การบินไทยยื่นนายกรัฐมนตรี ขอร่วมสอบแผนฟื้นฟูครั้งสุดท้าย

กทม. 8พ.ค.-ประธานสหภาพการบินไทย  ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ขอมีส่วนร่วม เข้าตรวจสอบการบริหารเงินกู้ 5 หมื่นล้านบาท ของบอร์ดการบินไทย ในแผนฟื้นฟูครั้งสุดท้าย ยันขอสู้ให้ถึงที่สุด ชี้ไม่เชื่อมั่นผู้บริหารหลังมีแผนฟื้นฟูมาแล้ว 3 ครั้ง ไม่เคยมีส่วนรับรู้ชะตากรรมองค์กร   แจงโซเชียล ยันรัฐบาลไม่ได้อุ้ม เพียงแค่ค้ำประกันให้ 


นายนเรศ ผึ้งแย้ม ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย นำตัวแทน มายื่นหนังสือถึงพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล เพื่อแสดงจุดยืนของสหภาพฯ ที่ไม่เชื่อมั่นต่อแผนฟื้นฟูการปฏิรูปการบินไทยของผู้บริหาร  ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ส่งสัญญาณมายังสหภาพฯว่าจะให้โอกาสสุดท้ายกับการบินไทยในการเข้าสู่แผนฟื้นฟู ถือเป็นการช่วยเหลือครั้งสุดท้ายแล้ว ทางสหภาพฯ เองก็เห็นด้วยกับแผนฟื้นฟูเพราะถือว่าเป็นทางรอดทางเดียว แต่ในส่วนของพนักงานการบินไทยกว่า 2หมื่นคน ขอเข้าไปมีส่วนร่วมในแผนดำเนินการทุกขั้นตอน เพราะหากจะปรับปรุงองค์กร พนักงานทุกคนก็ยินดีให้ความร่วมมือ ซึ่งอดีตที่ผ่านมามีการฟื้นฟูแล้ว 3 ครั้ง แต่พนักงานไม่เคยมีส่วนร่วม และไม่มีโอกาสได้รับรู้ แผนฟื้นฟูเพราะหากนายกรัฐมนตรีอนุมัติแผน และไม่ได้รับการมีส่วนร่วมของพนักงานก็ เหมือนเอาเงิน 5 หมื่นล้านไปจบเหมือนเดิม แต่หากเข้าไปมีส่วนร่วมแล้ว เชื่อมั่นว่าแผนฟื้นฟูจะไปได้ เพราะหากจะจบก็พร้อมจะจบไปพร้อมกับบอร์ดผู้บริหารในองค์กรด้วย

“ที่ผ่านมา ไม่มีโอกาสเห็นแผนและเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องเลย เพราะหากเราได้ร่วมขบวนการกับบอร์ดบริหาร แผนก็สามารถเดินหน้าไปได้ ขอให้นายกรัฐมนตรี รับทราบให้พนักงานมาเข้าสู่การปฎิบัติ ถ้าสหภาพฯได้มีส่วนร่วมก็จะยอมรับผลที่ตามมา หากนายกรัฐมนตรี บอกครั้งสุดท้ายแล้วก็ขอมีส่วนร่วมในขบวนการด้วย พร้อมยืนยันว่ามั่นใจในแผนการฟื้นฟูที่จะนำไปสู่การปฎิบัติที่ทุกภาคส่วนและพนักงานทุกคนจะต้องมีส่วนร่วมและเปิดโอกาสให้คนในอย่างสภาพเข้าไปตรวจสอบ การบริหารจัดการของบอร์ด ในการบริหารจัดการงบประมาณ  ว่านำไปใช้คุ้มค่าเอาไปอุดรูรั่วจริงหรือไม่ หรือเอาไปสร้างหนี้ สร้างปัญหาใหม่ให้กับพนักงาน”ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย  กล่าว


ส่วนที่โซเชียลวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลเข้ามาอุ้มการบินไทย ประธานสหภาพฯ ย้ำว่าการบินไทยเป็นรัฐวิสาหกิจรัฐบาล ซึ่งระบบเดิมการกู้เงินแต่ละครั้งรัฐบาลเป็นผู้กู้ รัฐบาลเป็นหนี้แทนเรา ถือเป็นหนี้สินของประเทศ แต่หลังจากปี 2552 รัฐบาลได้ผลักให้เป็นหนี้ของตัวรัฐวิสาหกิจเอง รัฐบาลเป็นเพียงแต่ผู้ค้ำประกันให้ ดังนั้นเงินทุกบาททุกสตางค์ใน5หมื่นล้านบาทนี้เป็นเงินกู้ที่รัฐบาลเพียงแค่ค้ำให้ แต่หนี้สินทุกบาทพนักงานต้องเป็นคนหาเงินจ่ายหนี้สินก้อนนี้เอง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ลุยรื้อถอนต่อเนื่องเข้าวันที่ 24 จนท.ทำงานหนักตลอด 24 ชม.

เดินหน้ารื้อถอนอาคาร สตง. เข้าสู่วันที่ 24 แล้ว เจ้าหน้าที่ทำงานตลอด 24 ชม. เพื่อให้เสร็จตามแผน ขณะที่ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างยังคงดำเนินต่อเนื่อง

ปล่องลิฟต์ตึกถล่ม

กทม.เดินหน้าเจาะปล่องลิฟต์ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.

ผู้ว่าฯ กทม. เผยปฏิการค้นหาร่างผู้สูญหายจากเหตุตึก สตง.ถล่ม วันนี้เน้นเจาะปล่องลิฟต์-บันไดหนีไฟ หลังวานนี้ (18 เม.ย.) พบผู้เสียชีวิตในจุดดังกล่าวเพิ่มอีก 6 ราย ยืนยัน กทม. ให้ความร่วมมือกับทุกหน่วยงานในการเข้า เก็บพยานหลักฐาน เพื่อหาตัวผู้รับผิดชอบกับเหตุการณ์ดังกล่าว