ก้าวไกลเรียกร้องยกเลิกระบบ AI คัดกรองข้อมูล

ศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ 15 เม.ย.- พรรคก้าวไกลเรียกร้องยกเลิกระบบ AI คัดกรองข้อมูล แนะเปลี่ยนเป็นระบบเยียวยาถ้วนหน้า พร้อมเปิดเว็บไซต์ “ทำไมไม่ได้5พัน”  รับเรื่องร้องเรียนเก็บข้อมูลความเดือดร้อนประชาชน 


นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร โฆษก และทีมโฆษกพรรคก้าวไกล ยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรี ผ่านนายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  ร้องเรียนมาตรการชดเชยรายได้ให้ผู้ประกอบอาชีพอิสระที่ไม่ได้อยู่ในระบบประกันสังคม เป็นเวลา 3 เดือน ผ่านการลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ เราไม่ทิ้งกัน.คอม โดยมีระบบ AI คัดกรองข้อมูลประชาชน และพบความผิดพลาดของระบบในการตรวจสอบ

นายวิโรจน์ ยืนยันว่า พรรคก้าวไกลจะลงพื้นที่เก็บข้อมูลความเดือดร้อน และการไม่ได้รับความเป็นธรรมจากความช่วยเหลือของรัฐบาล และเปิดเว็บไซต์ ทำไมไม่ได้5พัน.คอม เพื่อรับข้อร้องเรียนจากประชาชน และจะใช้กลไกลของสภาผู้แทนราษฎร เป็นปากเป็นเสียงให้ประชาชนเพื่อปกป้องสิทธิของประชาชนผ่านการอภิปรายในสภา เมื่อพระราชกำหนดกู้เงิน 1 ล้านล้านบาทเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎร 


ทั้งนี้ พรรคก้าวหน้าขอให้รัฐบาลยกเลิกกระบวนการพิสูจน์ความทุกข์ยากของประชาชน และเกณฑ์อาชีพ เพื่อให้แรงงานนอกระบบได้รับความช่วยเหลือถ้วนหน้า รวมถึง กลุ่มนักเรียน นักศึกษาที่หาเลี้ยงตัวเองได้รับความช่วยเหลือ  หากเยียวยาคนละ 5,000 บาท จำนวน 14.5 ล้านคน เป็นระยะเวลา 3 เดือน ก็จะใช้งบประมาณ 217,500 ล้านบาท ซึ่งเป็นงบประมาณที่รัฐบาลสามารถจัดสรรได้

นอกจากนี้ ขอให้เร่งเยียวยาแรงงานในระบบประกันสังคม ประมาณ 12 ล้านคน ที่ถูกลดเงินเดือน ถูกสั่งให้หยุดงานบางวัน ถูกลดชั่วโมงการทำงานล่วงเวลา รวมถึง แรงงานนอกระบบในภาคเกษตร รวม 11 ล้านคน และเตรียมมาตรการเยียวยาประชาชนที่ตกการสำรวจ เข้าไม่ถึงระบบลงทะเบียนแบบออนไลน์ ให้สามารถลงทะเบียนกับเจ้าหน้าที่ได้ และให้จัดหาสิ่งจำเป็นต่อการดำรงชีวิต เช่น ศูนย์พักพิงอาหาร และน้ำดื่ม เพื่อช่วยเหลือต่อไป  .- สำนักข่าวไทย  


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

“บิ๊กโอ” กล้าธรรม นำโด่งเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8

“บิ๊กโอ” ผู้สมัครจากพรรคกล้าธรรม นำโด่งทิ้งห่าง “ไสว” จากภูมิใจไทย แล้วกว่าหมื่นคะแนน ในการเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช เขต 8

พายุลูกเห็บถล่มโคราช

โคราชอ่วม พายุลูกเห็บพัดถล่มรุนแรง “พิมาย-ประทาย” กองน้ำแข็งขาวโพลน ต้นไม้โค่นล้มหลายจุด ชาวบ้านบอกไม่เคยเจอพายุลูกเห็บหนักขนาดนี้มาก่อน

ล่าโจรชิงทอง 30 เส้น กลางห้างฯ อุดรธานี

อุกอาจกลางห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งใน จ.อุดรธานี คนร้ายสวมเสื้อไรเดอร์ ใส่หมวกกันน็อก ควงปืนปลอมบุกเดี่ยวจี้ชิงทองคำภายในร้านทอง ได้ไปถึง 30 เส้น ตำรวจเร่งตามล่าตัว