fbpx

มติ มส.ให้ทุกวัดเจริญพระพุทธมนต์รัตนสูตร เริ่ม25มี.ค.นี้

พุทธมณฑล 20 มี.ค.-มหาเถรสมาคมมีมติให้วัดในราชอาณาจักรไทยและวัดไทยในต่างประเทศ จัดกิจกรรมเจริญพระพุทธมนต์ “บทรัตนสูตร” เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้ประชาชน และเพื่อความเป็นสิริมงคลของแผ่นดิน  เริ่มวันที่ 25 มี.ค.นี้ และสวดทุกวันจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ย้ำเป็น การจัดแยกวัดไหนวัดนั้น ไม่ได้นิมนต์พระสงฆ์มารวมกัน และไม่ได้เชิญประชาชนมาร่วมกิจกรรม ยึดความปลอดภัยตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด


ที่สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) วันนี้มีการประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) โดยสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ทรงลาประขุม เลขาธิการมหาเถรสมาคม จึงขออาราธนาสมเด็จพระราชาคณะมี่ทีอาวุโสสูงสุด ปฎิบัติหน้าที่เป็นประธานในที่ประชุม ซึ่งวันนี้เป็นสมเด็จพระวันรัต กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร 


โดยที่ประชุมมีวาระพิจารณาสำคัญ คือการสวดมนต์ บทรัตนสูตร เพื่อเรียกขวัญและกำลังใจให้กับประชาชนในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด-19 

ภายหลังการประชุม นายสิปป์บวร แก้วงาม ผู้ตรวจราชการ และโฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เปิดเผยว่าที่ประชุมมหาเถรสมาคมมีมติ เห็นชอบการจัดกิจกรรมเจริญพระพุทธมนต์บทรัตนสูตร เพื่อเรียกขวัญและกำลังใจให้กับประชาชนชาวไทย เนื่องจากข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกได้ รายงานการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และพบผู้ป่วยกระจายไปในหลายประเทศทั่วโลกรวมทั้งไทย ประกอบกับองค์การอนามัยโลกได้ประกาศ การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสนี้เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศเพื่อให้รัฐบาลแต่ละประเทศเพิ่มมาตการในการป้องกัน การแพร่ระบาด ซึ่งกรณีนี้ถ้าย้อนไปในสมัยพุทธกาล การระบาดของโรคก็เคยปรากฏอยู่ องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้เคยทรงสวดบทรัตนสูตร เพื่อขจัดปัดเป่าโรคร้ายและอุปัทวันอันตรายทั้งมวล ให้กับประชาชน ปลอดภัยจากโรคระบาด

สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันซึ่งมีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ได้ขยายไปในวงกว้างสร้างความตื่นตระหนก ต่อประชาชน ดังนั้น เพื่อความเป็นสิริมงคล ต่อประเทศชาติและประชาชน ให้มีขวัญกำลังใจมีสติในการใช้ชีวิต ประจำวัน จึงเห็นควรให้วัดทั่วราชอาณาจักรรวมทั้งวัดไทยในต่างประเทศอัญเชิญบทรัตนสูตรมาเจริญพระพุทธมนต์กำหนดดำเนินการพร้อมกันในวันที่ 25 มีนาคมนี้เริ่มตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป 


โดยมหาเถรสมาคมได้กำหนดวัดนำร่อง เพื่อให้เกิดความพร้อมเพรียงในการดำเนินการเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อความเป็นสิริมงคลกับประชาชนและเป็นสิริมงคลกับแผ่นดิน  ซึ่งในเขตกรุงเทพมหานครมีวัดนำร่อง จำนวน 6 วัด คือ วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร วัดเทพศิรินทราวาส วัดไตรมิตรวิทยาราม วัดยานนาวา และวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร 

ในส่วนภูมิภาค จำนวน 3 วัด ได้แก่  วัดเจดีย์หลวง จังหวัดเชียงใหม่ วัดพระนารายณ์มหาราช จังหวัดนครราชสีมา และวัดพระมหาธาตุ จังหวัดนครศรีธรรมราช 

โดยวิธีการดำเนินการตามมติของมหาเถรสมาคมได้กำหนดให้ทั้งวัดทั่วราชอาณาจักร รวมถึงวัดไทยในต่างประเทศ  สวดบทรัตนสูตรหลังทำวัตรเย็นทุกวัน ณ วัดนั้นๆจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ โดยกำหนดให้มีการจัดที่นั่งสำหรับพระภิกษุสามเณรที่เข้าร่วมเจริญพระพุทธมนต์ ติดตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัดโดยต้องจัดที่นั่งห่างกันเป็นระยะ 1 เมตร

พร้อมกันนี้ได้มอบหมายให้สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติจัดพิมพ์หนังสือบทสวดมนต์รัตนสูตร จำนวน 10,000 เล่ม เพื่อมอบให้วัดทุกวัด  ในหนังสือเล่มนี้ยังมีบทสวดอื่นที่เป็นบทสวดอื่นรวมอยู่ด้วย เช่นบทชุมนุมเทวดาเพื่อประกอบให้บทสวดรัตนสูตรมีความศักดิ์สิทธิ์มากขึ้น

“ย้ำว่าในกิจกรรมนี้ได้ไม่ได้เชิญชวนประชาชนมาร่วมกิจกรรม และไม่ได้นิมนต์พระจากวัดต่างๆ มารวมกัน เพื่อจัดกิจกรรม แต่เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นตามกิจวัตรปฏิบัติประจำของพระสงฆ์ คือวัดไหนก็จัดวัดนั้น แต่หากประชาชนจะมาร่วมในพิธีเจริญพระพุทธมนต์ก็สามารถมาร่วมได้  ไม่ได้ห้ามแต่ต้องปฏิบัติตามกติกาที่วัดนั้นๆ กำหนดเพื่อความปลอดภัยทั้งสองฝ่าย  คือฝ่ายพระสงฆ์และประชาชน หรือจะร่วมสวดมนต์อยู่ที่บ้านก็ได้เพราะทราบว่ารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีมีนโยบายที่จะถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์อยู่แล้ว”โฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติกล่าว

ทั้งนี้ ในการประชุมมหาเถรสมาคมวันนี้ สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ได้ตรวจคัดกรอง ตรวจวัดอุณหภูมิ มีบริการเจลล้างมือ ก่อนเข้าอาคาร ส่วนพระสงฆ์และผู้เข้าร่วมประชุมก็สวมหน้ากากอนามัยป้องกันตัวเองตามมาตรการป้องกันโควิด-19 .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่