เอกซเรย์ลูกช้างป่าขาติดบ่วงพบกระสุนฝังในผ่าตัดไม่ได้

จันทบุรี 30 พ.ย.-ลูกช้างป่าที่ขาติดบ่วงบาดเจ็บ สัตวแพทย์เอกซเรย์พบกระสุนฝังในบริเวณขาหน้าซ้ายลึกมาก ไม่สามารถผ่าตัดออกได้


ความคืบหน้าทีมสัตวแพทย์ ช่วยเหลือรักษาลูกช้างป่าเพศเมีย อายุประมาณ 3 เดือน ที่ถูกบ่วงแร้วรัดข้อเท้าบาดเจ็บ ตกอยู่ในคูกันช้าง บ้านคลองยายไท ตำบลขุนซ่อง อำเภอแก่งหางแมว จันทบุรี นั้น

ล่าสุด น.ส.สุนิตา วิงวอน นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 ศรีราชา บอกว่า ภายหลังทีมสัตวแพทย์ประจำส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 ร่วมกับทีมสัตวแพทย์ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 2 กระบกคู่ ทำแผลที่บริเวณขาทั้งสองข้างของลูกช้างป่า พบว่า บาดแผลที่บริเวณขาหน้าข้างขวา ที่ถูกบ่วงรัด ยังคงมีหนองและมีเนื้อตายบางส่วนในส่วนข้อเท้าส่วนล่าง ส่วนเนื้อเยื่อส่วนบนที่ติดกับขา สภาพเนื้อยังมีสีชมพูดีอยู่ จึงไม่ตัดสินใจตัดออก เนื่องจากยังมีเลือดมาเลี้ยง ซึ่งอาจจะส่งผลต่อการเสียเลือดมาก เบื้องต้นจึงล้างแผล และพันแผลไว้ เพื่อกันสิ่งสกปรกและการเสียดสีเพิ่ม


ส่วนบาดแผล ที่มีลักษณะเป็นรูถึง 8 แห่ง บริเวณต้นขาหน้าข้างซ้าย จากผลเอกซเรย์ พบมีหัวโลหะและเศษโลหะ คาดว่าเป็นกระสุนอาวุธปืนไม่ทราบชนิด ฝังอยู่ในกล้ามเนื้อ ลึกมาก จึงไม่สามารถนำออกมาได้ ซึ่งวิธีการผ่านำออกมาจำ เป็นต้องวางยาเพื่อดำเนินการผ่าตัดตามขั้นตอน อาจจะทำให้มีภาวะมีความเสี่ยง และทำให้เสียเลือดมาก เนื่องจากลูกช้างยังมีสภาพไม่สมบูรณ์แข็งแรงพอ เบื้องต้นจึงล้างแผล และใส่ยาฆ่าเชื้อเฉพาะที่ พร้อมปิดแผลป้องกันสิ่งสกปรกและแมลง

ทั้งนี้ทีมสัตว์แพทย์ จึงพิจารณาแนวทางการรักษาแผลเปิด และคุมการติดเชื้อ และลดปวดลดอักเสบให้ก่อน ส่วนสภาพโดยรวมของลูกช้าง ยังคงร่าเริงดี ไม่ซึม และเริ่มปรับสภาพการกินนม เหมือนกับการดื่มจากแม่ช้าง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว

ยายวัย 85 ดีใจได้เงินคืน ถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกโอน 2 ล้าน

อายัดบัญชี อดีตข้าราชการครูวัย 85 ปี ดีใจได้เงินคืน หลังถูกแก๊งคอลเซ็นเตอร์อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ ก.คลัง หลอกโอนเงิน 2 ล้านบาท

รถทัวร์ชนต้นไม้

รถทัวร์ กทม.-เชียงใหม่ ตกร่องถนนชนต้นไม้ ดับ 2 เจ็บกว่า 30

รถโดยสารกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ขับส่ายไปมา ก่อนเสียหลักตกร่องกลางถนนพุ่งชนต้นไม้ใหญ่ เสียชีวิต 2 ราย เจ็บกว่า 30 คน สาเหตุอยู่ระหว่างตรวจสอบ