fbpx

นครพนม-โคราช ปิดหมู่บ้าน หลังพบผู้ป่วยโควิด-19 ตั้งด่านตรวจเข้ม

ภูมิภาค 29 มี.ค. – หลายจังหวัดปิดหมู่บ้าน ตั้งด่านตรวจเข้มป้องกันโควิด-19 ระบาด ที่ จ.นครพนม ส่งเสบียงให้ 2 หมู่บ้าน หลังแม่บ้านทำงานในผับแห่งหนึ่งใน กทม.ติดโควิด-19 กลับบ้านเกิด เช่นเดียวกับผู้ว่าฯ โคราช สั่งปิดหมู่บ้าน หลังพบผู้ติดเชื้อ 4 คนอยู่บ้านเดียวกัน ส่วนขอนแก่นตั้งด่านคัดกรอง 111 หมู่บ้าน 


เจ้าหน้าที่จากทีมเฝ้าระวังคัดกรองควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ประสานผู้ประกอบการนำเสบียงอาหาร เครื่องอุปโภคบริโภคมาจำหน่าย และแจกจ่ายน้ำดื่มถึงทางเข้า 2 หมู่บ้าน คือ บ้านท่าดอกแก้ว หมู่ 5-6 ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมป้องกันการแพร่ระบาด และมีคำสั่งปิดกั้นการเข้าออกในช่วง 14 วัน หลังพบหญิงอายุ 63 ปี ซึ่งเป็นแม่บ้านผับแห่งหนึ่งใน กทม. ติดเชื้อโควิด-19 กลับมาบ้านเกิดในหมู่บ้านดังกล่าว เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2563 และเกิดอาการเจ็บป่วย รักษาตัวที่โรงพยาบาลนครพนม  


นอกจากนี้ยังระดมเจ้าหน้าที่เข้าฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อบริเวณบ้านเรือนประชาชน และพื้นที่โดยรอบเป็นวันที่ 2 เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ซึ่งเจ้าหน้าที่จะต้องตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยง  จากชาวบ้านทั้งสองหมู่บ้าน รวมกว่า 400 หลังคาเรือน และเฝ้าระวังดูอาการแบบวันต่อวัน สำหรับสถานการณ์ล่าสุดในพื้นที่พบผู้ป่วยแล้ว 1 ราย มีบุคคลที่ต้องกักตัว 233 คน สิ้นสุดการติดตาม 164 ราย เหลืออีก 69 ราย ที่ต้องติดตามจนพ้นระยะอันตราย   


ขอนแก่นตั้งด่านคัดกรองการแพร่ระบาดโควิด-19 รวม 111 หมู่บ้าน 

คณะกรรมการหมู่บ้าน และตำรวจ สภ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ร่วมกันตั้งด่านตรวจชุมชน ก่อนเข้าพื้นที่บ้านศิลานาโพธิ์ อ.บ้านไผ่ เพื่อสกัดกั้นไม่ให้บุคคลภายนอกเข้ามาหมู่บ้านดังกล่าวหากไม่มีความจำเป็น การยกระดับนี้เริ่มพร้อมกันทั้ง 10 ตำบล 111 หมู่บ้าน ตามกลยุทธ์ด่านชุมชนพลังคนบ้านไผ่เอาชนะโควิด-19 และอาชญากรรม โดยรถทุกคันที่ผ่านด่าน คนขับ ผู้โดยสารต้องลงมาจากรถ วัดอุณหภูมิ หากเป็นคนภายนอก ต้องจดบันทึกประวัติเพื่อง่ายต่อการติดตาม ขณะที่ชาวบ้านที่สัญจรผ่านด่านตรวจชุมชนต่างให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี  

สำหรับด่านชุมชนทั้ง 111 หมู่บ้าน เป็นด่านคัดกรองซ้ำจากด่านทั้ง 9 จุดของ จ.ขอนแก่น ที่เป็นจุดเชื่อมต่อแต่ละจังหวัด ซึ่งของอำเภอบ้านไผ่ จะอยู่บนถนนบ้านไผ่-บรบือ เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่าง อ.กุดรัง จ.มหาสารคาม กับ อ.บ้านไผ่. จ.ขอนแก่น ซึ่งจุดนี้ก็จะคัดกรองบุคคลต่างจังหวัด  และออกใบคัดกรองให้ เพื่อไปสู่ด่านคัดกรองอื่นๆ ไม่ต้องตรวจซ้ำอีก

สั่งปิดหมู่บ้าน หลังพบผู้ติดเชื้อ 4 คนอยู่บ้านเดียวกัน 

ด้านนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าฯ นครราชสีมา สั่งปิดชุมชนบ้านท่าอ่าง หมู่ 3 ต.ท่าอ่าง อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา จำนวน 400 หลังคาเรือน ตั้งแต่เวลา 08.00 น. วันพรุ่งนี้เป็นต้นไป หลังพบ มีผู้ติดเชื้อ 4 ราย อยู่บ้านเดียวกัน และเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อไปยังเพื่อนบ้านใกล้เคียง  โดยทั้ง 4 ราย มีกิจกรรมร่วมงานบวชคนในหมู่บ้านและมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับคนอื่น ๆ ในหมู่บ้านอีกหลายคน พร้อมประสานฝ่ายปกครอง ตำรวจ จัดกำลังเฝ้าเวรยาม ห้ามเข้า-ออกหมู่บ้าน เพื่อความปลอดภัยสูงสุด 

สำหรับ จ.นครราชสีมา ขณะนี้พบผู้ติดเชื้อโควิด -19 รายใหม่ 1 ราย รวมเป็น 14 ราย โดยรายใหม่เป็นหญิงอายุ 66 ปี คลุกคลีกับผู้ติดเชื้อรายเดิมที่เป็นเด็กหญิง 1 ขวบ ซึ่งที่ประชุมมีมติใช้ยาแรงแก้ปัญหาการ หลังพบผู้ติดเชื้อแพร่กระจายเชื้อสู่บุคคลใกล้ชิดเป็นกลุ่มก้อน รวม 4 ราย มีทั้งเด็กหญิงอายุ 1 ขวบ หญิงอายุ 23 ปี หญิง อายุ 25 ปี และหญิงสูงอายุ 66 ปี พักอาศัยอยู่บ้านหลังเดียวกัน และมีผู้อาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกันรวม 11 คน. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

“สนธิญา” เอาผิด “หมอปลา” ล่อซื้อ “หลวงปู่แสง”

“สนธิญา” แจ้งความกองปราบปราม เอาผิด “หมอปลา-พวก” นำทีมงานล่อซื้อและกล่าวหา “หลวงปู่แสง” วัดป่าดวงสว่างธรรม แตะเนื้อต้องตัวหญิงสาว 

เปิดเรียนวันแรกคึกคัก รร.เข้มมาตรการโควิด

เปิดเรียน on-site 100% วันแรก ทั่วประเทศ 35,000 แห่ง  ศธ.ย้ำมาตรการปลอดภัย พร้อมแผนเผชิญเหตุ เจอโควิดไม่ปิดทั้งชั้นหรือทั้งโรงเรียน

พบแล้วนักท่องเที่ยวเยอรมันหายตัวนาน 7 วัน

พบนักท่องเที่ยวหญิงชาวเยอรมันวัย 76 ปี แล้ว หลังหายออกจากที่พักร่วม 7 วัน ภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ จ.ภูเก็ต ห่างจากที่พักร่วม 15 กิโลเมตร

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-กทม.ตกหนัก 70%

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าค