“ปิยบุตร-วันนอร์” โพสต์เฟสบุ๊กแสดงความเสียใจผู้พิพากษายิงตัวตาย

กรุงเทพฯ 7 มี.ค.- “ปิยบุตร-วันนอร์” โพสต์เฟสบุ๊กแสดงความเสียใจ ผู้พิพากษา “คณากร” ยิงตัวตาย สะท้อนความล้มเหลวของกระบวนการยุติธรรมไทย เรียกร้องสอบสวนกรณีนี้อย่างตรงไปตรงมา 


นายปิยบุตร แสงกนกกุล อดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ก Piyabutr Saengkanokkul – ปิยบุตร แสงกนกกุล ถึงกรณี นายคณากร เพียรชนะ ผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลา ยิงตัวตายเมื่อเช้านี้ (7มี.ค.) โดยมีเนื้อหาดังนี้ ว่า “คืนคำพิพากษาให้ผู้พิพากษา คืนความยุติธรรมให้ประชาชน”   และว่า การตัดสินใจจบชีวิตตัวเองเป็นครั้งที่ 2 ของผู้พิพากษาคณากร คือภาพสะท้อนของความล้มเหลวของกระบวนการยุติธรรมไทย ที่ละเลยผู้ที่ออกมาเรียกร้องความยุติธรรมให้กับผู้อื่น  ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัว  และเชื่อว่า การยกย่องให้เกียรติ แสดงความคารวะ และแสดงความอาลัยที่ดีที่สุด คือการหันมาให้ความสนใจหารือแลกเปลี่ยน และหาหนทางร่วมกันรณรงค์แก้ไขปรับปรุงระบบการจ่ายสำนวนของผู้บริหารศาลให้แก่องค์คณะ และการตรวจร่างคำพิพากษา เพื่อสร้างหลักประกันความเป็นอิสระแก่ผู้พิพากษาตุลาการ  

ด้าน นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ก “วันมูหะมัดนอร์ มะทา” ว่า ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวกับการจากไปของผู้พิพากษาคณากร  วันนี้ได้ทราบข่าวว่าท่านผู้พิพากษาได้สละชีพตัวเอง เพื่อชี้ให้เห็นจุดบอดอีกครั้ง  ส่วนตัวไม่เชื่อว่าท่านผู้พิพากษากระทำไปด้วยอารมณ์ชั่ววูบหรือขาดสติ   ในฐานะประชาชนคนไทยคนหนึ่ง  ขอเรียกร้องให้มีการสืบสวนสอบสวนกรณีนี้ตรงไปตรงมาอย่างเร่งด่วน  พร้อมให้พิจารณาช่วยเหลือครอบครัวของท่าน ด้วยเงินบำนาญและเงินอุดหนุนสมทบช่วยเหลือจากทางรัฐบาลไปให้สมฐานะผู้พิทักษ์ความยุติธรรมของปวงชน ที่ยอมสละชีพของตัวเอง เพื่อยืนหยัดในวิชาชีพของตัวเอง  .- สำนักข่าวไทย   


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่

ทองไทยนิวไฮต่อเนื่อง ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 550 บาท

ทองคำไทยผันผวนหนัก ปรับเปลี่ยน 18 ครั้ง ก่อนปิดตลาดปรับเพิ่ม 550 บาท ระหว่างวันขึ้นไปแตะนิวไฮ ทองคำแท่งขายออก 50,700 บาท ทองรูปพรรณขายออก 51,500 บาท ขึ้นไปต่อเนื่อง