เตรียมหารือเซเว่นจำกัดซื้อหน้ากากอนามัย

นนทบุรี 29 ก.พ. – อธิบดีกรมการค้าภายในจะหารือผู้บริหารเซเว่นอีเลฟเว่นช่วยกำกับดูแลการจำหน่ายหน้ากากอนามัยผ่านสาขาซื้อได้คนละ 1 แพ็ก 4 ชิ้น 10 บาท หลังได้รับร้องเรียนสินค้าไม่มี ปล่อยให้เวียนเทียน เหมายกแผงกันเพียบ


นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า จะหารือกับบริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารร้านสะดวกซื้อเซเว่น อีเลฟเว่น (7-Eleven) เพื่อให้ดูแลการจำหน่ายหน้ากากอนามัยที่กรมฯ กระจายผ่านสาขาของเซเว่นฯ 11,800 สาขา ให้เป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยจำกัดการซื้อคนละ 1 แพ็ก (4 ชิ้น ราคา 10 บาท) ต่อวัน เพื่อป้องกันการเหมาซื้อและเวียนซื้อ หลังจากได้รับการร้องเรียนว่าสินค้าไม่มีจำหน่าย ทำให้ประชาชนไม่สามารถหาซื้อได้ และกรมฯ จะขอความร่วมมือไปยังร้านธงฟ้า 1,198 แห่ง ที่ได้รับหน้ากากอนามัยไปจำหน่ายให้จำหน่ายตามเงื่อนไขที่กำหนดด้วย เพื่อให้สินค้ากระจายถึงมือประชาชนได้อย่างทั่วถึง หากพบว่าไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขจะมีมาตรการลงโทษขั้นเด็ดขาด

ทั้งนี้ กรมการค้าภายในวอนพี่น้องประชาชนอย่าแตกตื่น อย่าซื้อเยอะไปกักตุน ซื้อแต่พอใช้ เพื่อให้คนข้างหลังได้มีโอกาสซื้อบ้าง บางคนซื้อ 2-3 รอบ ไม่ควรจะทำแบบนี้ และที่น่ารังเกียจซื้อแล้วเอาไปขายต่อ แบบนี้อย่าทำเลย เพราะทำให้คนที่ต้องการซื้อไปใช้จริง ๆ ไม่ได้ซื้อ ถ้าพบเห็นจะดำเนินการขั้นเด็ดขาดเช่นเดียวกัน



อย่างไรก็ตาม กรมฯ อยู่ระหว่างเร่งกระจายหน้ากากอนามัยไปยังร้านสะดวกซื้อ ทั้งเซเว่น อีเลฟเว่น มินิบิ๊กซี โลตัส เอ็กซ์เพรส และร้านธงฟ้า มีสาขารวมกันประมาณ 14,000 สาขา โดยจะเร่งกระจายช่องทางนี้เพิ่มขึ้น เพื่อให้ถึงมือประชาชนมากที่สุด เพราะเดิมก่อนหน้านี้สถานการณ์เริ่มดีขึ้นแล้ว แต่พอมีการติดเชื้อเพิ่ม ทำให้คนวิตกและต้องการหน้ากากอนามัยเพิ่มขึ้น

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ได้ประสานให้กระทรวงมหาดไทยรับไปดำเนินการหน่วยการปกครองส่วนท้องถิ่น แม่บ้าน ผลิตออกมาแล้วใช้เอง เพราะกระทรวงสาธารณสุขรับรองแล้วว่าหน้ากากผ้าสามารถใช้ป้องกันโควิด-19 ได้ ซึ่งโควิด-19 สามารถติดต่อผ่านการไอ จาม สารคัดหลั่งไปสัมผัส ถ้าผ้ากันได้ก็จะไม่โดนกันไม่ติดต่อ กระทรวงสาธารณสุขรับรองแล้วว่าหน้ากากผ้าสามารถทดแทนหน้ากากอนามัย ซึ่งผลิตจากโรงงานอุตสากรรมได้ตั้งเป้าจะทำ 50 ล้านชิ้น โดยกระทรวงมหาดไทยเป็นผู้ดำเนินการ นอกจากนี้ กรมการค้าภายในเร่งกระจายหน้ากากอนามัยให้ทั่วถึงในร้านค้า ห้างสรรพสินค้า ร้านธงฟ้าของกระทรวงพาณิชย์ และร้านค้าย่อยทั่วประเทศ และขณะนี้พาณิชย์จังหวัดอยู่ระหว่างรวบรวมตัวเลขความต้องการ เพื่อให้กระจายไปทั่วถึงที่สุดเท่าที่จะทำได้ภายใต้ข้อจำกัดเรื่องกำลังการผลิตเดือนละแค่ 35 ล้านชิ้นและวัตถุดิบที่ต้องนำเข้าจากประเทศจีน แต่ไม่กี่วันนี้แก้ปัญหาโดยหาแหล่งวัตถุดิบอื่นได้จากอินโดนีเซียส่วนหนึ่งที่จะเข้ามาทำหน้ากากอนามัย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

K9 หยุดปฏิบัติภารกิจค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.ถล่ม

K9 หยุดปฏิบัติภารกิจค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.ถล่ม เพราะปฏิบัติหน้าที่ครบ 10 วันแล้ว เป็นปกติของการทำงาน หากปฏิบัติภารกิจต่ออาจจะทำให้บาดเจ็บได้ และการกู้ภัยที่เหลือตอนนี้จำเป็นต้องใช้เครื่องจักรใหญ่เท่านั้น