“อธิรัฐ” สั่งกรมเจ้าท่าเร่งสอบเรือสปีดโบ๊ทชนกันที่ภูเก็ต

กรุงเทพฯ 11 ก.พ. – “อธิรัฐ” สั่งกรมเจ้าท่าด่วน! เร่งสอบข้อเท็จจริงเรือสปีดโบ๊ทชนกันที่ภูเก็ต พร้อมเยียวยาค่าเสียหายเร่งด่วน กำชับใช้ยาแรงคุมการเดินเรือทั่วประเทศ หากไม่ปฎิบัติตามถูดยึดใบอนุญาต


นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า จากกรณีเรือสปีดโบ๊ท ALP111 และเรือสปีดโบ๊ท ปาหนัน 5 ชนกันที่ภูเก็ตนั้น ขณะนี้ได้สั่งการให้นายวิทยา ยาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า เร่งตรวจสอบพื้นที่และสภาพเรือสปีดโบ๊ท ALP111 และเรือสปีดโบ๊ท ปาหนัน 5 ที่เกิดอุบัติเหตุแล้ว เบื้องต้นสั่งการให้สอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น เนื่องจากมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ ส่วนผู้ขับเรือทั้ง 2 ลำถูกยึดใบอนุญาตขับขี่และถูกดำเนินคดีทันที เนื่องจากทำผิด ขณะเดียวกันได้เร่งส่วนที่เกี่ยวข้องเร่งเยียวยาผู้เสียหายทุกฝ่ายอย่างเร็วที่สุด ขณะเดียวกันได้สั่งการให้กรมเจ้าท่าเข้มงวดการควบคุม ตรวจสอบมาตรฐานทั้งคนขับ และ เรือที่ให้บริการมากขึ้น

ทั้งนี้ จากเหตุการณ์ดังกล่าวมีผู้เสียชีวิตเป็นเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชายชาวรัสเซียรวม 2 ราย และผู้บาดเจ็บ 21 ราย ซึ่งเบื้องต้นได้สั่งการให้เพิ่มความเข้มงวดและกำหนดให้เดินเรือในช่วงร่องน้ำดังกล่าวที่ความเร็วไม่เกิน 5 น็อต เนื่องจากร่องน้ำแคบและตื้นเขิน พร้อมทั้งขอความร่วมมือผู้ประกอบการให้กำชับคนขับเรือปฏิบัติโดยเคร่งครัด หากฝ่าฝืนจะสั่งให้งดใช้ใบประกาศนียบัตรนายท้ายเรือเป็นเวลา 2 ปี และให้สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ตจัดการอบรมเพิ่มเติมแก่คนขับเรือ (นายท้ายเรือ) เพื่อให้เกิดความตระหนักในความปลอดภัยและมีความชำนาญในการใช้ร่องน้ำและปฏิบัติเป็นไปตามกฎหมาย 


นอกจากนี้ ยังได้สั่งการให้สำนักงานพัฒนาและบำรุงรักษาทางน้ำที่ 3 (ตรัง) นำเรือบรรทุกรถขุดพร้อมเรือบรรทุกดินมาขุดลอก เพื่อแก้ไขร่องน้ำตื้นเขินและแคบในช่วงที่วิกฤติก่อน และกรมเจ้าท่าได้ของบประมาณปี 2564 ที่จะดำเนินการขุดลอกทั้งร่องน้ำ โดยการจ้างเหมาต่อไป

นายอธิรัฐ กล่าวต่อว่า สำหรับการเยียวยาเรือ ALP 111 ทำประกันไว้กับบริษัทอาคเนย์ วงเงินค่ารักษา300,000 บาท กรณีเสียชีวิต (เด็ก) 500,000 บาท กรณีผู้ใหญ่ 1,000,000 บาท ส่วนนักท่องเที่ยวเดินทางมาเป็นกรุ๊ป กับบริษัท Pegus มีประกันท่องเที่ยว ERV วงเงินค่ารักษาอยู่ที่ 500,000 บาท แต่ไม่เกินจ่ายจริงในส่วนของเรือมีการประกันบุคคลที่ 3 ของบริษัท วิริยะ จำกัด วงเงิน 100,000 บาทสำหรับผู้เสียชีวิต และวงเงิน 15,000 บาทสำหรับผู้ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งทางบริษัทฯ ได้เข้ามาประสานกับทางตัวแทนเจ้าของเรือแล้ว และนักท่องเที่ยวประสงค์นำศพกลับประเทศ โดยทางบริษัททัวร์จะเป็นตัวแทนดำเนินเรื่องและจัดการต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

พระโคกิน “น้ำ-หญ้า-เหล้า” น้ำท่าบริบูรณ์ การค้าขายดี เศรษฐกิจรุ่งเรือง

พระยาแรกนา เสี่ยงทายหยิบได้ผ้านุ่ง 5 คืบ พยากรณ์ว่า น้ำปีนี้มีปริมาณพอดี ข้าวกล้าในนาจะได้ผลบริบูรณ์ดี พร้อมพระโคกินน้ำ หญ้า และเหล้า โหรหลวงพยากรณ์ น้ำท่าบริบูรณ์ การค้าขายดี เศรษฐกิจไทยรุ่งเรือง

เตือนพายุฤดูร้อน ภาคอีสาน ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อน ภาคอีสาน โดยมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงฟ้าผ่าบางพื้นที่ ส่วนภาคอื่นๆ จะได้รับผลกระทบในระยะถัดไป ส่วนภาคใต้ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

รู้จัก “งูทับสมิงคลา” พิษร้ายแรงเบอร์ 1 ของบรรดาพิษงูในไทย

หนุ่มถูกงูกัด รีบไปโรงพยาบาล แต่ถูกวินิจฉัยว่าไม่รุนแรง หมอให้กลับบ้าน ก่อนอาการทรุดเข้าไอซียู ด้าน สสจ.ระยอง แจงโรงพยาบาลไม่ได้ทิ้งคนไข้ แต่เพราะผลเลือดไม่พบพิษ ล่าสุดสัญญาณชีพปกติ

ได้พระสันตะปาปาองค์ใหม่ เป็นชาวอเมริกันคนแรก

คริสตจักรโรมันคาทอลิก ได้สมเด็จพระสันตะปาปาองค์ใหม่แล้ว หลังจากคณะพระคาร์ดินัลผู้เลือกตั้ง 133 คน มีมติเลือกพระคาร์ดินัล โรเบิร์ต พรีโวสต์ จากชิคาโก สหรัฐฯ ให้ดำรงตำแหน่งต่อจากโป๊ปฟรังซิส ถือเป็นชาวอเมริกันคนแรกที่ดำรงตำแหน่งนี้