ปิดสวนบุฟเฟ่ต์ผลไม้เปลี่ยนระบบเปิดขายออนไลน์แทน

จันทบุรี 18 เม.ย.- สถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโรคโควิด-19 ทำให้สวนทุเรียนบุฟเฟ่ต์เมืองจันทบุรีจำเป็นต้องปิดสวน แต่เจ้าของเปลี่ยนวิกฤติเป็นโอกาสเปิดขายออนไลน์แทน


ที่สวนพวงมณี ตำบลคมบาง อำเภอเมืองจันทบุรี ซึ่งเป็นสวนบุฟเฟ่ต์ผลไม้ชื่อดังอีกแห่งหนึ่งของจันทบุรี โดยเฉพาะเป็นสวนทุเรียน สายพันธุ์พวงมณี ที่มีผลขนาดเล็ก เปลือกบาง หนามแหลม รสชาติหวาน เนื้อละเอียด สีเหลืองเข้ม เมล็ดในค่อนข้างใหญ่ เป็นที่ต้องการของลูกค้าต่อเนื่อง มียอดสั่งจอง และยอดขายที่หน้าสวนแต่ละปีมูลค่านับล้านบาท

แต่มาในฤดูกาลนี้ เมื่อเกิดผลกระทบเข้ากับวิกฤติการแพร่ระบาดของไวรัส


โควิด-19 ทำให้ปีนี้สวนพวงมณี จำต้องปิดตัวลง แม้ว่าจะไม่มีคำสั่ง จากทางภาครัฐ แต่เพื่อให้ทุกคนได้ทำตามนโยบาย คือการอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ การเดินทางท่องเที่ยว จึงถูกงดตามไปด้วย

นายมงคล เฉลิมพงษ์ เจ้าของสวนพวงมณี บอกว่า เมื่อวิกฤติไวรัสโควิด-19 ทำให้ต้องปิดสวนบุปเฟ่ต์ หากมองในแง่บวกก็ถือเป็นโอกาสให้ได้พักสวน เพื่อปรับปรุง โครงสร้างต่างๆ ภายในสวน แรงงานคนในครอบครัวได้พัก จากการรับรองนักท่องเที่ยว ทั้งนี้ ยังเปิดให้เพียงเจ้าของล้ง เข้ามาเหมาตัดทุเรียน สายพันธุ์ต่างๆ ภายในสวน ทั้งพวงมณี ชะนี ก้านยาว และหมอนทอง ส่งผลให้มูลค่ารายได้ต่อปีลดลงไปราวร้อยละ 40 เมื่อเทียบกับการเปิดขายหน้าสวนเป็นประจำทุกๆ ปี

นายมงคล บอกอีกว่า นอกจากการตัดขายให้กับล้งทุเรียน ส่งไปประเทศจีนแล้ว ทุเรียนในสวนยังพอมีเหลือให้สำหรับช่องทางการตลาดออนไลน์ ที่ลูกค้าขาประจำ ที่เคยแวะเวียนมาชิมที่หน้าสวน ยังคงคาดหวังได้รับสินค้าคุณภาพเช่นเดิม ผ่านการจัดส่งทางระบบขนส่งเอกชน  โดยนอกจากการจะต้องอาศัยความแม่นยำในการคาดคะเนความสุก ให้ตรงใจของลูกค้า ยังต้องศึกษาผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19 ที่มีผลให้การขนส่ง ล่าช้าออกไปอีกได้ เนื่องจากเดินทางที่มีการตรวจคัดกรองละเอียดมากขึ้น สินค้าบางส่วนอาจจะเสียหายจากการขนส่ง แต่ทางสวนก็มีบริการรับประกัน และเปลี่ยนสินค้าให้ใหม่ โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ซึ่งเป็นความเสี่ยงที่เกิดขึ้นกับสวนบุฟเฟ่ต์ที่ปิดตัวในฤดูผลไม้นี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

เน้นเครื่องจักรหนักเข้าถึงโซน B, C คาดมีผู้ติดค้างจำนวนมาก

ฝนตกหนักช่วงเช้า เพิ่มอุปสรรคค้นหาผู้ประสบภัย และการรื้อซากอาคาร สตง.ถล่ม เจ้าหน้าที่ทุกส่วนต้องหยุดปฏิบัติภารกิจชั่วคราว วันนี้ยังเน้นใช้เครื่องจักรหนักเข้าถึงโซน B และโซน C ที่มีลักษณะคล้ายร่างกายมนุษย์ติดอยู่ในซาก ด้านทีม K9 ประกาศยุติภารกิจค้นหาผู้สูญหาย

K9 หยุดปฏิบัติภารกิจค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.ถล่ม

K9 หยุดปฏิบัติภารกิจค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.ถล่ม เพราะปฏิบัติหน้าที่ครบ 10 วันแล้ว เป็นปกติของการทำงาน หากปฏิบัติภารกิจต่ออาจจะทำให้บาดเจ็บได้ และการกู้ภัยที่เหลือตอนนี้จำเป็นต้องใช้เครื่องจักรใหญ่เท่านั้น