เข้มเต็มระบบ! คัดกรองไวรัสโคโรนาทุกช่องทาง

ภูมิภาค 1 ก.พ.- สถานการณ์ไวรัสโคโรน่าแม้ระบาดหนักในจีน แต่ไทยไม่ประมาทวางระบบคัดกรองเข้มการเดินทางก่อนเข้าราชอาณาจักร ทั้งด่านชายแดน สนามบิน ท่าเรือ เชื่อมั่นรับมือได้


วันนี้ (1 ก.พ.) ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดกระบี่ นายสมควร ขันเงิน รองผู้ว่าราชการจังหวัด นพ.สุพจน์ ภูเก้าล้วน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกระบี่ และทันตแพทย์วสิน เทียนกิ่งแก้ว ในฐานะตัวแทนนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกระบี่ แถลงผลการเฝ้าระวังพื้นที่และป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 จากจีนว่า เนื่องจากกระบี่เป็นเมืองท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอย่างมาก แม้ที่ผ่านมาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีมาตรการดูแลความปลอดภัยอย่างจริงจังและต่อเนื่อง แต่ช่วงนี้มีการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวในประเทศจีน ดังนั้น จังหวัดจึงมีมาตรการเข้มข้นในการตรวจคัดกรองทั้งที่ท่ากาศยาน แหล่งท่องเที่ยว และโรงพยาบาลที่มีผู้ป่วยเข้ามารับการรักษา โดยการวินิจฉัยของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ  


นพ.สุพจน์  กล่าวว่า หากพบผู้ป่วยมีไข้สูงเกิน 37.5 องศา จะตั้งข้อสังเกตและตรวจละเอียดด้วยระบบการควบคุมป้องกันที่ดีที่สุด โดยช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมาพบผู้ป่วยอาการต้องสงสัย 5 ราย เบื้องต้นพบว่าเป็นไข้หวัด อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยทั้ง 5 ราย ยังอยู่ตามโรงพยาบาลในพื้นที่กระบี่ เพื่อเฝ้าระวังอาการและรอผลตรวจยืนยันจากห้องปฏิบัติการของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข อีกครั้ง

เช่นเดียวกันนายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล กล่าวว่า นอกจากจังหวัดได้ยกระดับการเฝ้าระวังสูงสุด พร้อมแผนเผชิญเหตุหากพบผู้ติดเชื้อ เพราะสตูลถือเป็นจังหวัดหนึ่งที่มีความเสี่ยง เนื่องจากนักท่องเที่ยวชาวจีนนิยมมาเที่ยวตามเกาะแก่งจำนวนมาก  แม้ช่วงนี้เริ่มน้อยลงจากสถานการณ์ของโรคไวรัสโคโรนา แต่เพื่อความไม่ประมาทยังต้องใช้ความเข้มข้นรับมือไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ซึ่งจังหวัดสตูลมีพรมแดนทางน้ำและทางบกระหว่างประเทศ  4 จุด ได้แก่ พรมแดนตำมะลัง  อ.เมือง พรมแดนวังประจัน อ.ควนโดน และเส้นทางเรือจากลังกาวีสู่เกาะหลีเป๊ะ รวมทั้งจุดลงท่าเทียบเรือปากบารา อ.ละงู แต่ละจุดมีการคัดกรองและซักประวัติผู้เดินทางอย่างละเอียด 


ขณะที่ จ.สงขลา ท่าอากาศยานหาดใหญ่ รณรงค์การป้องกันโรคไวรัสโคโรนา พร้อมแจกจ่ายหน้ากากอนามัยให้แก่ผู้โดยสารและพนักงาน

นายจิตรเมต โกมลวนิช ผู้อำนวยการท่าอากาศยานหาดใหญ่ จ.สงขลา กล่าวว่า ได้วางแผนปฏิบัติงานร่วมกันกับหลายภาคส่วนในการป้องกันโรคระบาดไวรัสโคโรนาจากจีน เพื่อรองรับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นได้ทุกระดับ ยืนยันว่าสามารถควบคุมสถานการณ์ได้

ส่วนท่าอากาศยานนราธิวาสปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น ควบคู่กับการให้ความรู้ความเข้าใจในการป้องกันโรค เพื่อไม่ให้เกิดความวิตกกังวลกับสถานการณ์ของโรคไวรัสโคโรนา

นางดวงพร สุวรรณมณี ผู้อำนวยการท่าอากาศยานนราธิวาส กล่าวว่า ทุกหน่วยได้บูรณาการเป็นอย่างดี ตรวจคัดกรองผู้โดยสารจากทุกเที่ยวบิน แม้ส่วนใหญ่บินมาจากมาเลเซีย แต่ก็มีผู้โดยสารสัญชาติอื่น ๆ เดินทางมาท่องเที่ยวด้วย

ด้าน นพ.สาธิต  ทิมขำ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระนอง กล่าวว่า ได้รับรายงานผลการปฏิบัติตามมาตรการเฝ้าระวังโรคไวรัสโคโรนา ช่วงเช้านี้ (1 ก.พ.) ของจุดคัดกรองที่ทีมสาธารณสุขจังหวัดไปร่วมดำเนินการทั้งที่ท่าอากาศยานระนองและจุดผ่านแดนถาวรท่าเรืออันดามัน ชายแดนไทย-เมียนมา ระหว่างระนองกับเกาะสอง ไม่พบนักท่องเที่ยวมีอาการไข้ตามนิยามของโรค.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ภาคใต้ฝนหนัก

กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 7 เตือนไทยตอนบนอากาศแปรปรวน มีพายุฝนฟ้าคะนอง ฟ้าผ่า ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่งในภาคเหนือและอีสาน ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ และคลื่นลมแรงบริเวณอ่าวไทยตอนล่าง (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 23-25 ก.พ.68)

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ส่งชาวจีนกลับบ้าน

เสร็จสิ้นภารกิจส่ง 621 เหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับจีน

จบภารกิจส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์และสแกมเมอร์เมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา รวม 3 วัน 13 เที่ยวบิน ส่งกลับชาวจีน 621 คน ที่เหลือต้องรอการเจรจา 3 ฝ่าย ไทย จีน และเมียนมา กำหนดแนวทางรับตัวอีกครั้ง

ทำบุญครบรอบแตงโมเสียชีวิต

เพื่อนสนิททำบุญครบรอบ 3 ปี “แตงโม” เสียชีวิต

กลุ่มเพื่อนสนิทของ “แตงโม ภัทรธิดา” นักแสดงสาวผู้ล่วงลับ จัดพิธีทำบุญครบรอบ 3 ปี การเสียชีวิตของนางเอกคนดัง ที่วัดปากน้ำ ซ.พิบูลสงคราม 1 อ.เมือง จ.นนทบุรี