ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม ม.ค.หดตัว 4.59%

กรุงเทพฯ 26 ก.พ. – สศอ.ชี้ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม ม.ค.หดตัวระยะสั้น  มองโควิด – 19 เป็นโอกาสการส่งออกของไทย


นายทองชัย ชวลิตพิเชฐ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (เอ็มพีไอ) เดือนมกราคม 2563 หดตัว 4.59% อยู่ที่ระดับ 103.32 จากช่วงเดียวกันของปีก่อนอยู่ที่ระดับ 108.30 เนื่องจากผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวต่อเนื่อง ทำให้การส่งออกสินค้าอุตสาหกรรมไม่รวมทองคำเดือนมกราคม 2563 หดตัว 0.85%

ส่วนแนวโน้มดัชนีเอ็มพีไอเดือนกุมภาพันธ์  2563 สศอ.ประเมินว่าจะทรงตัวอยู่ในระดับใกล้เคียงกับเดือนมกราคม เนื่องจากสงครามการค้าจีน-สหรัฐดีขึ้นหลังจากบรรลุข้อตกลงเจรจาการค้ารอบแรก ประกอบกับสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ของไทยมีมาตรการป้องกันและเฝ้าระวังค่อนข้างได้ผลดีอยู่ในระดับ 2 ยังไม่เข้าสู่ความรุนแรงระดับ 3 เพราะสามารถควบคุมการแพร่เชื้อไว้ได้ในวงจำกัด


นายอิทธิชัย ยศศรี รองผู้อำนวยการ สศอ. กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในไทยอาจส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมเกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวในวงจำกัด เช่น อุตสาหกรรมอาหารสดเริ่มเห็นดัชนีเอ็มพีไอลดลงบ้าง จากผลพวงนักท่องเที่ยวจีนยกเลิกการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในไทย ทำให้การบริโภคในประเทศที่มาจากนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ ซึ่งมีสัดส่วนประมาณ 10-20% ของการบริโภคทั้งหมดในประเทศหายไป ขณะที่อุตสาหกรรมอาหารแปรรูปไม่ได้รับผลกระทบ โดย สศอ.ประเมินสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้จีนหยุดการผลิตอุตสาหกรรมที่อยู่ในห่วงโซ่การผลิตของไทย ส่งผลให้อุตสาหกรรมไทยอาจประสบปัญหาขาดแคลนวัตถุดิบขั้นกลางที่พึ่งพาการนำเข้าจากจีนในสัดส่วนกว่า 23% อาทิ กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์สำหรับคอมพิวเตอร์และยานยนต์ กลุ่มวงจรพิมพ์ แบตเตอรี่/เซลล์ปฐมภูมิสำหรับอุปกรณ์ไฟฟ้า รวมถึงกลุ่มเคมีภัณฑ์อนินทรีย์และเคมีภัณฑ์อินทรีย์ ยางรถยนต์ ส่วนประกอบรถยนต์ ตัวถังรถยนต์ แต่เชื่อว่าจะส่งผลกระทบภาคอุตสาหกรรมเพียงระยะสั้น 1-2 เดือน เพราะไทยสามารถปรับตัวหาตลาดอื่นทดแทนได้

“แง่ดี คือ ความสามารถในการผลิตของจีนจะลดลงอีกไม่น้อยกว่า 6-8 เดือน โดยเฉพาะสินค้าอุปโภคบริโภคในกลุ่มเครื่องมือและอุปกรณ์การแพทย์ เช่น หน้ากากอนามัย เคมีภัณฑ์ และอื่น ๆ ที่จีนจำเป็นต้องนำเข้าจากไทยมากขึ้น ล่าสุดมีบริษัทผู้ผลิตจากจีนต้องการให้ไทยส่งออกเครื่องจักรหรือชิ้นส่วนประกอบสำหรับตั้งโรงงานผลิตหน้ากากอนามัย N95 ในจีนด้วย” นายทองชัย กล่าว

ปัจจุบันไทยนำเข้าสินค้าอุตสาหกรรมจากเมืองอู่ฮั่นประเทศจีน โดยเฉพาะในกลุ่มชิ้นส่วนยานยนต์ ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และอุปกรณ์ไฟฟ้า พืชผักมีสัดส่วนเพียงเล็กน้อยประมาณ 0.1% คิดเป็นมูลค่า 245 ล้านเหรียญสหรัฐ และสินค้าที่ไทยส่งออกไปเมืองอู่ฮั่น เช่น กลุ่มเครื่องมือแพทย์ สัตว์น้ำ และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์มีสัดส่วนประมาณ 0.2-0.3% คิดเป็นมูลค่า 337 ล้านเหรียญสหรัฐ


อย่างไรก็ตาม แม้ดัชนีเอ็มพีไอเดือนมกราคม 2563 เทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อนจะหดตัว 4.59% แต่กลับยกตัวขึ้นจากเดือนก่อนหน้า 4.43% สอดคล้องกับอัตราการใช้กำลังการผลิตเดือนมกราคมอยู่ที่ 66.48% สูงกว่าเดือนก่อนหน้าอยู่ที่ 64.02% ประกอบกับการนำเข้าสินค้าทุนประเภทเครื่องจักรกล ผลิตภัณฑ์โลหะขยายตัว 5.9% สะท้อนการฟื้นตัวค่อนข้างดี .- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก