fbpx

เผาตอซังข้าวก่อมลพิษ

อ่างทอง 24 ม.ค. – เกษตรกร จ.อ่างทอง หลายพื้นที่ยังมีการลักลอบเผาตอซังข้าวกลางดึก แม้จะมีประกาศห้ามเผาในที่โล่งแจ้ง ส่งผลให้ค่าฝุ่น PM 2.5 พุ่งถึงโซนเฝ้าระวังอีกครั้ง ขณะที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมดำเนินการขั้นเด็ดขาดไฟที่ลุกโชนกลางท้องนาใน จ.อ่างทอง เกิดจากการเร่งจุดไฟเผาตอซังข้าวและฟางข้าว เพื่อเตรียมพื้นที่ทำนาปลูกข้าวในฤดูกาลเพาะปลูก ส่งผลให้มีฝุ่นควันลอยปกคลุมหนาทึบทั่วบริเวณ บางจุดมีเศษขี้เถ้าลอยปลิวตามกระแสลม เป็นควันพิษกระทบสุขภาพคนในพื้นที่


ลุงเชิด อายุ 64 ปี เล่าว่า ปัญหาฝุ่นควันมีให้เห็นทุกวัน กระทบต่อสุขภาพ แสบจมูก หายใจติดขัด ส่วนหนึ่งมาจากการเผาตอซังข้าวในแปลงนา แม้จะมีประกาศเตือนจากหน่วยงานราชการ แต่ไม่เป็นผล ยังมีผู้ลักลอบเผาอย่างต่อเนื่อง 


จากการตรวจสอบข้อมูลคุณภาพอากาศ พบว่า ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 พื้นที่ จ.อ่างทอง อยู่ในโซนต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ประชาชนต้องสวมหน้ากากอนามัย เมื่อต้องออกไปทำธุระ หรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง

ผู้ว่าราชการจังหวัดอ่างทอง ออกมาตรการเข้ม ประกาศห้ามเผาวัชพืช ขยะมูลฝอยในที่โล่ง พร้อมรณรงค์ให้เกษตรกรหยุดเผา เพื่อลดปัญหามลพิษหมอกควัน ตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา แต่ยังมีการฝ่าฝืนเผาพื้นที่การเกษตร โดยเฉพาะการเผาตอซังข้าว ที่มักจะลักลอบเผาช่วงเย็นถึงเช้ามืด

มาตรการลงโทษผู้ฝ่าฝืน มีความผิดฐานกระทำให้เกิดเพลิงไหม้ จนเป็นอันตรายแก่บุคคลอื่นหรือทรัพย์สินผู้อื่น โทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หากทำให้เกิดไฟไหม้สถานที่สำคัญ มีโทษถึงประหารชีวิต จำคุกตลอดชีวิต หรือจำคุกตั้งแต่ 5-20 ปี ส่วนความผิดตาม พ.ร.บ.การสาธารณสุข การกระทำที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ฝ่าฝืนคำสั่งห้ามของเจ้าหน้าที่ จำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 25,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากพบมีผู้กระทำผิดฝ่าฝืนจะดำเนินคดีตามกฎหมายทันที. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ รักษาตัว รพ. ใน กทม.

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว ออกประกาศ “ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ ศิษยานุศิษย์นิมนต์เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใน กทม. เผยเคยอาพาธด้วยโรคมาลาเรียขึ้นสมองมาก่อน

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี