fbpx

จับตา 30 เม.ย.63 เลื่อนแบนพาราควอตอีกหรือไม่

กรุงเทพฯ 28 เม.ย.- เหลืออีกเพียง 1 เดือน จะถึงเวลาแบนสารเคมีกำจัดศัตรูพืช พาราควอต และคลอร์ไพริฟอส ในวันที่ 1 มิถุนายนนี้ ล่าสุด มีข้อเสนอฝั่งผู้ประกอบการขอให้เลื่อนการแบนออกไปอีก โดยอ้างสถานการณ์โควิด-19 ทำให้เครือข่ายที่สนับสนุนการแบนออกมาเคลื่อนไหวอีกครั้ง ติดตามจากรายงาน


นี่เป็นส่วนหนึ่งของเนื้อหาในหนังสือที่ตัวแทนเครือข่ายสนับสนุนการแบนสารพิษที่มีอันตรายร้ายแรง หรือไทยแพน ยื่นถึงรัฐมนตรีอุตสาหกรรม เนื่องจากไม่เห็นด้วยหากจะมีการพิจารณาเลื่อนการแบนสารเคมีกำจัดศัตรูพืช พาราควอต และคลอร์ไพริฟอส ออกไปอีก แต่ต้องการให้คงมติคณะกรรมการวัตถุอันตรายเมื่อ 27 พฤศจิกายน 62 ที่ให้แบน 2 สาร ตั้งแต่ 1 มิถุนายนนี้

ส่วนที่ประธานสภาหอการค้าฯ เสนอขยายเวลาการแบนพาราควอตและคลอร์ไพริฟอสออกไปเป็นปลายปี 63 หรือจนกว่าสถานการณ์โควิด-19 จะคลี่คลาย โดยกังวลการตกค้างสารทั้ง 2 ชนิด ในผลผลิตที่นำเข้าจะส่งผลกระทบอุตสาหกรรมในประเทศนั้น ฟังไม่ขึ้น เนื่องจากหลายประเทศทั่วโลกแบนพาราควอตมากว่าทศวรรษ ซึ่งไม่มีประเทศใดใช้เหตุผลนี้ และมองว่าข้อเสนอที่มีขึ้นไม่กี่วันก่อนการประชุมกรรมการวัตถุอันตราย 30 เมษายนนี้ เหมือนจะมีนัยบางอย่าง


ผู้อำนวยการกองบริหารจัดการวัตถุอันตราย ตัวแทนรับมอบหนังสือ บอกว่า จะเสนอเข้าในการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย 30 เมษายนนี้ ส่วนข้อเรียกร้องให้เร่งดำเนินการออกประกาศกระทรวงว่าด้วยบัญชีรายชื่อวัตถุอันตรายตามมติกรรมการวัตถุอันตราย จนถึงขณะนี้กรมวิชาการเกษตรยังไม่ได้ส่งมา

ขณะที่นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย บอกว่า จะนำเรื่องที่หอการค้าไทยขอขยายระยะเวลาการแบน 2 สารเคมี เข้าหารือในการประชุมวันที่ 30 เมษายนนี้ด้วย รวมถึงประเด็นที่กรมวิชาการเกษตรยังไม่ได้ส่งมาตรการรองรับการหาสารทดแทน หรือวิธีการอื่นที่เหมาะสม หลังครบกำหนดกรอบเวลาที่ต้องส่งแล้ว

นอกจากนี้ ไทยแพนยังออกมาระบุอีกว่า มีความพยายามของผู้ประกอบการเพื่อขอต่อใบอนุญาตขึ้นทะเบียน และใบอนุญาตผลิตวัตถุอันตราย ทำให้ต้องจับตาการประชุม 30 เมษายนนี้ ว่าคณะกรรมการวัตถุอันตรายจะยึดกรอบเวลาเดิมยกเลิกการใช้พาราควอต และคลอร์ไพริฟอส ตั้งแต่ 1 มิถุนายนนี้ หรือจะเลื่อนออกไปอีก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์