fbpx

ดันสู่ระดับโลก “อุทยานธรณี ผาชัน สามพันโบก” อุบลราชธานี

อุบลราชธานี 2 มี.ค.- กรมทรัพยากรธรณีจับมือนักวิชาการ ม.อุบลฯ ร่วมพัฒนาศึกษางานวิจัยทางธรณีและธรรมชาติวิทยา หวังดันอุทยานธรณี ผาชัน สามพันโบก ขึ้นเป็นอุทยานธรณีระดับโลก เช่นเดียวกับอุทยานธรณีสตูลที่ยูเนสโกรับรองแล้ว


วันนี้ (2 มี.ค.) ที่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ผศ.ดร.ชุตินันท์  ประสิทธิ์ภูริปรีชา อธิการบดีมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี นายสมหมาย เตชวาล อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี และนักวิชาการด้านวิทยาศาสตร์และโบราณคดีของมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ลงนามความร่วมมือพัฒนาและสนับสนุนการศึกษาวิจัยทางธรณีวิทยา และธรรมชาติวิทยา ด้านซากดึกดำบรรพ์ อารยธรรมโบราณจากอดีตถึงปัจจุบันของอุทยานธรณี ผาชัน สามพันโบก จังหวัดอุบลราชธานี รวมทั้งการสำรวจและขุดค้นซากดึกดำบรรพ์ไดโนเสาร์ยุคสุดท้ายที่อำเภอศรีเมืองใหม่ การศึกษาแหล่งธรรมชาติที่แปลกตา อาทิ เสาเฉลียงยักษ์ ผาหินทราย 3 หมื่นรู และลานหินสามพันโบก  เพื่อนำผลการศึกษาวิจัยของนักวิจัยมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เผยแพร่ความความรู้และเป็นหลักฐานงานวิจัย เพื่อยกระดับอุทยานธรณี ผาชัน สามพันโบก จังหวัดอุบลราชธานี เป็นอุทยานธรณีวิทยาระดับโลกตามข้อบังคับขององค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก ซึ่งก่อนหน้านี้ยูเนสโกประกาศให้อุทยานธรณีสตูลเป็นอุทยานธรณีระดับโลกแห่งแรกของประเทศไทยมาแล้วนายสมหมาย  กล่าวว่า การร่วมมือศึกษาวิจัยอุทยานธรณี ผาชัน สามพันโบกระหว่างกรมทรัพยากรธรณีกับมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี จะทำให้มีการศึกษาแหล่งความเป็นมาของศิลปวัฒนธรรม สภาพความเป็นมาในอดีต โดยข้อมูลที่ได้จะเป็นประโยชน์นำไปพัฒนาการเรียนรู้อย่างยั่งยืน เพราะศักยภาพของอุทยานธรณี ผาชัน สามพันโบก  มีทรัพยากรที่เหมาะสมต่อการยกระดับจากอุทยานธรณีระดับชาติให้ขึ้นไปอยู่ในระดับโลกเช่นเดียวกับอุทยานธรณีสตูล ที่ยูเนสโกประกาศให้การรับรองไปแล้ว จึงนำมาสู่ความร่วมมือทางวิชาการในการศึกษาวิจัยร่วมกันในครั้งนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

รู้ทันกลโกงทางออนไลน์

นับวันมิจฉาชีพก็ยิ่งพลิกแพลงวิธีหลอกลวงประชาชนผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยให้ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งพอชำระเงินแล้ว ไม่ได้สินค้าบ้าง หรือได้ แต่ไม่ตรงปก รวมถึงลวงให้บอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญก็มีมาก วันนี้สำนักข่าวไทยมีข้อแนะนำที่จะใช้เป็นภูมิคุ้มกันกลโกงของมิจฉาชีพได้

ศบค.ชุดเล็ก ชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย.

ศบค.ชุดเล็ก เสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย. แต่ยังคงเคอร์ฟิวเช่นเดิม เตรียมชง ศบค.ชุดใหญ่ 27 ก.ย.นี้

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง