fbpx

หมอชิตแน่น! แรงงานต่างชาติแห่กลับบ้าน

กทม. 22 มี.ค.-หมอชิตแน่น ผู้โดยสารทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ แห่กลับบ้าน หลัง กทม.สั่งปิดพื้นที่เสี่ยง และ ก.มหาดไทย เตรียมปิดด่านชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน กก.ผจก.ใหญ่ บขส. เร่งระบายคน


นายจิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยภายหลังเดินทางเข้าตรวจสอบที่สถานีขนส่งหมอชิต 2 หลังกระทรวงมหาดไทย ปิดด่านชายแดน ประเทศเพื่อนบ้าน 15 แห่ง พบว่า ตั้งแต่ช่วงบ่ายถึงขณะนี้ มีผู้โดยสารทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เดินทางเข้ามาขอซื้อตั๋วโดยสาร เพื่อเดินทางออกต่างจังหวัดกันเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะเส้นทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งในจำนวนผู้โดยสารเกือบทั้งหมด เป็นแรงงานต่างด้าว ชาวลาว ที่ต้องการเดินทางกลับประเทศบ้านเกิด หลังสถานบริการ ห้างสรรพสินค้า ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ปิดให้บริการชั่วคราว จากปัญหาโควิด-19 ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้


นายจิรศักดิ์ ระบุว่า ปัญหาที่พบในวันนี้ คือ ผู้โดยสารเกือบทั้งหมดไม่มีตั๋วโดยสารล่วงหน้า มาหาซื้อหน้างาน ซึ่งทำให้ เจ้าหน้าที่ บขส. ไม่ทราบจำนวนผู้โดยสารและปลายทาง การจัดการเดินรถเป็นไปด้วยความยากลำบาก ประกอบกับ กระทรวงมหาดไทยสั่งประกาศปิดชายแดน 15 แห่ง ทำให้ไม่มีรถโดยสารวิ่ง 15 เส้นทางดังกล่าว ประกอบด้วยชายแดนเชื่อมประเทศ สปป ลาว 13 เส้นทาง และกัมพูชาอีก 2 เส้นทาง แต่ผู้โดยสารยังมีความต้องการเดินทางไป

อย่างไรก็ตาม ในวันพรุ่งนี้ ซึ่งเป็นวันทำการปกติ บขส. จะประสานไปยังกระทรวงมหาดไทย เปิดด่านชายแดน เพื่อระบายผู้โดยสารที่ยังติดค้างหน้าด่านต่อไป

ส่วนมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19 ทาง บขส. ได้ประสาน บริษัทรถร่วม พนักงานขับรถให้ทำความสะอาดรถ เบาะที่นั่ง มากเป็นพิเศษ พร้อมทั้งให้จัดหาเจลแอลฮอล์ล้างมือติดรถไว้ และกำชับพนักงานรวมถึง ผู้โดยสารทุกคนสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ทั้งนี้ บขส. ไม่มีหน้ากากอนามัยแจกจ่าย ผู้โดยสารต้องเตรียมหาเอง


สำหรับผู้โดยสารที่ยังติดค้างอยู่ที่สถานีขนส่งหมอชิต ขณะนี้ (20.00 น.) ยืนยันว่า จะระบายผู้โดยสารทั้งหมดภายในเวลา 22.00 น.คืนนี้ ไม่มีผู้โดยสารตกค้าง ส่วนในวันพรุ่งนี้ บริเวณชานชาลา จุดขึ้นรถ จะดำเนินการเว้นระยะห่าง 1 ชานชาลา เว้นไปอีก 1 ชานชาลา เพื่อลดความหนาแน่นและลดความเสี่ยงการติดโควิด-19.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ