fbpx

สำนักพุทธตักเตือนเจ้าคณะตำบลโพสต์ “ใส่ซอง 200 ยังกล้าถวาย”

นครราชสีมา 21 ม.ค. – สำนักพุทธตักเตือนเจ้าคณะตำบลโพสต์ใส่ซอง 200 ยังกล้าถวาย ด้านพระเจ้าของโพสต์ยอมรับรู้เท่าไม่ถึงการณ์ แค่อยากให้ญาติโยมเห็นความสำคัญของวัด ไม่ใช่ให้ความสำคัญกับมหรสพสมโภชมากเกินไป


กรณีพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่โพสต์เฟซบุ๊ก ลักษณะตัดพ้อเจ้าภาพงานบวช ระบุ “จ้างลิเกราคา 6 หมื่น ถวายพระนักเทศน์รูปละ 4 -5 พัน แต่ถวายปัจจัยพระคู่สวด 600 บวชหน้าไฟ 200 ยังกล้าถวาย แบบนี้ใครมาขอบวชหน้าอะไรก็แล้วแต่ ทีหน้าทีหลังไม่ต้องจัดซองมาถวายก็ได้ ก็จะสงเคราะห์ให้โยม พระอุปัชฌาย์ เป็นกันง่าย ๆ หรืออย่างไรกว่าจะอบรมสอบผ่านได้ไม่ง่าย ไม่งั้นพระทุกรูปก็เป็นพระอุปัชฌาย์กันหมดแล้ว เดี๋ยวจะบวชให้ฟรี ๆ ไปเลย เอาแค่น้ำภัตตาหารเช้าเพลมาถวายเป็นเครื่องบูชาอาตมาคิดว่าอยู่ได้สบายเลยหนาน๊ะโยมเอ๋ย…”  จากโพสต์นี้สร้างกระแสวิจารณ์จากผู้คนในโซเชียลบจำนวนมาก


จากการตรวจสอบพบว่า ผู้โพสต์คือ พระอธิการโพธิ์ สุปญโญ หรือ พระครูสุนทร ปัญญาพิมล เจ้าอาวาสวัดหนองตะไก้ ต.หนองตะไก้ อ.หนองบุญมาก จ.นครราชสีมา และดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าคณะตำบลด้วย


พระครูสุนทร บอกว่า ได้โพสต์ข้อความดังกล่าวจริง อาจรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ที่โพสต์ไปไม่ได้หมายถึงว่าไม่มีเงินจะไม่บวชให้ เพราะบอกอยู่ว่าไม่ใส่ซองก็ได้ ทำอาหารมาถวายพระก็บวชให้ ให้ทำมาตามฐานะ ที่โพสต์ไป ก็แค่อยากให้ญาติโยมเห็นความสำคัญของวัด ซึ่งก็ต้องใช้เงินในการบูรณะก่อเสร้างวัดวาอารามหรือสิ่งต่าง ๆ มากมาย ไม่อยากให้ความสำคัญกับมหรสพสมโภชมากเกินไป

ด้านนายพศุตม์ ขอดเมชัย นักวิชาการศาสนาชำนาญการพิเศษ สำนักพระพุทธศาสนานครราชสีมา ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยว เบื้องต้นก็ไม่พบว่าเป็นการผิดวินัยหรือผิดกฎหมายแต่อย่างใด แต่เป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม โดยจะได้ประสานพระชั้นผู้ใหญ่ ผู้บังคับบัญชา ได้ว่ากล่าวตักเตือน เพื่อไม่ให้โพสต์ในลักษณะที่อาจถูกวิพากษ์วิจารณ์เสียหายอีก. – สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น