ได้ผลดี! กทม.เตรียมออกประกาศห้ามขายเหล้าต่อไปถึงสิ้นเดือนนี้

กทม.20 เม.ย.-กทม.เตรียมออกประกาศงดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ออกไปจนถึง 30 เม.ย.นี้ พร้อมจัด 71 จุดใน กทม.ให้ผู้ใจบุญแจกอาหารและสิ่งของ 



พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ  ครั้งที่ 9/2563  โดยประเด็นการพิจารณาขยายวันเวลาการห้ามจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ , จัดระเบียบการบริจาคสิ่งของอาหารต่างๆ


ภายหลังการประชุม ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ตลอด 10 วันที่มีการงดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในกรุงเทพมหานครทำให้สถานการณ์ผู้ติดเชื้อลดลง เนื่องจากไม่มีการรวมกลุ่มสังสรรค์ ทำให้ที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร มีมติเตรียมออกประกาศ ฉบับที่ 7 ให้ร้านค้า ผู้ประกอบการในกรุงเทพมหานคร งดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่อไปอีก10 วันจนถึงวันที่ 30 เม.ย.นี้ แม้พบว่ายังมีการรวมกลุ่มของประชาชน เพื่อดื่มกินสังสรรค์ แต่พบเป็นเพียงส่วนน้อย เห็นได้ชัดจากเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา ปกติเป็นช่วงเวลาที่จะออกมาสังสรรค์ ก็พบว่ามีเพียงส่วนน้อยที่ยังฝ่าฝืน ซึ่งได้มีการตักเตือนและดำเนินการตามกฎหมายไปแล้ว 

นอกจากนี้มาตรการควบคุม ปิดร้านอาหาร ผับบาร์ ก็เป็นอีกปัจจัย ที่ช่วยลดการรวมกลุ่มของประชาชน จึงทำให้สถานการณ์ผู้ติดเชื้อเริ่มที่จะลดลง 


ส่วนการผ่อนปรนให้กับร้านวัสดุก่อสร้าง หรือร้านค้าธุรกิจอื่นๆ นั้น ขณะนี้กทม.ยังคงมาตรการตามรัฐบาล โดยประกาศปิดพื้นที่จนถึง 30 เม.ย.63 ส่วนห้างร้านที่มีการออกหนังสือเตรียมจะเปิดในวันที่ 1พ.ค.63 ทาง กทม.ย้ำว่าหากสถานการณ์อยู่ในภาวะที่ดีขึ้นก็จะมีการพิจารณาเป็นรายกรณีไป

โฆษก กทม.ยังกล่าวถึงกรณีที่มีผู้ใจบุญนำข้าวสารอาหารแห้งมาแจกจ่ายให้กับประชาชน ตามที่ปรากฏในโลกออนไลน์ ที่จะเห็นว่ามีการแจกจ่ายตามท้องถนน ซึ่งกทม.มีความห่วงใย เนื่องจากเป็นการรวมกลุ่มประชาชน อาจจะทำให้มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19  เบื้องต้นได้ออกแนวทางปฏิบัติ 3 ข้อ 1.ให้ผู้จะแจกข้าวสารอาหารแห้ง หรืออาหารกล่องให้เดินแจกเคาะตามประตูบ้าน 2.สามารถนำสิ่งของมามอบให้กับหน่วยงานภาครัฐเพื่อเป็นตัวกลางในการนำสิ่งของแจกจ่ายให้ประชาชน 

และ 3.ให้ภาคเอกชนหรือผู้ที่จะแจกสิ่งของมาลงทะเบียน การแจกของได้ที่สำนักงานเขต 50 แห่ง โดยจะมีการระบุวันเวลาและกำหนดสถานที่แจกให้ ซึ่ง กทม.ได้จัดเตรียมจุดแจก 71 แห่งกระจายอยู่ใน 50 เขต จะมีการคัดกรองผู้ที่เข้ามารับสิ่งของตามมาตรฐานของกรมควบคุมโรค รวมถึงมีการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลที่เหมาะสมเพื่อลดการรวมกลุ่มสัมผัสเชื้อโควิด-19 โดยจะเปิดให้ผู้ที่จะนำสิ่งของมาบริจาคลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ BKKHEALTH (บีเคเค เฮลท์)  ซึ่งจะตรวจสอบได้ทุกจุดว่าจุดใดต้องการสิ่งของหรืออาหาร และจุดใดเพียงพอแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อม คาดว่าอีก 1-2 วันจะเปิดให้ใช้งานและแถลงรายละเอียดอีกครั้ง 

ส่วนมาตรการเชิงรุกที่ใช้ รถ BKK โควิด-19 ออกเก็บสารคัดหลั่งของประชาชนที่มีความเสี่ยง ซึ่งตลอด 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีผู้รับการตรวจสารคัดหลั่งไปแล้วกว่า 1,000 คน และพบผู้ติดเชื้อ 5 คน ซึ่งผลการปฏิบัติงานเชิงรุกเป็นที่น่าพอใจ หลังจากนี้ กทม.จะออกตรวจกลุ่มอาชีพเสี่ยง และสถานที่เสี่ยง เพื่อให้การเข้าถึงการตรวจเชื้อมีประสิทธิภาพมากขึ้น .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

“อ.แจ็คพันศพ” ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะเผาศพ

“อาจารย์แจ็คพันศพ” สัปเหร่อและหมอผีชื่อดัง จ.บุรีรัมย์ ถูกเปลวไฟพุ่งใส่ขณะวางดอกไม้จันทน์เผาศพ ไฟลวกทั่วร่างกาย ต้องหามส่งโรงพยาบาล  เจ้าตัวงง! เผาศพมาเป็นพัน ไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้

ข่าวแนะนำ

ตำรวจเร่งกวาดล้างแก๊งไทใหญ่ 999

กรณีแก๊งไทใหญ่ 999 ไล่ฟันหนุ่มกะเหรี่ยง ย่านห้วยขวาง ตำรวจยอมรับมีกลุ่มต่างด้าวกระทบกระทั่งกันในพื้นที่ เร่งพิสูจน์รวมแก๊งลักษณะอั้งยี่-ซ่องโจร หรือไม่ พร้อมลั่นดำเนินคดีไม่ละเว้น

ผู้การอยุธยา สั่งสอบ ตร. เก็บส่วยร้านอาหาร

แฉคลิปเสียงชายอ้างเป็นตำรวจ เรียกเก็บเงินรายเดือนจากร้านอาหาร พอปฏิเสธถูกลงตรวจถี่ยิบ ล่าสุด ผู้การฯ อยุธยา สั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงด่วน

ปิด “จุดชมวิวภูชี้ฟ้า” ชั่วคราว เหตุเสียงปืนดังข้ามแดน-กระสุนตกใส่หลังคาบ้าน

อุทยานแห่งชาติภูชี้ฟ้า (เตรียมการ) ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวจุดชมวิวภูชี้ฟ้า ชายแดนไทย-สปป ลาว อำเภอเวียงแก่น และอำเภอเทิง จังหวัดเชียงราย เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 5 พฤษภาคม 2568 เป็นต้นไป เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว หลังเกิดเสียงปืนดังข้ามแดน และพบกระสุนตกใส่บ้านเรือนประชาชน

กทม.พาสื่อดูซากตึก สตง. คาดอีก 2-3 วัน ภารกิจเสร็จสิ้น

กทม.พาสื่อลงพื้นที่ดูซากตึก สตง. ขณะนี้เคลียร์ถึงชั้นใต้ดินซึ่งเป็นจุดสุดท้าย คาดภารกิจการค้นหาผู้สูญหายและรื้อซากจะเสร็จสิ้นในอีก 2-3 วัน