fbpx

อนุบาล “เจ้าบ้านคา” หมีน้อยวัย 5 เดือน หนีไฟป่าพลัดหลงกับแม่

ราชบุรี 12 มี.ค.- สัตวแพทย์ล้างทำแผลเจ้า “เจ้าบ้านคา” หมีน้อยวัย 5 เดือน หลังพลัดหลงกับแม่ ขณะวิ่งหนีไฟป่าจากอุทยานแห่งชาติฯไทยประจัน อ.บ้านคา จ.ราชบุรี อาการดีขึ้นและยังน่ารัก น่าเอ็นดูที่ได้คอยนั่งดูดนมเหมือนอยู่ในอกแม่ หลังหายปกติเตรียมแผนปล่อยคืนถิ่น 


ที่คลินิกสัตว์ป่าเขาประทับช้าง ซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 3 (ประทับช้าง) อ.จอมบึง จ.ราชบุรี  เป็นที่อยู่ชั่วคราวของ “เจ้าบ้านคา” ลูกหมีหมาเพศเมีย วัย 4 – 5 เดือน ที่ได้พลัดหลงจากอกแม่วิ่งหนีตายออกมาจากป่าเขตอุทยานแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน อ.บ้านคา จ.ราชบุรี เมื่อ 2 วันก่อนนั้น โดยสัตวแพทย์พร้อมเจ้าหน้าที่ ได้นำตัวมารักษาบาดแผลที่ข้อเท้าหน้าข้างขวา ซึ่งได้รับบาดเจ็บจากการวิ่งหนีไฟป่าออกมาจากพื้นที่ โดยครั้งแรกที่มานั้น ที่ข้อเท้าหน้าข้างขวามีลักษณะบวมอักเสบ มีหนอนอยู่ข้างใน และลูกหมีหมายังอยู่ในอาการตื่นกลัว ยืนเหยียดขาไม่เต็มที่  แต่หลังจากให้ยารักษาแล้วเริ่มมีอาการดีขึ้น 

             


นายสัตวแพทย์อนุรักษ์ สกุลพงษ์ สัตว์แพทย์ประจำศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 3 (ประทับช้าง) อ.จอมบึง เปิดเผยการดูแลว่า ช่วงแรกที่รับเข้ามาดูแลนั้น ลูกหมีมีอาการตื่นกลัวตกใจ และมีบาดแผลที่ข้อเท้าขวาด้านหน้า ลักษณะคล้ายมีบางอย่างตำเข้าไปข้างในจนทะลุ และยังมีหนอนอยู่ข้างใน มีกลิ่นเหม็น ช่วงนี้ได้ล้างแผลฆ่าเชื้อทุกวัน ให้ยาลดอักเสบ ภาพรวมตอนนี้แผลดีขึ้นมาก ลูกหมียังกินนมเก่งด้วย เพราะยังไม่ถึงวัยอดนม จะป้อนนมวันละ 6 ครั้ง ปกติจะเลิกกินนมแม่ประมาณ 7-8 เดือน              

ด้านนายตรศักดิ์ นิภานันท์ หัวหน้าศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 3 (ประทับช้าง) เปิดเผยว่าหลังจากนี้ต้องอนุบาลให้มีสุขภาพดีแข็งแรง ก่อนจะเสนอกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ส่งกลับคืนถิ่นป่าธรรมชาติ คาดว่าต้องใช้เวลาอีกประมาณ 6 เดือน  เพื่อสร้างการเรียนรู้และความเคยชินที่จะต้องไปใช้ชีวิตอยู่ในป่า ซึ่งที่เขตอุทยานแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่น้ำภาชียังคงพบเห็นหมีหมาอาศัยอยู่ เป็นแหล่งกระจายพันธุ์ตั้งแต่พื้นที่ป่าทางภาคใต้ขึ้นมาจนถึงผืนป่าห้วยขาแข้งบริเวณทุ่งใหญ่ตะวันตกและทุ่งใหญ่ตะวันออกเป็นแหล่งกระจายพันธุ์ของสัตว์ชนิดนี้  สำหรับหมีหมาตามหลักสากลระดับโลกก็มีความสำคัญเพราะถูกคุกคามมาก ซึ่งในประเทศไทยมีการปกป้องที่ดีทำให้มีประชากรหมีหมาหลงเหลืออยู่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปิดล้อมเจรจาชายคลั่งบุกยิง พนง.เซเว่น-ผู้ป่วยโควิด รพ.สนาม

เหตุชายคลั่งบุกยิงพนักงานร้านสะดวกซื้อ และขับรถไปยิงผู้ป่วยโควิดที่โรงพยาบาลสนามเสียชีวิต ก่อนขับรถหนีลงใต้ ล่าสุดที่ระนองเจ้าหน้าที่พบตัวผู้ก่อเหตุ นำกำลังปิดล้อม และเจรจาให้มอบตัว

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

นายเบนิกโก “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์

ข่าวแนะนำ

บุกเดี่ยวใช้สปาต้าชิงเงินปั๊มน้ำมันย่านบางบอน

คนร้ายบุกเดี่ยวใช้มีดสปาต้าจี้ชิงเงินปั๊มน้ำมัน ย่านเอกชัย บางบอน เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ได้เงินไป 7,000 บาท โดยกล้องวงจรปิดจับภาพขณะเกิดเหตุได้ชัดเจน

ยังน่าห่วง ติดเชื้อรวม 3,644 ราย เสียชีวิต 44 ราย

โควิดวันนี้ ยอดผู้ติดเชื้อรวม 3,644 ราย ยืนยันสะสม 207,428 ราย (ตั้งแต่ 1 เมษายน) หายป่วยกลับบ้าน 1,751 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 44 ราย

ไทยตอนบนฝนน้อย เว้นภาคอีสาน กทม.ตก 10%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีการกระจายของฝนน้อย เว้นบริเวณรับลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ และภาคอีสาน ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 10% ของพื้นที่ ช่วงบ่าย-ค่ำ