fbpx

กทม.ขอประชาชน ร่วมคัดแยกขยะหน้ากากอนามัย

สำนักข่าวไทย 7 เม.ย.-สำนักสิ่งแวดล้อม กทม.เผยปริมาณขยะหน้ากากอนามัยใน กทม.สูงกว่า1,500 กิโลกรัมต่อวัน และพบประชาชนจำนวนมาก ไม่ยอมคัดแยกออกจากขยะทั่วไป 


นายชาตรี  วัฒนเขจร  ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม  กรุงเทพมหานคร (กทม.)กล่าวถึงปริมาณขยะติดเชื้อในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยเฉพาะหน้ากากอนามัย โดยยอดเฉลี่ยที่เจ้าหน้าที่เข้าไปเก็บตามสถานพยาบาล สถานอนามัย โรงพยาบาล และจุดสำหรับทิ้งขยะติดเชื้อตามสำนักงานต่างๆของ กทม.มีปริมาณเฉลี่ยวันละ 1,500 กิโลกรัม ถือว่าเพิ่มขึ้นค่อนข้างมาก แต่สำหรับยอดปริมาณขยะหน้ากากอนามัยตามบ้านเรือนประชาชนยังไม่มีการบันทึกข้อมูล แต่จะให้เจ้าหน้าที่แยกขยะเหล่านี้ใส่ถังเฉพาะที่อยู่ท้ายรถเก็บขยะ แล้วนำไปทำลายพร้อมขยะติดเชื้อ วิธีการจะกำจัดด้วยเตาเผามูลฝอยติดเชื้อ โดยมูลฝอยติดเชื้อจะถูกป้อนเข้าสู่ห้องเผาที่ 1 ซึ่งจะทำการหมุนระหว่างการเผาเพื่อให้เกิดการเผาไหม้ที่สมบูรณ์ ซึ่งควบคุมอุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 760 องศาเซลเซียส หลังจากนั้นเข้าสู่ห้องเผาที่ 2 เพื่อกำจัดควันและกลิ่นให้สมบูรณ์ ซึ่งจะควบคุมอุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 1,000 องศาเซลเซียส ขั้นตอนต่อจากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนระบบบำบัดมลพิษทางอากาศต่อไป


อย่างไรก็ตามปัญหาที่ได้รับการรายงานมาจากพนักงานเก็บขยะในพื้นที่ พบว่ายังมีบ้านเรือนประชาชนอีกจำนวนมากทิ้งหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้ว โดยไม่แยกออกจากขยะทั่วไป ซึ่งได้กำชับเจ้าหน้าที่ ไม่ไปต้องไปหยิบแยกออกมาเพื่อความปลอดภัย แม้เจ้าหน้าที่เก็บขยะในเวลานี้จะให้สวมใส่ชุดPPE ป้องกันเชื้อโรค, ถุงมือยาง, หน้ทกากอนามัย,เฟซชิลล์ก็ตาม ซึ่งหน้ากาก อยามัยที่ไม่ได้แยกก็จะทำการเผาไปพร้อมกับขยะทั่วไป ซึ่งใช้ความร้อนที่สูงเช่นกัน  


“อยากขอความร่วมไปยังพี่น้องประชาชนหากมีหน้ากากอนามัยที่ใช้เเล้ว หากทิ้งพร้อมกับขยะทั่วไปเวลาทิ้งขอให้ใช้วิธีการ นำหน้ากากอนามัยแยกใส่ถุงเห็นให้ชัดเจน ผูกปากถุงให้มิดชิด เพื่อจะได้นำไปกำจัดขยะติดเชื้อด้วยวิธีการที่ปลอดภัยต่อไป” นายชาตรี กล่าว

สำหรับบ้านเรือนประชาชนที่ต้องการนำหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วไปทิ้ง ขณะนี้ กทม.ได้ จัดหาถังรองรับหน้ากากอนามัยพร้อมติดป้ายข้อความ “สำหรับทิ้งหน้ากากอนามัยเท่านั้น”สามารถนำไปทิ้งได้ที่ สำนักงานเขต 50 แห่ง,ศูนย์บริการสาธารณสุขทั้ง 68 แห่ง, โรงพยาบาลสังกัดกรุงเทพมหานคร 11 แห่ง, ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า), บริเวณหน้าห้องตรวจโรค สานักอนามัย ชั้น 1 ฝั่งถนนดินสอ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (ดินแดง), 

บริเวณจุดคัดกรอง 4 จุด ประกอบด้วย อาคาร 1 (อาคารสานักการโยธา) บริเวณทางเข้าด้านธนาคารกรุงไทย อาคาร2 (อาคารสานักการระบายน้ำ) บริเวณทางเข้าด้านห้องละหมาด อาคารธานีนพรัตน์ 2 จุด (ด้านฝั่งวิภาวดี และด้านฝั่งวงเวียนน้าพุ) และอาคารไอราวัตพัฒนา บริเวณทางเข้าชั้น B1 ใกล้ลานน้ำพุ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้