โควิด-19 พ่นพิษหนัก EIC หั่นจีดีพีปีนี้ติดลบ 5.6% ต่ำสุดนับจากวิกฤติต้มยำกุ้ง

กรุงเทพฯ 3 เม.ย. – EIC ปรับลดจีดีพีปี 63 ติดลบ 5.6% ต่ำสุดนับตั้งแต่วิกฤติต้มยำกุ้ง หลังเศรษฐกิจโลกเข้าสู่ภาวะถดถอย มาตรการปิดเมืองของหลายประเทศรวมทั้งไทย ส่งผลต่อการส่งออกปีนี้ติดลบ 12.9% และนักท่องเที่ยวคาดว่าจะติดลบถึง 67% 


นายยรรยง ไทยเจริญ ผู้บริหารสูงสุด Economic Intelligence Center ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ EIC เปิดเผยว่า EIC ได้ปรับลดคาดการณ์จีดีพีไทยปี 2563 เป็นติดลบ 5.6% ซึ่งต่ำสุดนับจากวิกฤติต้มยำกุ้ง หลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั่วโลกรุนแรงมากขึ้น โดย EIC มองว่าเศรษฐกิจโลกเข้าสู่ภาวะถดถอย คาดจีดีพีโลกปีนี้จะติดลบ 2.1% ซึ่งต่ำกว่าช่วงวิกฤติการเงินโลกปี 2551-2552 ขณะที่มาตรการปิดเมืองของหลายประเทศรวมทั้งไทย เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดและราคาน้ำมันโลกลดต่ำลง ส่งผลกระทบต่อการส่งออกไทยปีนี้หดตัวมากขึ้นเป็นลบ 12.9% จากเดิมคาดว่าจะลบ 5.8% และตัวเลขนักท่องเที่ยวมีแนวโน้มลดลงมากโดยเฉพาะในช่วงไตรมาส 2 และจะฟื้นตัวล่าช้า โดยคาดว่านักท่องเที่ยวมาไทยปีนี้จะลดลงเหลือ 13.1 ล้านคน ติดลบ 67% จากปีก่อนหน้า

อย่างไรก็ตาม การประกาศปิดเมือง (lockdown) หลายเมืองสำคัญของไทย ซึ่งเป็นมาตรการ social distancing ที่จำเป็นเพื่อลดการสูญเสียของชีวิตผู้คนและการสูญเสียทางเศรษฐกิจในภาพรวม แต่จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจระยะสั้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดย EIC คาดว่าจากมาตรการปิดเมืองที่มีระยะเวลา 1 เดือน การบริโภคภาคเอกชนจะลดลงและทำให้จีดีพีไทยปี 2563 หายไปประมาณลบ 0.6%


ทั้งนี้ มาตรการภาครัฐทั้งนโยบายการคลังและนโยบายการเงินที่ออกมาก่อนหน้านี้มีบทบาทสำคัญในการประคองเศรษฐกิจและลดผลกระทบต่อแรงงานและภาคธุรกิจ โดย EIC เชื่อว่าระยะต่อไปภาครัฐจะเร่งออกมาตรการการคลัง เพื่อชดเชยรายได้ให้กับแรงงานและผู้ประกอบการที่ตกงานหรือสูญเสียรายได้จากโควิด-19 ทั้งการโอนเงินให้กับผู้ถูกกระทบ 3 ล้านคน และการเพิ่มวงเงินเพื่อช่วยเหลือผู้ถูกกระทบได้มากขึ้น ผ่านการออก พ.ร.ก. กู้เงินฉุกเฉิน ซึ่งจะมีส่วนสำคัญในการอัดฉีดเงินให้ถึงมือของผู้เดือดร้อนได้ตรงจุดและประคับประคองเศรษฐกิจได้อย่างรวดเร็วขึ้น ทั้งนี้ EIC ได้ใส่สมมติฐานวงเงินกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมผ่านการออก พ.ร.ก.กู้เงินฉุกเฉิน 200,000 ล้านบาทในการประมาณการเศรษฐกิจรอบนี้แล้ว .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง