fbpx

กรมประมงจัดชุดเฉพาะกิจย้ายพ่อ-แม่พันธุ์สัตว์น้ำออกจากพื้นที่เสี่ยงแล้ง

กรุงเทพฯ 6 มี.ค. – อธิบดีกรมประมงสั่งการด่วน จัดชุดเฉพาะกิจย้ายพ่อ-แม่พันธุ์สัตว์น้ำในพื้นที่เสี่ยงภัยแล้งทั่วประเทศ พร้อมออกประกาศฉุกเฉินกำหนดเขตพื้นที่ในการอนุรักษ์และคุ้มครองพันธุ์สัตว์น้ำในกรณีที่แล้งจัด


นายมีศักดิ์ ภักดีคง อธิบดีกรมประมง เป็นประธานเปิดกิจกรรมย้ายพันธุ์สัตว์น้ำสู่บ้านใหม่ที่ปลอดภัยตามโครงการคุ้มครองพ่อแม่พันธุ์สัตว์น้ำที่อ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์  ภูกระแต บ้านโนนสว่าง ต. โนนเมือง อ. โนนสัง จ. หนองบัวลำภู โดยกล่าวว่า ปัจจุบันสถานการณ์ภัยแล้งเกิดขึ้นทั่วประเทศ โดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทั้งนี้กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่า ต้องรอถึงเดือนมิถุนายนกว่าฝนจะตกต้องตามฤดูกาลและปริมาณน้ำฝนจะต่ำกว่าค่าปกติ 3- 5 % แหล่งน้ำธรรมชาติรวมถึงอ่างเก็บน้ำต่า ๆ อาจมีปริมาณลดลง บางที่ถึงแห้งขอดได้ซึ่งจะกระทบต่อปริมาณทรัพยากรสัตว์น้ำในแหล่งน้ำ จึงมอบหมายให้สำนักงานประมงจังหวัดแจ้งเตือนเกษตรกร พร้อมจัดส่งนักวิชาการประมงให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเพาะเลี้ยงและดูแลสัตว์น้ำอย่างใกล้ชิด ที่สำคัญคือ มีนโยบายคุ้มครองพันธุ์สัตว์น้ำโดยเฉพาะพ่อ-แม่พันธุ์ในแหล่งน้ำธรรมชาติเพื่อสงวนพันธุ์สัตว์น้ำให้อยู่รอดได้จนสามารถสืบพันธุ์วางไข่ในช่วงฤดูฝน โดยให้สำนักงานประมงจังหวัดสำรวจแหล่งน้ำที่อาจเกิดการแห้งขอดหรืออาจมีปริมาณน้ำต่ำเสี่ยงต่อการที่อาจมีให้ประชาชนเข้ามาจับสัตว์น้ำ จนเข้าข่ายทำลายหรือตัดตอนวงจรการแพร่ขยายพันธุ์ของสัตว์น้ำ จึงออกมาตรการคุ้มครองสัตว์น้ำในพื้นที่หรือเคลื่อนย้ายสัตว์น้ำไปเก็บรักษาไว้ในที่ที่มีปริมาณน้ำมากเพียงพอต่อการอยู่อาศัยก่อนการออกประกาศบังคับใช้มาตรการคุ้มครองฤดูสัตว์น้ำจืดมีไข่หรือวางไข่ เลี้ยงตัวในวัยอ่อนของกรมประมง (ฤดูน้ำแดง) 

กรมประมงยังมีหนังสือแจ้งผู้ว่าราชการจังหวัดให้อาศัยอำนาจตามพระราชกำหนดการประมง พ.ศ. 2558 มาตรา 28 วรรคหนึ่ง (3) และวรรคสอง ประกอบมาตรา 71 (1) กำหนดให้คณะกรรมการประมงประจำจังหวัดสามารถออกประกาศฉุกเฉินโดยร่วมกันพิจารณากำหนดเขตพื้นที่ในการอนุรักษ์และคุ้มครองพันธุ์สัตว์น้ำ (Fish Stock) ซึ่งประกาศดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้เป็นการชั่วคราว ระยะเวลาไม่เกิน 60 วัน โดยกำหนดห้ามใช้เครื่องมือประมงทุกชนิดทำการประมงในแหล่งน้ำตามประกาศเพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์น้ำถูกจับ โดยเฉพาะแหล่งน้ำที่แห้งขอด สัตว์น้ำจืดมักจะอยู่รวมกันในบริเวณที่เป็นแอ่งน้ำ (วังปลา) ทำให้ง่ายต่อการจับ


นายมีศักดิ์กล่าวต่อว่า สำนักงานประมงจังหวัดหนองบัวลำภูทำโครงการ “คุ้มครองพ่อแม่พันธุ์สัตว์น้ำก่อนการบังคับใช้มาตรการฤดูสัตว์น้ำมีไข่ หรือวางไข่ เลี้ยงตัวในวัยอ่อนของกรมประมง ประจำปี 2563”  โดยมีหน่วยงานกรมประมงในพื้นที่ได้แก่ ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดขอนแก่น (เขื่อนอุบลรัตน์) ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืดเขต 4  (อุดรธานี) และหน่วยป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดเขื่อนอุบลรัตน์ (ขอนแก่น) ร่วมกันสำรวจแหล่งน้ำที่มีปริมาณน้ำน้อยพบว่า มีพื้นที่ที่ต้องเร่งเคลื่อนย้ายสัตว์น้ำอย่างเร่งด่วน 2 แห่งคือ เขตอนุรักษ์สัตว์น้ำชุมชนบ้านท่าลาดและเขตอนุรักษ์สัตว์น้ำชุมชนบ้านโนนสว่าง พร้อมกันนี้ได้รับฟังความคิดเห็นจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในพื้นที่เพื่อสร้างการรับรู้และทำความเข้าใจถึงความจำเป็นในการออกประกาศดังกล่าว

สำหรับกิจกรรมย้ายพันธุ์สัตว์น้ำสู่บ้านใหม่ มีอาสาสมัครในพื้นที่มารวบรวมพันธุ์สัตว์น้ำจืดชนิดต่างๆ เช่น ปลาสร้อยขาว ปลาตะเพียนขาว ปลากาดำ และกุ้งก้ามกราม เป็นต้น โดยเครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมพันธุ์สัตว์น้ำได้แก่ อวนล้อมกร่ำ อวนลากทับตลิ่ง และแห จากนั้นเคลื่อนย้ายด้วยจากเขตอนุรักษ์ชุมชนบ้านโนนสว่างไปยังจุดรับพันธุ์สัตว์น้ำที่กำหนดไว้เพื่อนำสัตว์น้ำไปปล่อยในพื้นที่เขตอนุรักษ์สัตว์น้ำชุมชนบ้านหนองเหมือดแอ่ อ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด

ยึดยาบ้าชนิดใหม่เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด ซุกมากับพืชผลการเกษตร

ยิ่งจับยิ่งระบาด กลุ่มผู้ค้ายาเสพติดก็คิดหาวิธีขน เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ล่าสุดซุกซ่อนมากับพืชผลทางการเกษตร เป็นยาบ้ารุ่นใหม่ เม็ดสีม่วง กว่า 6 ล้านเม็ด จับผู้ต้องหาได้ 3 คน

กรมปศุสัตว์เข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บเนื้อสัตว์ทั่วประเทศ

อธิบดีกรมปศุสัตว์สั่งเจ้าหน้าที่กองสารวัตรและกักกันทั่วประเทศเข้าตรวจสอบห้องเย็นเก็บสินค้าปศุสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อหมู ย้ำนับสตอกให้ครบถ้วนถูกต้องตามที่นายกฯ และรมว.เกษตรฯ สั่งการ

ชาวนิวยอร์กไว้อาลัยเหยื่ออาชญากรรมเกลียดชังชาวเอเชีย

ชาวนิวยอร์กไว้อาลัยเหยื่ออาชญากรรมเกลียดชังชาวเอเชีย

จัตุรัสไทม์สแควร์ จัดพิธีร่วมไว้อาลัยหญิงชาวเอเชีย เหยื่อการเหยียดเชื้อชาติ ถูกผลักตกลงไปบนรางรถไฟจนเสียชีวิต

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง อุณหภูมิลด

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ช่วงวันที่ 20-22 ม.ค.นี้ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางแห่งในระยะแรก จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาฯ ยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด กับมีน้ำค้างแข็งบางพื้นที่

ย้อนเส้นทางชีวิต “ธรรมนัส” เส้นเลือดใหญ่รัฐบาล

ย้อนดูประวัติและเส้นทางการเมืองของ “ร.อ.ธรรมนัส” หลังพรรค พปชร.มีมติขับ “ร.อ.ธรรมนัส” พร้อมก๊วน ส.ส. รวม 21 คน ออกจากพรรค

ฟาร์มหมูกลับลำ! กิโลละ 60 บาท ขายเฉพาะบริษัทคู่สัญญา

เจ้าของฟาร์มหมูที่ระยอง กลับลำ! ออกมาขอโทษ หลังออกมาให้ข้อมูลว่าขายหมูหน้าฟาร์ม ที่ 60 บาท/กก. มีหมูในเล้าหลายพันตัว แต่ไม่มีใครซื้อ สวนทางกับข่าวที่บอกว่าหมูขาด พร้อมตั้งคำถาม ที่หมูแพง แพงเพราะอะไร แจงราคาหน้าฟาร์ม 60 บาท เพราะทำสัญญากับเอกชนไว้

สภาฯ ล่ม “นิโรธ” ไม่แปลกใจ เหตุเสียงรัฐบาลปริ่มน้ำ

“นิโรธ” ยอมรับเสียง ส.ส.ฝั่งรัฐบาลมีเสียงเกินกึ่งหนึ่งไม่มาก เหตุ ส.ส.หลายคนต้องกักตัว ขอบคุณฝ่ายค้านช่วยทำกฎหมายผ่านการพิจารณาของสภาฯ หลายฉบับ