fbpx

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ดึงความเชื่อมั่นนักลงทุน พร้อมศึกษากองทุนพยุงหุ้นให้สอดคล้องกับส

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 12 มี.ค. – ตลาดหลักทรัพย์ฯ พร้อมสมาคมนักวิเคราะห์ฯ  ดึงความเชื่อมั่นนักลงทุน พร้อมศึกษากองทุนพยุงหุ้นให้สอดคล้องกับสถานการณ์


นายภากร ปีตธวัชชัย กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยหลังปิดตลาดวันที่ 12 มี.ค. ว่า วันนี้ ตลท.ใช้มาตรการเซอร์กิตเบรกเกอร์หลังจากดัชนีตลาดหลักทรัพย์ (SET Index) ลดลงไป 10% และหลังจากเปิดทำการอีกครั้งก็ยังติดลบประมาณ 10% จนถึงตลาดปิดทำการตามเวลาปกติ ดัชนีอยู่ที่ 1,114.91 จุด มูลค่าการซื้อขาย 101,652.04 ล้านบาท ปรับลด 134.98 จุด เปลี่ยนแปลง -10.80% มีนักลงทุนสถาบันขายสุทธิ 4,636.95 ล้านบาท บัญชีบริษัทหลักทรัพย์ขายสุทธิ  4,077.94 ล้านบาท นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิ  1,928.87 ล้านบาท และนักลงทุนในประเทศซื้อสุทธิ 10,643.76 ล้านบาท โดยมองว่าตลาดหุ้นลดลงอย่างมากเริ่มจากกลางเดือน ก.พ.จากปัจจัยการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-49 และร่วงลงแรงอีกครั้งช่วงวันศุกร์ที่ 6 มี.ค.จากสถานการณ์ราคาน้ำมัน และยังมีข่าวเรื่องโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง ซึ่งขณะนี้ราคาหุ้นใน SET และ mai ต่ำสุดในรอบ 5 ปี จำนวน 231 ตัว โดยฐานราคาปรับลงมาค่อนข้างมาก  ขณะเดียวกันมีหุ้น Price to Book ต่ำกว่า 1 เท่า จำนวน 448 หุ้น แสดงว่ามูลค่าสินทรัพย์สูงกว่าราคาหุ้น เป็นโอกาสของการเข้าซื้อกิจการ เพราะซื้อหุ้นในตลาดได้ถูกมาก และมีบริษัทที่ประกาศจ่ายปันผลแล้วพบว่าอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผล (Dividend Yield) สูงกว่า 5% มี 66 บริษัท ขณะที่อัตราดอกเบี้ยพันธบัตรรัฐบาลอยู่ที่ 0.8% 

ส่วนถึงกรณีที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี มีแนวคิดให้ศึกษาและเร่งจัดตั้งกองทุนสร้างเสถียรภาพทางตลาดทุน เพื่อดูแลตลาดทุนไทย จากภาวะที่ตลาดหุ้นไม่ปกติ ว่า ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อศึกษาการจัดตั้งกองทุนสร้างเสถียรภาพตลาดทุน ที่มีความเหมาะสมกับสถานการณ์และนักลงทุนอย่างดีที่สุด เนื่องจากตลาดมีความอ่อนไหวมากในขณะนี้ จึงต้องศึกษาแนวทางของประเทศอื่นควบคู่ไป ขณะเดียวกันก็จะการศึกษามาตรการอื่นๆ เพิ่มเติมในทุกแนวทาง รวมไปถึงการทบทวนธุรกรรม Short Selling หากจะมีผลต่อ Sentiment รวมถึงเรื่องอื่น ๆ ที่จะช่วยให้ตลาดหลักทรัพย์กลับเข้าสู่ภาวะปกติและมีความมั่นคง


นายสมบัติ นราวุฒิชัย เลขาธิการสมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้ปรับตัวลดลง สาเหตุมาจากราคาน้ำมันปรับตัวลงรุนแรง จากความล้มเหลวในการประชุมกลุ่มประเทศผู้ส่งน้ำมันออก (โอเปก) เบื้องต้นประเมินว่าทิศทางราคาน้ำมันจะยังลงต่อเนื่อง  และการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19  สำหรับเศรษฐกิจไทย ขณะนี้หลายสำนักคาดการณ์ว่าอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ (GDP) ปีนี้น่าจะเติบโตได้ไม่เกิน 1.5% 

ส่วนสถานการณ์ตลาดหุ้นไทย ยังคงต้องติดตามสถานการณ์ทั้งภายในและภายนอกอย่างใกล้ชิด ซึ่งถือเป็นจังหวะที่ดีของนักลงทุนระยะยาวในการเข้าลงทุนหุ้นที่มีพื้นฐานดีเพื่อรับผลตอบแทนที่ดีในอนาคต  แนะนักลงทุนบริหารจัดการพอร์ตอย่างเหมาะสม เลือกลงทุนในสินทรัพย์ทางเลือกอื่นๆ ขณะที่มองว่า ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนที่ดีพอสมควรในช่วงที่เศรษฐกิจอลหม่าน . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ

นายกฯ อนุมัติ ขรก.ทำงานที่บ้านถึง 30 เม.ย.นี้

นายกรัฐมนตรีอนุมัติข้าราชการ Work from Home อย่างเต็มขีดความสามารถ ถึง 30 เม.ย.นี้ เพื่อลดความแออัด หลังเทศกาลสงกรานต์ และโควิด-19 ยังระบาดอย่างต่อเนื่อง