fbpx

ซีอีโอ ปตท.ติงลดราคาหน้าโรงกลั่นฯควรคิดให้รอบคอบ

กรุงเทพฯ 24 ก.พ. – “ชาญศิลป์” ซีอีโอ ปตท. ติงจะลดราคาหน้าโรงกลั่นฯต้องคิดให้รอบด้าน พร้อมเสนอปรับราคาเอ็นจีวีสดท้อนต้นทุน และเตรียมออกหุ้นกู้ 5 – 6 หมื่นล้านหวังใช้ช่วงดอกเบี้ยต่ำลดต้นทุน


นายชาญศิลป์  ตรีนุชกร  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน)  กล่าวว่า ในขณะนี้ ปตท.ยังไม่ทราบผลการของคณะทำงาน ราคาพลังงานที่เป็นธรรม ที่มีปลัดกระทรวงพลังงานเป็นประธาน ที่ศึกษาปรับปรุงสูตรราคาหน้าโรงกลั่นน้ำมันว่าจะออกมาเป็นอย่างไร และไม่เชื่อว่าจะลดราคาหน้าโรงกลั่นฯลง 50 สตางค์/ลิตร  เพราะธุรกิจน้ำมันของไทยเป็นกลไกลตลาดเสรี  โดยที่ผ่านมากลุ่มโรงกลั่นฯมีทั้งขาดทุนและกำไร ตามภาวะเศรษฐกิจ โดยช่วงวิกฤติต้มยำกุ้ง วิกฤติแฮมเบอร์เกอร์ โรงกลั่นก็ขาดทุน ก็ไม่มีฝ่ายใดคำนึงถึง และที่สำคัญปัจจุบันนี้ โรงกลั่นฯมีกำลังกลั่นราว 9 แสนบาร์เรล/วัน คิดเป็นการกลั่นน้ำมันกลุ่มดีเซลและเบนซิน ราว 60 ล้านลิตรต่อวัน หากลดราคาลง 50 สตางค์/ลิตร ก็จะมีผลราว 30 ล้านบาท/วัน ซึ่งก็จะกระทบทั้งรายได้ของโรงกลั่น และกระทบต่อการจ่ายภาษีแก่ภาครัฐ โดยหากรัฐต้องการให้ราคาน้ำมันขายปลีกลดลง ภาครัฐก็ควรจะมาดูถึง โครงสร้างราคาน้ำมัน ที่พบว่า มีการจ่ายภาษีและกองทุฯแก่รัฐค่อนข้างสูง หากจะลดจริงควรดูสิ่งนี้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม หากราคาน้ำมันปรับลดสูงมากเกินไป จะส่งผลทำให้เกิดการใช้อย่างไม่มีประสิทธิภาพอีกด้วย

นายชาญศิลป์ ยังเสนอความเห็นด้วยว่า รัฐบาลควรปรับโครงสร้างราคาเอ็นจีวี และค่าโดยสารให้สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง เพื่อให้เกิดการใช้ก๊าซธรรมชาติ ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยปัจจุบัน ปตท.รับภาระ เพราะต้นทุนสูงกว่าราคาขายปลีก ราว 0.80 – 1 บาท/กก. จากราคาขายปลีกที่  15.31 บาท/กก. และยังรับภาระในส่วนของลดราคาให้รถสาธารณะให้ต่ำกว่า ราคาขายปลีกอีก 2 บาท/กก. ทำให้ ปตท.ต้องมีภาระอุดหนุน รถสาธารณะถึง 300 ล้านบาทต่อเดือน 


ส่วนนโยบายที่รัฐบาลต้องการให้นำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลวหรือแอลเอ็นจี เข้ามาในปีนี้ เพราะราคาถูกกว่าราคาในอ่าวไทยนั้น ในขณะนี้ ปตท.ศึกษาเบื้องต้นว่า ประเทศไทยสามารถนำเข้าแอลเอ็นจีราคาตลาดจร ราว 2-5 ลำเรือ ซึ่งเป็นส่วนของการนำเข้าโดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และ ปตท. โดยเป็นการนำเข้านอกเหนือจากสัญญาระยะยาวที่ ปตท.มีข้อตกลง 5.2 ล้านตัน/ปี  โดยคาดว่าราคาสปอตตลาดอาเซียนปีนี้จะอยู่ที่ 3-5 ดอลลาร์สหรัฐ/ล้านบีทียู

สำหรับผลกระทบจากไวรัส COVID-19 นายชาญศิลป์ กล่าวว่า เรื่องนี้กระทบเศรษฐกิจทั่วโลก รวมทั้งราคาน้ำมัน ปิโตรเคมี แอลเอ็นจี โดยในส่วนของการใช้น้ำมันของไทยได้รับผลกระทบจากการท่องเที่ยว คาดหมายว่าจะมีผลกระทบในไตรมาส 1 และ 2 ปีนี้ และจะฟื้นตัวในไตรมาส 3 และ 4 ซึ่งในเรื่องนี้ไม่ได้เป็นผลต่อการกระจายหุ้น ของ บมจ.ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก หรือ โออาร์ แต่โออาร์จะกระจายหุ้นได้ภายในปีนี้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับการอนุมัติของภาครัฐและภาวะที่เหมาะสม

นางสาวพรรณนลิน มหาวงศ์ธิกุล  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารการเงิน กล่าวว่า ปตท.มีแผนออกหุ้นกู้ 5 – 6 หมื่นล้านบาท ในกลางปีนี้ หลังจากที่ไม่ได้ออกมานาน 2 ปีแล้ว โดยการออกหุ้นกู้ก็เพื่อนำเงินมาลงทุนและรีไฟแนนซ์หุ้นกู้เดิม โดยคาดว่าจะช่วยลดต้นทุนดอกเบี้ยที่ปัจจุบัน ปตท.มีต้นทุนเฉลี่ยที่ร้อยละ 5 . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ.เลื่อนวันเปิดภาคเรียนออกไปอีกเป็น 14 มิ.ย.

ศบค.ไฟเขียว ศธ. เลื่อนเปิดเทอม 1/2564 จากวันที่ 1 มิถุนายน 2564 ออกไปอีก เป็นวันที่ 14 มิถุนายน 2564 “ตรีนุช” รมว.ศธ. แจงเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของนักเรียน ครู ผู้ปกครอง

“นพ.ยง” เผยอายุน้อยฉีดวัคซีนแอสตราฯ อาจมีไข้ปวดเมื่อยตัว

กทม.18 เม.ย.-“นพ.ยง”แนะเตรียมตัว ไม่ตื่นตระหนก ฉีดวัคซีนแอสตราฯ คนอายุน้อยหรือวัยทำงาน โอกาสเป็นไข้ไม่สบายตัวปวดเมื่อยตัวเหมือนไข้หวัดใหญ่จะสูงมากกว่าผู้สูงวัย หลังฉีดให้เตรียมยาพาราเซตามอลไว้ เมื่อฉีดแล้วกลับถึงบ้านกินเลย อาการดังกล่าวจะอยู่ชั่วคราว มีน้อยจะเป็น 2 วัน และน้อยมากๆ ที่จะถึง 3 วัน

“บังฟิต” ยังไม่เข้ามอบตัว-เจอหัวกระสุนเจาะต้นยางเพิ่ม

สำนักข่าวไทยยังคงเกาะติดคดีอุ้มฆ่าฝังดิน “เสี่ยสุชาติ” ที่จังหวัดกระบี่ แม้ล่าสุดมีข่าวว่าผู้ต้องหาได้ติดต่อขอเข้ามอบตัว แต่จนถึงขณะนี้ยังไร้วี่แวว ส่วนเมื่อช่วงเช้า เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่หาหลักฐานเพิ่มเติม

ข่าวแนะนำ

กต.เผยแรงงานไทยดับ 2 เจ็บ 8 จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา

กรุงเทพฯ 18 พ.ค. – ก.ต่างประเทศ เผยแรงงานไทยในอิสราเอลเสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 8 ราย จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา สถานทูตไทยเร่งเข้าช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.64 นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้รับรายงานจากเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ว่า จากเหตุระเบิดโจมตีบริเวณฉนวนกาซา ส่งผลให้มีแรงงานไทย ซึ่งอยู่ในพื้นที่ห่างจุดดังกล่าวประมาณ 14 กิโลเมตร ได้รับบาดเจ็บ 8 ราย และเสียชีวิต 2 ราย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่แรงงานไทยเหล่านี้อยู่ในห้องเก็บผลผลิตที่ฟาร์มในเมืองแห่งหนึ่งในเขต Eshkol

ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ กำลังประสานงานกับทางการอิสราเอลในการเข้าให้ความช่วยเหลือแรงงานไทย โดยกำลังติดต่อขอรายชื่อและข้อมูลอัตลักษณ์ของแรงงานไทยเหล่านี้ สำหรับแรงงานไทยที่ทำงานอยู่ในอิสราเอล มีทั้งหมดประมาณ 25,000 คน. – สำนักข่าวไทย

คร.แจงเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด

ผอ.สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค แจงกรณีเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด ติดจากคนในครอบครัว และมีโรคหัวใจแต่กำเนิด ทำให้ติดเชื้อโรคดำเนินเร็วและรุนแรง

“อนุทิน” เพิ่มคู่สายหมอพร้อม อีก 180 คู่สาย

“อนุทิน” เพิ่มคู่สาย “หมอพร้อม” อีก 180 คู่สาย ตอบข้อซักถามลงทะเบียนไม่มีวันหยุด ตั้งแต่ 09.00-22.00น. ขณะที่สภาอุตฯ เผยยอดความต้องการวัคซีนฉีดในแรงงานในนิคมต่างๆ มีล้านโดส