พาณิชย์ยันราคาหมูจะไม่แพงไปกว่านี้

นนทบุรี 17 ม.ค. – อธิบดีกรมการค้าภายใน ย้ำราคาหมูแพงเหตุโตช้า แต่เฝ้าระวัง หากเกินกว่านี้คุมส่งออกและเชื่อมโยงตลาด ส่วนน้ำมันปาล์มขวดไม่ขาดตลาดแน่


นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า สถานการณ์ราคาเนื้อหมูที่ปรับตัวสูงขึ้นในช่วงนี้ มาจากปัญหาภัยแล้ง ส่งผลให้หมูโตช้า ทำให้ต้นทุนการเลี้ยงเพิ่มขึ้น และไทยมีการส่งออกเนื้อหมูเพิ่มขึ้นกว่าร้อยละ 80 หรือวันละประมาณ 6,000-8,000 ตัว มาตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา เนื่องจากหลายประเทศเกิดการแพร่ระบาดอหิวาต์แอฟริกาในสุกร ทำให้ราคาหมูหน้าฟาร์ม 70-75 บาทต่อกิโลกรัม และขายปลีก 150-160 บาทต่อกิโล

อย่างไรก็ตาม กรมฯ ยังคงมั่นใจว่าไทยจะมีปริมาณหมูเพียงพอบริโภคภายในประเทศ พร้อมกันนี้เตรียมจำกัดปริมาณส่งออกและแทรกแทรงราคาผ่านกลไกตลาด เช่น การขอความร่วมมือห้างสรรพสินค้าให้ตรึงราคา และจำหน่ายหมูราคาประหยัดผ่านร้านธงฟ้าประชารัฐทันที หากราคาหมูหน้าฟาร์มปรับเพิ่มเกิน 80 บาทต่อกิโลกรัม และขายปลีกเกิน 160 บาทต่อกิโลกรัม และคาดว่าประมาณเดือนมิถุนายนนี้ราคาหมูจะปรับลดลง เนื่องจากหมดช่วงฤดูฝนหมูจะเติบโตได้เร็วขึ้น ปริมาณให้เนื้อดีกว่าช่วงฤดูร้อน โดยปัจจุบันไทยมียอดผลิตหมูปีละประมาณ 22 ล้านตัว เพียงพอทั้งการส่งออกและบริโภคภายในประเทศแน่นอน


นายวิชัย กล่าวอีกว่า ส่วนโครงการประกันรายได้ชาวสวนปาล์มงวดต่อไปยังคงไม่ต้องจ่ายส่วนต่างให้กับเกษตรกรต่อเนื่อง หลังจากตั้งแต่เริ่มต้นโครงการจ่ายเงินงวดแรกวันที่ 1 ตุลาคม 2562 และจ่ายทุก 45 วัน จ่ายไปแค่ 2 งวดเท่านั้น เนื่องจากราคาผลปาล์มปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง จนปัจจุบันทะลุ 7 บาทต่อกิโลกรัมแล้ว แต่ถือว่าให้ประโยชน์กับเกษตรกร หลังจากประสบปัญหาราคาตกต่ำมาเป็นปี ส่งผลให้ราคาน้ำมันปาล์มดิบในประเทศสูงถึงกิโลกรัมละ 39 บาท แต่ราคาในตลาดโลกอยู่ที่ 22-23 บาทเท่านั้น จนเกิดกระแสข่าวว่าจะอนุญาตให้มีการนำเข้าน้ำมันปาล์มดิบจากต่างประเทศ ซึ่งยืนยันว่าไม่เป็นความจริง และตั้งข้อสังเกตว่าคนปล่อยข่าวมีเจตนาจะกดราคาผลปาล์มของเกษตรกร ซึ่งการจะออกมาตรการใด ๆ เกี่ยวกับการดูแลปาล์มน้ำมัน จะต้องพิจารณาในที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายปาล์มน้ำมันแห่งชาติเท่านั้น และหากยังพบมีการปล่อยข่าวผ่านสื่อโซเชียลมีเดียจะมีการนำมาตรการทางกฎหมายมาใช้ทันที 

ส่วนสถานการณ์ราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวดขณะนี้ยอมรับว่าราคาสูงขึ้นตามต้นทุนวัตถุดิบ แต่เชื่อว่าสถานการณ์จะเป็นเพียงช่วงสั้น ไม่เกิดการขาดแคลนในประเทศอย่างแน่นอน และราคาจำหน่ายเวลานี้เฉลี่ยอยู่ที่ขวดละ 42 บาท ถือว่ายังอยู่ในระดับราคาที่ไม่สูงเกินสมควร เพราะเป็นราคาที่ได้ขอความร่วมมือกับเอกชนไม่ให้จำหน่ายเกินขวดละ 42 บาท และในช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์จะเป็นช่วงที่ผลปาล์มออกสู่ตลาดอีกครั้งราคาจะมีการปรับตัวลดลง ส่วนความคืบหน้าการติดมิเตอร์วัดสตอกน้ำมันปาล์มของโรงงานสกัดนั้น หลังจากงบประมาณผ่านการพิจารณาแล้ว จะสามารถเดินหน้าติดตั้งได้ทั้ง 400 แห่งทั่วประเทศทันที คาดว่าจะใช้เวลาในการดำเนินการติดตั้งไม่เกิน 6 เดือน เป็นต้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลฯ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เตรียมเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “บิ๊กอ้วน” คณะทูตจีนรอต้อนรับ ขณะเจ้าตัวสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ตอบสื่อ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท