fbpx

เพื่อนร่วมวงดื่มกับคนขับสาย 140 ติดโควิด 7 คน

กรุงเทพฯ 14 เม.ย.-ผลตรวจยืนยันเพื่อนคนขับรถเมล์ที่เสียชีวิตจากโควิด-19 ติดเชื้อแล้ว 7 คน เหตุตั้งวงดื่มร่วมกัน แพทย์ชี้ในส่วนคนนั่งรถเมล์เสี่ยงต่ำ เพราะอยู่ร่วมไม่นานและสวมหน้ากากอนามัย แต่ถ้าไม่สบายใจ หรือป่วยไปตรวจได้


 

นายแพทย์อนุพงศ์ สุจริยากุล ผู้ทรงคุณวุฒิ กรมควบคุมโรค กล่าวว่า คนขับรถเมล์ที่เสียชีวิตเริ่มมีอาการเมื่อวันที่ 26 มีนาคมถึง 2 เมษายน ระหว่างที่มีอาการยังบคงไปทำงานขับรถเมล์อยู่ อย่างไรก็ตาม  ผู้เสียชีวิตพักอาศัยคนเดียว จึงไม่มีคนในครอบครัวสัมผัสใกล้ชิด แต่พบว่ากลุ่มเสี่ยงสูง คือ กลุ่มเพื่อนที่ร่วมวงสังสรรค์ด้วยกันรวมทั้งหมด 10 คน ในจำนวนนี้ตรวจพบเชื้อ 7 คน และจากประวัติพบว่าในเพื่อนที่ร่วมวงดื่มสังสรรค์ 1 คนมีประวัติเกี่ยวข้องกับสาวเสิร์ฟย่านทองหล่อ  ส่วนกลุ่มเพื่อนร่วมงานที่ ขสมก. เช่น กระเป๋ารถเมล์  ผู้ที่ทำงานในกะเดียวกัน พนักงานขับรถต่างๆ รวมกันแล้ว 9 คนที่เป็นผู้สัมผัส  แต่มีความเสี่ยงระดับปานกลางไปจนถึงต่ำ กลุ่มนี้ตรวจแล้วไม่พบผู้ติดเชื้อ และกลุ่มผู้โดยสารถือว่ามีความเสี่ยงน้อยมาก เพราะส่วนใหญ่สวมใส่หน้ากากอนามัย แต่หากมีไข้หรือไม่สบายสามารถไปพบแพทย์ได้


ผู้สื่อข่าว สำนักข่าวไทย ลงพื้นที่สำนักงานเขตการเดินรถที่ 5 ขสมก. ถนนพระราม 2  ซึ่งรับผิดชอบดูแลการเดินรถของ ปอ.140  โดยจากการสำรวจมาตรฐานในการจัดการพื้นที่สถานี รวมถึงสำนักงานเขตการเดินรถที่ 5 และบนรถเมล์ พบว่ามีการคัดกรองผู้ปฏิบัติงานที่จะเข้าพื้นที่ มีการวัดอุณหภูมิต้องไม่เกิน 37.5 องศา  ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา และการทำ Social Distancing  ทั้งในส่วนพนักงาน และผู้โดยสารที่ขึ้นใช้บริการบนรถ

โดย ขสมก.ได้สอบสวนโรคครอบคลุมไปถึงกลุ่มครอบครัวพนักงานที่มีความเสี่ยงทุกคน ฃขณะที่รถ ปอ.140 ที่ผู้เสียชีวิตเคยขับได้ทำความสะอาดฆ่าเชื้อแล้ว แต่ยังระงับไม่ให้ออกไปบริการรับส่งผู้โดยสาร


ด้านนายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผอ.ขสมก. ชี้แจงเพิ่มเติมกรณีดังกล่าวว่า ขสมก. ยืนยันว่าไม่มีเจตนา และไม่มีเหตุผลที่จะปกปิดเรื่องดังกล่าว เนื่องจากเมื่อวันที่ 5 เมษายน เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้าได้แจ้งเรื่องดังกล่าวต่อกรมควบคุมโรค และได้ประสานผู้บริหารเขตการเดินรถที่ 5 ขอสัมภาษณ์พนักงานประจำรถที่ใกล้ชิดกับพนักงานขับรถคนดังกล่าวจำนวน 9 คน ณ อู่แสมดำ ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่ได้สั่งกักตัวทั้งหมดอยู่ที่บ้านเพื่อสังเกตอาการ 

นอกจากนี้เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องใหม่ ซึ่งเกิดขึ้นครั้งแรก อีกทั้ง ขสมก. มีความเข้าใจคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับขั้นตอนการปฏิบัติ กรณีตรวจพบพนักงานติดเชื้อ “โควิด-19” จึงทำให้การแจ้งข้อมูลแก่ประชาชนและสื่อมวลชนล่าช้า ซึ่ง ขสมก.ต้องขออภัย  และยืนยันว่าหากเกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก จะรีบแจ้งกรมควบคุมโรคทันที พร้อมทั้งแจ้งสาธารณชนและผู้ใช้บริการรับทราบเพื่อลดความเสี่ยงการแพร่เชื้อ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน

คมนาคมเตรียมพร้อม “บก-น้ำ-ราง-อากาศ” รองรับเปิดประเทศ

กระทรวงคมนาคม เตรียมความพร้อมทุกระบบคมนาคม รองรับการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ นำร่อง Phuket Sandbox ก่อนขยายไปอีก 9 เมือง

นักเรียนเมืองสุรินทร์ ขี่ช้างไป รร.

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเเชร์ภาพเหล่านักเรียนที่จ.สุรินทร์ พากันขี่ช้างมาโรงเรียน สมกับเป็นเมืองถิ่นช้างใหญ่ ถูกใจชาวเน็ตแห่เเชร์ไปจำนวนมาก

“แม่น้ำหนึ่ง” แจ้งความเอาผิดกว่า 100 เว็บเพจ

“แม่น้ำหนึ่ง” ควงทนายนิด้า เข้าแจ้งความเอาผิดกว่า 100 เว็บเพจ นำภาพและคลิปของตนเองไปตัดต่อและแปะลิงค์การพนัน ยันไม่เคยเกี่ยวข้องกับกระบวนการล็อกเลข