สธ.พบผู้ป่วยโคโรนาไวรัสสายพันธ์ุใหม่เพิ่มอีก 2 คน

สธ.22 ม.ค.-รมว.สธ.เผยพบผู้ป่วยโคโรโนไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 เพิ่มอีก 2 คน เป็นคนไทย1คนและนักท่องเที่ยวชายชาวจีน1คน อาการดีขึ้น ส่วนผู้ต้องสงสัยที่ จ.เชียงใหม่ ให้ผลเป็นลบ ตรุษจีนยังคงมาตรการตรวจเข้มสนามบิน เพราะระยะฟักเชื้อของโรค ประมาณ 2-14 วัน และเย็นนี้แลกเปลี่ยนข้อมูลร่วม WHO 





นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวความคืบหน้า การติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 ว่า ขณะนี้ไทยพบคนป่วยติดเชื้อเพิ่มอีก 2 คน โดยเป็นคนไทย 1 คน  ต่างชาติชาวจีน 1 คน  โดยผู้ป่วยคนไทยนี้นับเป็นผู้ป่วยรายที่ 3 ติดจากการเดินทางเที่ยวที่อู่ฮั่นประเทศจีน ขณะนี้รักษาตัวที่ รพ.นครปฐม เป็นเพศหญิงอายุ 73 ปี อาการไม่รุนแรงดีขึ้นตามลำดับ ส่วนคนที่ 4 เป็นนักท่องเที่ยวชายชาวจีน อายุ 68 ปี เดินทางมาเที่ยวไทยตั้งแต่วันที่ 19 ม.ค.ที่ผ่านมา ถูกตรวจพบที่สนามบินสุวรรณภูมิ ขณะนี้นำตัวมารักษาที่สถาบันบำราศนราดูร อยู่ในห้องแยกโรคความดันเป็นลบ 

ส่วนผู้ป่วย 2 คนแรก เป็นหญิงนักท่องเที่ยวชาวจีน อายุ 61 ปี และ74 ปีได้เดินทางกลับบ้านแล้ว ส่วนในผู้ป่วยสงสัยที่จังหวัดเชียงใหม่ ยืนยันผลเป็นลบ 


นายอนุทิน กล่าวต่อไปว่า ยืนยันว่าขณะนี้ยังไม่มีการห้ามเดินทางระหว่างประเทศ แต่ขอให้ประชาชนไม่ประมาท พบมีไข้สูง มาจากจีน รีบติดต่อพบแพทย์ทันที สงสัยสอบถามหมายเลข 1422 หลีกเลี่ยงใกล้ชิดคนป่วยไข้หวัดไอจามคล้ายหวัด และในเย็นวันนี้(22ม.ค.) องค์การอนามัยโลก (WHO)เตรียมหารือกับประเทศที่มีการติดเชื้อโคโรนาไวรัส เพื่อแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นและยกระดับตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก

นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ได้มีการยกระดับความรุนแรงในการควบคุมจากระดับกรม เป็นกระทรวง ให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด มีการรายงานมายังส่วนกลาง  24 ชั่วโมง หากมีเคสป่วยหรือสงสัยให้รายงานทันที ขณะนี้ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงการควบคุมคัดกรองผู้ป่วย เน้นการตรวจที่สนามบินในเที่ยวบินตรงเหมือนเดิม

รศ.(พิเศษ) นพ.ทวี โชติพิทยสุนนท์ ที่ปรึกษากรมควบคุมโรค และกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า แม้สถานการณติดเชื้อโคโรนาไวรัส 2019 จะพบผู้ป่วยนอกพื้นที่จากเมืองอู่ฮั่นไปที่เซียงไฮ้ ปักปิ่ง เซินเจิ้น มีผู้ป่วยร่วม 321 คน เสียชีวิต 9 คน เมื่อสอบสวนโรคไปพบว่า ทุกคนที่ป่วยมีประวัติเดินทางไปท่องเที่ยวอู่ฮั่น และคาดว่าเทศกาลตุรษจีน จะมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางจำนวนมาก ลำพังเมืองอู่ฮั่นมีประชากร 11ล้านคน การคัดกรองที่สนามบินยังคงต้องเข้มข้นเหมือนเดิม  เพราะระยะฟักเชื้อ ประมาณ 2-14 วัน  จำเป็นต้องเฝ้าระวัง  

ส่วนโอกาสความรุนแรงของโรคสปัดาห์หน้าจะมีการวิเคราะห์โรคนี้ เพราะเนื่องจากผู้ป่วยที่พบในไทยมีอาการรุนแรงน้อยกว่าจีน แต่ส่วนใหญ่ของผู้ป่วย พบในผู้สูงอายุและเด็กได้ โดยในจีนพบผู้ป่วยอายุ 15-89 ปี  .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก

รวบ “พ.อ.หญิง-แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ตำรวจ ปปป. และ ป.ป.ช. จับ “พ.อ.หญิง” และ “ แพทย์หญิง” เครือข่ายทุจริตยาโรงพยาบาลทหารผ่านศึก พบเส้นเงินเชื่อมโยง 10 ล้านบาท

ซบพรรคกล้าธรรม

“เอกราช” จ่อซบ “กล้าธรรม” ยันไม่ถึงขั้นแตกหัก “อนุทิน-ภท.”

“เอกราช” เตรียมย้ายซบ “กล้าธรรม” เพื่อความสบายใจในการทำงาน ยันไม่ถึงขั้นแตกหักกับ “อนุทิน-ภูมิใจไทย” คาดเตรียมขับออกเร็วๆ นี้ เผยผูกพันกับ “ธรรมนัส ” กว่า 10 ปี

ไฟไหม้ท้ายรถบัสทัศนศึกษา นักเรียน-ครู ปลอดภัย

หวิดเกิดเหตุสลด รถบัสทัศนศึกษากำลังกลับโรงเรียน เกิดไฟไหม้ท้าย โชคดีอพยพทัน นักเรียนชั้น ป.6 ทั้ง 35 คน กับครู 7 คน ปลอดภัย

รวบไรเดอร์-วิน จยย.รุมทำร้ายนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ไรเดอร์ร่วมกับวิน จยย. รุมทำร้ายนักท่องเที่ยวชาวเยอรมันจนน่วม ตำรวจตามจับได้ 3 คน ยังอ้างรุมทำร้ายโดยไม่รู้ที่มาที่ไป คิดว่าชายต่างชาติทำร้ายคนไทย ทนไม่ได้จึงเข้าช่วย

ข่าวแนะนำ

ย้ายด่วน หัวหน้า อช.หมู่เกาะสิมิลัน เร่งสอบปมขายตั๋วไม่โปร่งใส

อธิบดีกรมอุทยานฯ สั่งย้ายด่วน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน หลัง ป.ป.ช. สุ่มตรวจสอบการจำหน่ายตั๋วที่เกาะสี่และเกาะแปด โดยไม่แจ้งล่วงหน้า พบการจำหน่ายตั๋วส่อไม่โปร่งใส

Trump says administration is looking into Signal, thinks Waltz should not apologize

“ทรัมป์” ชี้แชทรั่วไม่มีข่าวกรองชั้นความลับ

วอชิงตัน 26 มี.ค.- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ บอกปัดกรณีแชทรั่วไปถึงนักข่าวว่า ไม่มีข้อมูลข่าวกรองชั้นความลับ และไม่มีใครต้องขอโทษ ขณะที่ สว.เดโมแครตรุมตำหนิผู้ที่เกี่ยวข้องเรียกร้องให้ลาออก นายทรัมป์แสดงความหนุนหลังทีมงานด้านความมั่นคงของเขาด้วยการตอบคำถามสื่อในเรื่องนี้ที่ทำเนียบขาวเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า ไม่มีข้อมูลชั้นความลับถูกเปิดเผยในกลุ่มแชทสนทนาแอปพลิเคชัน ซิกนัล (Signal) ของกลุ่มเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคง ซึ่งนายไมเคิล วอลซ์ ที่ปรึกษาความมั่นคงได้เชิญนักข่าวคนหนึ่งเข้าไปรวมอยู่ด้วยโดยไม่ตั้งใจ นายทรัมป์กล่าวด้วยว่า รัฐบาลจะพิจารณาเรื่องการใช้แอปพลิเคชันสนทนานี้และคิดว่านายวอลซ์ ไม่จำเป็นต้องขอโทษในเรื่องนี้ ขณะที่นายวอลซ์ให้สัมภาษณ์ในรายการของฟ็อกซ์นิวส์ ยืนยันขอเป็นผู้รับผิดชอบในเรื่องนี้ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องน่าอับอาย กลุ่มแชทที่เขาสร้างขึ้นมีรายละเอียดเรื่องแผนการโจมตีเยเมนจริง แต่ยืนกรานว่าไม่มีข้อมูลชั้นความลับ หลังจากนายเจฟฟรีย์ โกลด์เบิร์ก บรรณาธิการข่าวของนิตยสารดิแอตแลนติก (The Atlantic) ออกมาเปิดเผยว่า ถูกรวมอยู่ในกลุ่มแชทเข้ารหัสโดยไม่รู้ตัวเมื่อวันที่ 13 มีนาคม และได้เห็นโพสต์ของนายปีเตอร์ เฮกเซธ รัฐมนตรีกลาโหมเรื่องแผนการทำสงครามก่อนสหรัฐเปิดฉากโจมตีเยเมนระลอกแรกเมื่อวันที่ 15 มีนาคม ด้านสมาชิกวุฒิสภา (สว.) พรรคเดโมแครตพากันตำหนินางทัลซี แกบบาร์ด ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติและนายจอห์น แรตคลิฟฟ์ ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองกลางหรือซีไอเอ (CIA) ที่ไปให้ปากคำต่อคณะกรรมการข่าวกรองในวุฒิสภาว่า ฉาบฉวย ไร้ความสามารถ และไม่ให้เกียรติคนทำงานข่าวกรอง นางแกบบาร์ดและนายแรตคลิฟฟ์อยู่ในกลุ่มสนทนาในแอปฯ ซิกนัลที่มีข่าวรั่วในครั้งนี้ […]

โหวตไว้วางใจ

นายกฯ โพสต์ขอบคุณหลังสภาผ่านฉลุยไว้วางใจ

นายกฯ โพสต์ขอบคุณหลังสภาผ่านฉลุยไว้วางใจ ยัน ชี้แจงทุกประเด็น ลั่น ทั้งเสียงหนุน-เสียงไม่ไว้วางใจ จะเป็นพลังให้มุ่งมั่นทำงานเพื่อประชาชน

ผ่านฉลุย! สภาโหวตไว้วางใจ “นายกฯ แพทองธาร” 319 เสียง

สภาโหวตไว้วางใจ “แพทองธาร” นั่งนายกฯ ต่อฉลุย 4 สส.ปชป.งดออกเสียง และไร้เงา “รตอ.เฉลิม” แต่ได้แถมเสียงงูเห่ามา 7 เสียงจากไทยสร้างไทย-พปชร.และ “ปูอัด” ขณะที่นายกฯ ไหว้ขอบคุณ สส. หลังโหวต