรรมชาติ แต่ตอนนี้ต้องรอให้บาดแผลหายเป็นปกติ




“ระหว่างการรักษานั้น ได้จัดเจ้าหน้าที่ตามรอยโขลงช้างที่คาดว่าจะเป็นโขลงของลูกช้างที่พลัดหลงมา เพื่อทดลองนำลูกช้างเข้าโขลง แต่ถ้าดำเนินการดังกล่าวยังไม่สำเร็จ ก็จะดูแลลูกช้างนี้ไปจนกว่าจะหาโขลงที่เข้ากันได้ เพราะช้างเป็นสัตว์สังคม จึงไม่น่ายากที่จะให้ลูกช้างกลับไปอยู่ป่าโดยธรรมชาติ” 

น.ส.อังสนา กล่าวว่า ส่วนอาหารที่นำมาเลี้ยงดูช้างทางสถานีฯ มีงบประมาณน้อย โดยส่วนหนึ่งได้รับการสนับสนุนทุนจากชุมชนและ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นำมาช่วยเหลือเชื่อว่าจะเพียงพอในการดูแลลูกช้างป่าห้วยขาแข้งตัวนี้จนกว่าจะแข็งแรงก่อนปล่อยคืนสู่โขลงตามธรรมชาติ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

ตำรวจเร่งกวาดล้างแก๊งไทใหญ่ 999

กรณีแก๊งไทใหญ่ 999 ไล่ฟันหนุ่มกะเหรี่ยง ย่านห้วยขวาง ตำรวจยอมรับมีกลุ่มต่างด้าวกระทบกระทั่งกันในพื้นที่ เร่งพิสูจน์รวมแก๊งลักษณะอั้งยี่-ซ่องโจร หรือไม่ พร้อมลั่นดำเนินคดีไม่ละเว้น

ผู้การอยุธยา สั่งสอบ ตร. เก็บส่วยร้านอาหาร

แฉคลิปเสียงชายอ้างเป็นตำรวจ เรียกเก็บเงินรายเดือนจากร้านอาหาร พอปฏิเสธถูกลงตรวจถี่ยิบ ล่าสุด ผู้การฯ อยุธยา สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงด่วน

ปิด “จุดชมวิวภูชี้ฟ้า” ชั่วคราว เหตุเสียงปืนดังข้ามแดน-กระสุนตกใส่หลังคาบ้าน

อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิวภูชี้ฟ้า ชายแดนไทย-สปป ลาว อำเภอเวียงแก่น และอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2568 เป็นต้นไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว หลังเกิดเสียงปืนดังข้ามแดน และพบกระสุนตกใส่บ้านเรือนประชาชน

กทม.พาสื่อดูซากตึก สตง. คาดอีก 2-3 วัน ภารกิจเสร็จสิ้น

กทม.พาสื่อลงพื้นที่ดูซากตึก สตง. ขณะนี้เคลียร์ถึงชั้นใต้ดินซึ่งเป็นจุดสุดท้าย คาดภารกิจการค้นหาผู้สูญหายและรื้อซากจะเสร็จสิ้นในอีก 2-3 วัน