“ชวน” สั่งดูกล้องย้อนหลังเสียบบัตรแทนกันลงมติร่าง พ.ร.บ.งบฯ ปี 63

รัฐสภา 21 ม..- “ชวน” สั่งเลขาฯ สภา สอบกรณีมีการเสียบบัตรแทนกันช่วงลงมติร่าง พ.ร.บ.งบฯ ปี 63  ดูกล้องย้อนหลัง ย้ำ เป็น ฝ่ายนิติบัญญัติต้องทำตัวเป็นแบบอย่างของการเคารพกฎหมาย


นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึง กรณีที่ นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีต ส.ส.พัทลุง พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า นายฉลอง เทอดวีระพงศ์ ส.ส.พัทลุง พรรคภูมิใจไทย ไม่ได้อยู่ในสภาฯ ในวันที่มีการลงมติร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 แต่กลับมีรายชื่อร่วมลงมติ ว่า  หลังจากได้รับทราบเรื่อง ได้เชิญเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรมาหารือ และขอให้สอบข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร  โดยต้องไปดูกล้องวงจรปิดย้อนหลัง

นายชวน กล่าวว่า  โดยปกติก็จะมี ส.ส.ทิ้งบัตรไว้ในที่เสียบบัตร แต่พอเลิกประชุมจะมีเจ้าหน้าที่ จะเก็บไปจากทุกที่นั่ง ดังนั้น หลังจากนี้จะต้องรอดูรายงานว่า เป็นพฤติกรรมที่เกิดขึ้นจากการกระทำของใคร  และว่า ก่อนหน้านี้ได้ให้สอบกรณีที่ นายขจิตร ชัยนิคม ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย ที่เสียบบัตรไว้ โดยตัวไม่ได้อยู่ในห้องประชุม แต่กลับมีบันทึกการลงคะแนน ซึ่งสอบไปแล้ว แต่ยังไม่ทราบว่าใครเป็นคนกดบัตรให้ 


นายชวน กล่าวว่า หากใครติดตามการประชุมสภาผู้แทนราษฎร จะเห็นว่าในระหว่างที่ตนนั่งเป็นประธาน ได้เตือนสมาชิกตลอดเวลา ว่าอย่าลงมติซ้ำหรือทำอะไรที่ผิด เพราะสภาฯ เป็นฝ่ายนิติบัญญัติจะต้องเป็นแบบอย่างในการเคารพกฎหมาย และกติกาของบ้านเมือง  ยอมรับว่าสมาชิก 500 คน ไม่ได้เหมือนกันทุกคน และกรณีที่เกิดขึ้น เห็นว่าไม่ควรมากังวลเรื่องภาพลักษณ์ แต่ต้องสอบให้ชัด เพราะสภาควรทำให้เป็นมาตรฐาน และ คำนึงถึงความถูกต้องชอบธรรม ภายใต้กติกาเดียวกัน

ส่วนกรณีดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฯ ที่ผ่านสภาไปแล้วหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า เป็นคนละกรณีกัน  สภาฯ มีหน้าที่สอบข้อเท็จจริง .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แจ้งความผู้ว่าสตง.

2 พิธีกรดังเข้าแจ้งความกล่าวโทษผู้ว่าฯ สตง. เหตุตึก สตง.ถล่ม

สองพิธีกรชื่อดัง เข้าแจ้งความกล่าวโทษ ผู้ว่าฯ สตง. และอดีตผู้ว่าฯ สตง. เหตุตึก สตง.แห่งใหม่ถล่ม แต่ไม่มีใครรับผิดชอบ มองอาจไม่ชอบมาพากล หวั่นเวลาผ่านไปเอาผิดใครไม่ได้

ก้อนปูนตกใส่รถ

กทพ. แจงก้อนปูนตกใส่รถผู้ใช้ทาง มีคนโยนลงมาจากสะพานลอย

กทพ. ชี้แจงกรณี ก้อนปูนตกใส่รถผู้ใช้ทาง ไม่ได้เกิดจากการกระเทาะของโครงสร้างทางพิเศษบูรพาวิถี แต่มีผู้โยนลงมาจากสะพานลอย จ่อประสานตำรวจตามตัวดำเนินคดี

ปล่อยกู้ดอกโหด

บุกทลาย “บ้านเสี่ยโน้ต” ปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยมหาโหด 1,825% ต่อปี

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) บุกทลาย “บ้านเสี่ยโน้ต” ปล่อยเงินกู้เฉพาะผู้หญิง คิดดอกเบี้ยมหาโหดร้อยละ 1,825 ต่อปี ไม่จ่ายโดนข่มขู่ประจานไม่เลือกหน้า

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

รวบแล้วโจรชิงทอง 102 บาท กลางห้างดัง อ.แม่สอด จ.ตาก

รวบแล้วโจรสวมชุดไรเดอร์บุกเดี่ยวจี้ชิงทอง 102 บาท จากร้านทองในห้างดัง อ.แม่สอด จ.ตาก ขยายผลตามรวบภรรยาได้ที่บ้านพักใน อ.เมือง จ.ตาก

ติดเชื้อแอนแทรกซ์

มุกดาหารพบผู้ป่วยเข้าข่ายติดเชื้อแอนแทรกซ์เพิ่มอีก 3 คน

มุกดาหารพบผู้ป่วยเข้าข่ายติดเชื้อแอนแทรกซ์เพิ่มอีก 3 คน และมีผู้สัมผัส 377 คน หลังพบผู้เสียชีวิตรายแรกในรอบหลายปี ส่วนที่เลย ชาวบ้านผวา พบวัว 3 ตัว ตายโดยไม่ทราบสาเหตุ

โลหะในเหรียญ 10 บาท ไม่ใช่ทองเหลือง การปลอมแปลงมีโทษ

กรมธนารักษ์ แจงโลหะในเหรียญ 10 บาท ไม่ใช่ทองเหลือง แต่เป็น “อลูมิเนียมบรอนซ์” หลังโซเชียลแห่แชร์นำไปทำเป็นแหวนและสร้อยคอ ย้ำการปลอมแปลงเหรียญกษาปณ์มีโทษ