“ศักดิ์สยาม” สั่ง ทอท.-สนามบินภูมิภาคทั่วประเทศเข้มรับผีน้อย

กรุงเทพฯ 3 ก.พ. – “ศักดิ์สยาม”สั่ง ทอท.-สนามบินภูมิภาคทั่วประเทศเข้มรับผีน้อย สกัดไวรัสโควิด-19  


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีกลุ่มผีน้อยจากประเทศเกาหลีกลับมาประเทศไทย เนื่องจากมีการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 นั้น ได้สั่งการให้บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือทอท. และสนามบินภูมิภาคทั่วประเทศ 28 แห่ง เข้มงวดมาตรการพร้อมยกระดับการคัดกรองการเดินทางเข้าออกสนามบินอยู่แล้ว แต่ในส่วนของผีน้อยที่จะมาจากเกาหลีนั้น ทางรัฐบาลไทยจะใช้มาตรฐานการคัดกรองเช่นเดียวกับกรณีเที่ยวบินที่มาจากอู่ฮั่น ประเทศจีน เมื่อคัดกรองแล้วหากผู้โดยสารคนใดมีไข้สูงสุ่มเสี่ยงจะถูกส่งไปที่สถาบันบำราศนราดูร เพื่อทำการรักษาทันที ส่วนผู้โดยสารคนใดไม่มีอาการ ทางภาครัฐโดยกระทรวงคมนาคมจะเป็นตัวกลางจัดส่งผู้โดยสารคนดังกล่าวกลับไปยังภูมิลำเนา เพื่อกักตัวตามมาตรฐาน ซึ่งขั้นตอนต่อไปจะให้เจ้าหน้าที่ปกครองส่วนท้องถิ่นเป็นผู้ควบคุมและดูแล ซึ่งมาตรการที่ทางกระทรวงคมนาคมดำเนินการต่าง ๆ นั้นวันพรุ่งนี้ (4มี.ค.) จะรายงานให้นายกรัฐมนตรีรับทราบ

ทั้งนี้ ขณะนี้กระทรวงคมนาคมได้มีการประสานงานกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ที่ประจำทุกสนามบินจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉิน หรือ Emergency Operation Center (EOC) แล้ว รวมทั้งมีการประชุมทุกวัน เวลา 10.00 น. เพื่อให้มีการประสานงาน รวมถึงแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกันหลายหน่วยงานทั้ง ตม. ด่านควบคุมโรคฯ โดยให้ใช้ประโยชน์จากระบบการคัดกรองผู้โดยสารที่มีการส่งรายชื่อการเดินทางผู้โดยสารจากต้นทางมายังปลายทาง หรือที่เรียกว่า  APPS ทำให้ระบบการคัดกรองครบถ้วนและมีประสิทธิภาพ รวมทั้งหาทางแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นจากการปฏิบัติหน้าที่แต่ละวัน


“มาตรฐานการคัดกรองจะเป็นไปตามมาตรฐานสากลที่เคยดำเนินการกับผู้โดยสารที่มาจากอู่ฮั่นที่มีการคัดกรอง และแยกประเภทผู้โดยสารอย่างชัดเจน” นายศักดิ์สยาม กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

น้ำทะลักแม่สายคลี่คลาย ชาวบ้านหวั่นซ้ำรอยท่วมใหญ่

ปภ.เชียงราย แจ้งสถานการณ์น้ำท่วมหลายชุมชน อ.แม่สาย จ.เชียงราย คลี่คลายแล้ว หลังฝนตกหนักบริเวณรัฐฉานของเมียนมา ซึ่งเป็นต้นน้ำแม่สาย ขณะที่ชาวบ้านผวา หวั่นซ้ำรอยวิกฤติน้ำท่วมใหญ่ปีที่ผ่านมา

แจ้งข้อหาโชเฟอร์แท็กซี่ขวางรถพยาบาล ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิต

แท็กซี่ป้ายเขียวขวางรถพยาบาล เปิดไซเรนขอทางแต่ไม่สนใจ ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิตคารถ ล่าสุดตำรวจเรียกโชเฟอร์แท็กซี่แจ้งข้อหาแล้ว

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายชุมชน

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชาวบ้านต่างรีบเก็บของขึ้นที่สูง ล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดลง

รื้อซากตึกสตง.

รื้อซาก สตง.ถึงชั้นใต้ดินแล้วบางส่วน-พบผู้สูญหายอีก 1 ร่าง

เจ้าหน้าที่ลดความสูงซากตึก สตง. ถึงชั้น 1 แล้ว และลงไปถึงชั้นใต้ดินได้บางส่วน โดยวันนี้จะเสริมรถหัวเจาะกระแทกเข้ามาเพิ่ม ขณะที่เมื่อคืนพบร่างผู้สูญหายอีก 1 ร่าง ยืนยันจะทำงานให้เร็วที่สุด เพื่อคืนร่างผู้สูญหายทั้งหมดให้ญาติ