fbpx

ราคาหมูสูงรับตรุษจีน แม่ค้าครวญต้นทุนเพิ่ม ยอดขายลด

กรุงเทพฯ 18 ม.ค. – ราคาหมูสูงรับตรุษจีน แม่ค้าครวญต้นทุนเพิ่ม ยอดขายลดวอนภาครัฐคุมต้นทุนการผลิต


กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงสถานการณ์ราคาเนื้อหมูภายในประเทศ หลังจากที่ประเทศเพื่อนบ้านและจีนเกิดโรคอหิวาต์แอฟริการะบาด ว่า ขณะนี้ราคาหมูมีชีวิตภายในประเทศยังอยู่ในระดับใกล้เคียงกับปีที่แล้วที่กิโลกรัมละ 70-75 บาท สูงสุด กิโลกรัมละ 80 บาท และราคาหมูเนื้อแดง กก.ละ 150-160 บาท ซึ่งเป็นราคาปกติ โดยกรมได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ขณะที่การส่งออกหมูเพิ่มขึ้น ปัจจุบันส่งออกถึงวันละ 6,000 – 8,000 ตัว เพราะราคาหมูเป็นในประเทศเพื่อนบ้านและจีนเพิ่มขึ้น โดยจีน กิโลกรัมละ 151 บาท เวียดนาม 110 บาท กัมพูชา 88 บาท 

ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจราคาเนื้อหมูที่ตลาดและร้านค้าย่านเขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร พบว่า พ่อค้า แม่ค้าร้านต่างโอดครวญ เพราะปีนี้ราคาหมูสูงกว่าทุกปีที่ผ่านมา และคาดว่าอาจจะพุ่งสูงขึ้นไปอีกในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยราคาหมูปรับราคาขึ้นมาอย่างต่อเนื่องเกือบหนึ่งเดือนแล้ว ทำให้ราคาขายปลีกเนื้อหมู หมูสามชั้น และชิ้นส่วนต่าง ๆ ของหมูในตลาดสด ต้องปรับราคาเพิ่มตาม ขณะที่ยอดขายลดลงมากกว่าร้อยละ 50  จากสภาพเศรษฐกิจที่ซบเซา  ผู้บริโภคระมัดระวังการใช้จ่ายมากขึ้น ยอดสั่งจองล่วงหน้าปีก่อนๆ 20 – 30 ตัว ปีนี้เหลือไม่ถึง 10 ตัว อาศัยลูกค้าประจำเป็นหลัก จากที่เดิมเคยมาซื้อไปไหว้เจ้า 3 – 4 ตัว เหลือแค่ตัวเดียว ยอดใช้จ่ายต่อคนเดิมเฉลี่ย 300 บาท เหลือเฉลี่ยคนละ 100 บาท แม้จะหันไปพึ่งช่องทางการค้าออนไลน์บ้าง แต่ลูกค้ายังนิยมมากเลือกซื้อสินค้าที่ร้านมากกว่า ขณะที่คนรุ่นใหม่ก็มีพฤติกรรมนิยมซื้อสินค้าในห้างสรรพสินค้ามากกว่ามาเดินตลาด เรียกร้องให้ภาครัฐมีมาตรการควบคุมต้นทุนราคาสินค้าอย่างจริงจังเพื่อช่วยเหลือพ่อค้าแม่ค้าที่ได้รับผลกระทบจากราคาสินค้าเกษตร เนื้อสัตว์และน้ำมันผันผวน


นางนวลน้อย รักหฤทัย ร้านเป้งฮัว ย่านเยาวราช เล่าว่า ยอมรับราคาหมูที่สูงขึ้นกระทบต้นทุนการผลิตกว่าเท่าตัว แต่ยังตรึงราคาขายสินค้าเท่าเดิม เท่ากับปีที่ผ่านมา เพราะไม่อยากผลักภาระให้กับผู้บริโภค โดยไก่ต้มราคาตัวละ 260 – 270 บาท เป็ดต้ม ราคาตัวละ 420 – 450 บาท พร้อมคาดว่าช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้จะขายดีกว่าทุกปีที่ผ่านมา เนื่องจากรถไฟฟ้าใต้ดินที่พึ่งเปิดใช้บริการทำให้มีประชาชนเดินทางมาท่องเที่ยวและจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น โดยเฉพาะในวันเสาร์และอาทิตย์ 


สำหรับราคาสินค้าย่านเยาวราชปีนี้ ไก่สด กิโลกรัมละ 70 บาท ไก่ย่างตัวละ 400 บาท เป็ดย่าง ตัวละ 500 บาท หมูทั้งตัวกิโลกรัมละ 300 บาท แปะก๊วย กิโลกรัมละ 80 บาท ขนมเข่งคู่ละ 25 -30 บาท ขนมเทียนชิ้นละ 8 บาท . – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม