fbpx

“กาแฟมูลค้างคาว” นักท่องเที่ยวแห่ชิมไม่ขาดสาย

กระบี่ 14 ก.พ.- กาแฟมูลค้างคาว ถ้ำวารีริน อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ ดังไกลถึงต่างแดน นักท่องเที่ยวฝรั่งแห่ชิมไม่ขาดสาย และซื้อกลับบ้านติดไม้ติดมือทุกคน 


ฝรั่งแห่ไปเที่ยวถ้ำวารีริน บ้านบางเหลียว หมู่ 2 ต.คีรีวง อ.ปลายพระยา จ.กระบี่ กันมาก เนื่องจากมีธารน้ำใสไหลผ่านตลอดปี และที่สำคัญทุกคนต้องได้ชิม “กาแฟมูลค้างคาว” ที่กำลังฮิต ด้วยรสชาติกลมกล่อมกำลังดี มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว  ไม่ขมเกินไป ได้รับการรับรองเป็น สินค้าโอทอปประจำตำบล หลังจากที่ได้ไปเปิดบูธขายตามงานโอทอปต่างๆ และออกบูธในประเทศลาว มีลูกค้าสั่งซื้อไม่ขาดสาย จนผลิตไม่ทัน

           


นายเขตร เทพไชย ประธานสภา อบต.คีรีวง เปิดเผยว่า ที่มาของกาแฟมูลค้างคาว สืบเนื่องจาก เมื่อ 9 ปีก่อน ภายในถ้ำวารีริน ซึ่งมีฝูงค้างคาวอาศัยอยู่นับหมื่นตัว ตนและชาวบ้านนำมูลค้างคาวในถ้ำ ไปใช้เป็นปุ๋ยใส่พืชผัก ปรากฏว่าในมูลค้างคาวมีต้นกล้าของกาแฟ งอกขึ้นมา ตนจึงนำมูลค้างคาวมาตรวจก็พบว่ามีเมล็ดกาแฟจำนวนมาก คาดว่าค้างคาวที่อยู่ในถ้ำวารีรินมากินเมล็ดกาแฟที่ชาวบ้านปลูกไว้ในพื้นที่ แล้วถ่ายเป็นมูลออกมา

เมื่อชาวบ้านไปเก็บขี้ค้างคาวซึ่งมีเมล็ดกาแฟติดอยู่มาทำปุ๋ยก็เจริญเติบโตเป็นกาแฟ และลองเอาเมล็ดกาแฟที่เก็บได้จากต้นมาคั่ว บดเอง โดยไม่ใช้เครื่องจักรปรากฏว่า มีรสชาติที่แตกต่างจากกาแฟทั่วไป ก็ลองชงให้เพื่อนๆ และนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยว ได้ลองชิมกัน ปรากฏว่าคอกาแฟชอบมาก คือจะมีรสขมกลาง ไม่ขมจัดมาก ถ้าจะให้เข้าถึงรสชาติกาแฟอย่างแท้จริง จะต้องดื่มแบบไม่ผสมน้ำตาล จากนั้นจึงได้มีการเพาะพันธุ์ขยายพื้นที่ปลูก โดยเน้นปุ๋ยที่ใส่ต้นกาแฟ จะต้องเป็นปุ๋ยที่ทำจากขี้ค้างคาวถ้ำวารีรินเท่านั้น เพื่อคงรสชาติของกาแฟเอาไว้จนเป็นที่มาของ “กาแฟมูลค้างคาว” .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… ‘สมบัติ เมทะนี’ พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ

ฝนถล่มกรุงปารีส น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน

กรุงปารีสของฝรั่งเศสเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กระแสน้ำไหลทะลักเข้าไปถึงภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนท้องถนนก็แปรสภาพเป็นคลอง