fbpx

เร่งผลิตชุด PPE ลดความเสี่ยงบุคลากรทางการแพทย์

กรุงเทพฯ 8 เม.ย.- 1-2 เดือนที่ผ่านมาชุด PPE ที่บุคลากรทางการแพทย์ต้องใช้ป้องกันสารคัดหลั่งจากผู้ป่วยโควิด-19 ขาดแคลนอย่างหนัก แต่ล่าสุดโรงงานในไทยเริ่มเดินเครื่องผลิตได้มากขึ้น โดยมีการนำเข้าผ้าที่มีคุณสมบัติเฉพาะมาใช้ ติดตามจากรายงานนี่คือผ้าสปันบอนด์เคลือบลามิเนต น้ำไม่สามารถซึมผ่านได้ เป็นคุณสมบัติสำคัญของผ้าที่นำมาใช้ผลิตชุด PPE หรือ Personal Protective Equipment อุปกรณ์ป้องกันและคุ้มครองความปลอดภัยส่วนบุคคล สำหรับที่ใช้ทางการแพทย์ ประกอบด้วย ชุดปกคลุมร่างกาย, หน้ากาก N95, Face Shield และแว่นป้องกันตา


โรงงานย่านพระราม 2 แห่งนี้ เดิมผลิตเสื้อผ้า แต่ในช่วงวิกฤติโควิด-19 ตัดสินใจหันมาช่วยผลิตชุด PPE ส่งให้โรงพยาบาล เพราะช่วงนี้หลายแห่งไม่สามารถหาซื้อชุด PPE ได้ จึงอยากเป็นส่วนหนึ่งที่ร่วมช่วยเหลือ หวังให้บุคลากรทางการแพทย์ โดยเฉพาะที่จุดคัดกรองผู้ป่วย ให้ได้มีใช้อย่างเพียงพอ

ชุด PPE ที่ใช้ทางการแพทย์ แบ่งได้เป็น 2 ระดับหลักๆ คือ ระดับแรกคือสามารถป้องกันฝุ่นและเชื้อโรคทั่วไป และระดับที่ใช้ในห้องดูแลผู้ป่วยโรคติดต่อ ป้องกันการสัมผัสจากภายนอกได้ดี สามารถใช้ในหอผู้ป่วยวิกฤติ ห้องผ่าตัด และที่สำคัญต้องมีรหัสมาตรฐาน EN 14126 ที่แสดงถึงการผ่านรับรองจากสถาบันตรวจสอบมาตรฐานสากล เนื้อผ้าสปอนบันด์เคลือบสารกันละอองฝอย กันน้ำได้ แต่จะมีชั้นความหนากว่า ราคาก็จะสูงขึ้นกว่าแบบระดับแรก ส่วนใหญ่ต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศ


ส่วนชุด PPE ที่โรงงานแห่งนี้ผลิตได้จัดเป็นชุดในระดับแรก ใช้ในเจ้าหน้าที่หน่วยคัดกรองตรวจผู้ป่วยนอก ป้องกันสารคัดหลั่งและเชื้อโรคเบื้องต้น แต่สามารถสวมอุปกรณ์เสริมให้มิดชิดขึ้นได้ ล่าสุด มีออร์เดอร์จากโรงพยาบาลรัฐหลายแห่ง ตั้งเป้าผลิตให้ได้ 100,000 ชุด ภายใน 1 เดือน

ข้อมูลจากคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล เปิดเผยช่วงก่อนหน้าหน้าด้วยนี้ว่า ทั้ง รพ.ศิริราช จุฬาฯ และรามาธิบดี มีการใช้ชุด PPE กว่า 200 ชุด/วัน เพื่อดูแลผู้ป่วยอาการหนัก 7 ราย ยังไม่นับรวมถึงชุด PPE สำหรับบุคลากรทางแพทย์และสาธารณสุขในจุดคัดกรอง ที่ต้องเจอกับผู้ป่วยกลุ่มสงสัยติดเชื้อจำนวนหลายร้อยคนต่อวัน อุปกรณ์ป้องกันภัยส่วนบุคคล หรือ PPE อาจเรียกได้ว่า เป็นยุทธปัจจัยที่จะต้องได้รับการจัดสรรให้บุคลากรทางการแพทย์อย่างเพียงพอ สิ่งสำคัญคือ บุคลากรการแพทย์จะต้องปลอดภัยในการดูแลผู้ป่วย หรือผู้ต้องสงสัยติดเชื้อโควิด-19 และต้องไม่เป็นผู้ที่เสี่ยงติดเชื้อนั้นเสียเอง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

ลุ้น! อัยการนัดผู้ต้องหา “คดีแตงโม” ฟังคำสั่งคดี

จับตา! อัยการจังหวัดนนทบุรี นัด 6 ผู้ต้องหาคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” มาฟังผลการพิจารณาคำสั่งคดี

จับแล้วคนร้ายแทงยายวัย 75 เสียชีวิตในบ้าน จ.เพชรบุรี

ด่วน! จับแล้วคนงานก่อสร้างชาวแม่กลอง ฆ่าโหดชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ปี กระหน่ำแทงกว่า 30 แผล เสียชีวิตคาบ้านพักในพื้นที่ จ.เพชรบุรี เตรียมคุมตัวทำแผนเย็นนี้

นายกฯ นำคณะไปกำแพงเพชร ติดตามงานนโยบาย

นายกฯ ลงพื้นที่ จ.กำแพงเพชร ติดตามการดำเนินงานด้านการเกษตร ขจัดความยากจนและพัฒนาคนทุกช่วงวัย การบริหารจัดการน้ำ

อุตุฯ เตือนไทยฝนตกหนักถึงหนักมาก ทะเลอันดามันคลื่นลมแรง

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 1 เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน ช่วงวันที่ 9-14 ก.ค.นี้