fbpx

วัดงดจัดงานสงกรานต์ แนะทำบุญ-สรงน้ำพระที่บ้าน

กทม. 11 เม.ย. – การแพร่ระบาดขอโรคโควิด-19 ทำให้เทศกาลสงกรานต์ปีนี้ กระทรวงวัฒนธรรม และมหาเถรสมาคม ขอความร่วมมือวัดทั่วประเทศงดจัดงานสงกรานต์ เพื่อไม่ให้ประชาชนมารวมตัวกัน พร้อมแนะนำให้ทำบุญไหว้พระ ทำบุญอัฐิบรรพบุรุษ และสรงน้ำพระที่บ้าน ก็ได้บุญเหมือนกัน 


หากสถานการณ์ปกติ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์แบบนี้ วัดเป็นสถานที่ที่หลายคนจะเดินทางมาทำบุญไหว้พระ เพื่อความเป็นสิริมงคล แต่ขณะนี้เชื้อโควิด-19 กำลังระบาด กระทรวงวัฒนธรรมจึงขอความร่วมมืให้วัดงดจัดงานปีนี้ออกไปก่อน 


วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร ปิดประตู และประกาศปิดวัดยาวจนถึงสิ้นเดือนเมษายน เพื่อให้เป็นไปตามมติของมหาเถรสมาคมที่ไม่ให้มีการจัดงานที่จะมีประชาชนมารวมกลุ่มกัน ป้องกันแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 ทำให้ทุกกิจกรรม เช่น การสรงน้ำพระ 


การทำบุญไหว้พระขอพร และทำบุญอัฐิให้ญาติผู้ใหญ่ที่ล่วงลับไปแล้วต้องงดไปด้วย เหลือเพียงโรงทานที่ยังเปิดแจกจ่ายอาหารให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตามพระดำริของสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก

เช่นเดียวกับวัดบวรนิเวศวิหาร ที่ในเทศกาลสงกรานต์ของทุกปี จะอัญเชิญพระไพรีพินาศ และพระพุทธชินสีห์ มาประดิษฐานด้านหน้าพระอุโบสถ เปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามาสรงน้ำ เพื่อความเป็นสิริมงคล แต่ปีนี้วัดมีมติงดทุกกิจกรรม พร้อมทั้งปิดประตูพระอุโบสถไม่ให้ประชาชนเข้ามาสักการะพระประธาน เหลือเพียงการปฏิบัติกิจของสงฆ์ เช่น การทำวัตรเช้าและวัตรเย็นเท่านั้น

ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหารบอกว่า เทศกาลสงกรานต์ปีนี้ รูปแบบพิธีกรรมของงานบุญ เช่น การสรงน้ำพระ และการทำบุญบังสุกุลอัฐิบรรพบุรุษ จะต้องเปลี่ยนให้เข้ากับสถานการณ์ 

การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในขณะนี้มีการแนะนำจากพระสงฆ์ สำหรับพุทธศาสนิกชนที่ต้องการทำบุญ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ให้งดการมารวมตัวกันที่วัด หากต้องการสวดมนต์ไหว้พระ อาจต้องเปลี่ยนมาทำเองที่บ้าน ส่วนพิธีกรรมต่างๆ ที่การประกอบพิธีอาจไม่เหมือนเดิม แต่หากทำด้วยความตั้งใจ ตามหลักพระพุทธศาสนาแล้วก็ได้บุญเหมือนกัน . – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน