9 วันรักษาหาย เปิดใจอาม่าวัย 73 ปี คนไทยคนแรกติดเชื้อไวรัสโคโรนา

นครปฐม 5 ก.พ.-สธ.แถลงความสำเร็จรักษาอาม่าวัย 73 ปี ชาวนครปฐม คนไทยคนแรกที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา หลังไปเที่ยวจีน จนหายดี ด้านอาม่าเปิดใจถูกกักตัวอยู่ 9 วัน ใหม่ๆ ก็เครียด แต่ทีมแพทย์เข้ามาดูแล อธิบายจนเข้าใจ ถึงวันนี้หายดีเป็นปกติแล้ว


เมื่อวานนี้ (4 ก.พ.) ที่โรงพยาบาลนครปฐม พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 5 น.พ.สามารถ ถิระศักดิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครปฐม พญ.ดารารัตน์ รัตนรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครปฐม พร้อมทีมแพทย์ผู้รักษาผู้ป่วยโรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 โดยนำนางใจม่วย แซ่อึ๊ง อายุ 73 ปี ผู้ป่วยโรคปอดอักเสบ มาร่วมแถลงข่าวด้วย โดยอาม่าเดินทางมาพร้อมกับครอบครัว ด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม แจ่มใส


ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 5 เปิดเผยว่า การรักษายังไม่มีสูตรสำเร็จ เป็นการรักษาตามอาการของผู้ป่วย โดยทีมแพทย์ อายุรแพทย์หัวหน้าทีม อายุรแพทย์โรคหัวใจ อายุรแพทย์โรคติดเชื้อ จิตแพทย์ ใช้เวลาในการรักษาอยู่ 9 วัน ก่อนอนุญาตให้กลับ ก็จะเก็บตัวอย่างเสมหะ จนมั่นใจว่าปลอดภัย จึงอนุญาตให้กลับบ้าน หลังจากพบว่าอาม่ามีการติดเชื้อ ก็ติดตามคนในครอบครัวมาตรวจดูอาการ เฝ้าระวังการแพร่ระบาดตามหลักกระทรวงสาธารณสุข 

ด้านนางใจม่วย เปิดเผยว่า สถานที่ไปเที่ยว ส่วนใหญ่เป็นแหล่งท่องเที่ยว กินอาหารดีๆ ไม่มีพวกสัตว์ป่าหรือตลาดในชุมชน หลังกลับจากท่องเที่ยวที่ประเทศจีน วันแรกๆ ก็รู้สึกเหนื่อย ปวดเมื่อยตามร่างกาย รับประทานอาหารไม่ค่อยได้ แต่ก็ไม่รู้สึกอะไร อาจเพราะเดินทางไกล และอายุมาก หลังจากนั้นก็มีอาการไอ เจ็บคอ ลูกๆ แนะนำให้บ่อยน้ำบ่อยๆ หลังจากนั้น คนในครอบครัวโทรมาแจ้งประเทศจีนมีการระบาดของไวรัสโคโรนา ทุกคนก็รู้สึกกังวล จึงเดินทางมาพบแพทย์ เล่าอาการให้ฟัง 


แพทย์เฝ้าระวังและตรวจรักษาตามอาการ เนื่องจากผู้ป่วยมีโรคหัวใจร่วมด้วย อีกทั้งเป็นผู้สูงอายุ โดยแพทย์ให้อยู่ในห้องกระจก ห้ามคนนอกเข้า ให้สื่อสารกับลูกๆ ทางโทรศัพท์ ใหม่ๆ ก็เครียด แต่ทีมแพทย์เข้ามาดูแล อธิบายจนเข้าใจ โดยถูกกักตัวอยู่ 9 วัน ก่อนจะให้กลับบ้านได้ ถึงวันนี้หายดีเป็นปกติแล้ว นอกจากทีมแพทย์ที่มีความสามารถแล้ว คนป่วยก็ต้องสู้ด้วย แล้วอาการป่วยก็จะหายเป็นปกติ.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

สอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการไชน่า เรลเวย์ฯ ปฏิเสธทุกข้อหา

ดีเอสไอสอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการ บ.ไชน่า เรลเวย์ฯ เบื้องต้นให้การปฏิเสธทุกข้อหา อ้างเป็นผู้แทนรัฐวิสาหกิจจีนมาลงทุนในไทย ถูกส่งมาบริหารบริษัทในไทยเท่านั้น

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัว กินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม