fbpx

กองทัพไทย ปล่อยขบวนช่วยเหลือประชาชนบรรเทาฝุ่น PM2.5

22 ม.ค.-กองบัญชาการกองทัพไทย ปล่อยขบวนยานพาหนะและยุทโธปกรณ์บรรเทาสาธารณภัย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่ประชาชนที่ประสบปัญหาฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานในพื้นที่ จ.นนทบุรี 


 

พลตรี ธีรพงศ์ ปัทมสิงห์ ณ อยุธยา โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก ที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของพี่น้องประชาชน และเป็นปัญหาเร่งด่วนของประเทศอยู่ในขณะนี้นั้น       


 

พลเอก พรพิพัฒน์  เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด มีความห่วงใยต่อปัญหาดังกล่าว จึงได้มอบหมายให้หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย เร่งช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วน


โดยในวันที่ 22 ม.ค.63 เวลา 15.00 น. พลโท สุชาติ สุทธิพล รองผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา เป็นประธานในพิธีปล่อยขบวนยานพาหนะและยุทโธปกรณ์บรรเทาสาธารณภัย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแก่ประชาชนที่ประสบปัญหาฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน ในพื้นที่ จ.นนทบุรี

ซึ่งศูนย์บรรเทาสาธารณภัย สำนักงานสนับสนุน หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา ได้ส่งกำลังพลพร้อมยานพาหนะและยุทโธปกรณ์บรรเทาสาธารณภัย เพื่อฉีดพ่นละอองน้ำเพิ่มความชุ่มชื่นในอากาศลดปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 เกินมาตรฐาน ในเขตพื้นที่จังหวัดนนทบุรี ได้แก่ โรงเรียนหอวัง โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย และศูนย์พัฒนาสมรรถภาพคนตาบอด โดยจัดยุทโธปกรณ์ ฉีดพ่นละอองน้ำ ดังนี้

– รถยนต์ตรวจการอเนกประสงค์ จำนวน 2 คัน 

– รถดับเพลิงอเนกประสงค์ จำนวน 3 คัน 

– รถบรรทุกน้ำ จำนวน 1 คัน 

– รถยนต์บรรทุกขนาดเล็ก จำนวน 2 คัน

– เครื่องปั่นไฟ ขนาด 10 กิโลวัตต์ จำนวน 1 เครื่อง

– เครื่องฉีดพ่นละอองน้ำ จำนวน 1 เครื่อง จากโรงเรียนชาางฝีมือทหาร สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ

พร้อมทั้งจะได้บูรณาการความร่วมมือกับภาคส่วนต่าง ๆ ในการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่พี่น้องประชาชนต่อไป

ทั้งนี้ กองบัญชาการกองทัพไทย พร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มขีดความสามารถ และจะดำเนินการไปจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

“มู่หลาน” อ่อนกำลังลง ภาคเหนือ-อีสาน ฝนหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ ออกประกาศ พายุดีเปรสชัน “มู่หลาน” อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง และเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศจีนตอนใต้ ส่งผลให้ภาคเหนือ-อีสาน ฝนตกหนักบางแห่ง