ส.ว.เรียกร้องจัดเช่าเครื่องฟอกอากาศติดตั้งในห้องประชุมจันทรา

รัฐสภา 13 ม.ค.-ส.ว.เรียกร้องสภาฯ จัดเช่าเครื่องฟอกอากาศติดตั้งภายในห้องประชุมจันทรา-ล้างลานจอดรถทุกวัน ระหว่างอาคารรัฐสภายังสร้างไม่เสร็จ หวั่นสูดฝุ่นซีเมนต์ซึ่งร้ายแรงกว่า PM 2.5 เข้าร่างกาย เกรงตายผ่อนส่ง จี้เริ่มก่อนถกงบฯ 63


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมวุฒิสภา วันนี้ (13 ม.ค.) มีนายศุภชัย สมเจริญ ประธานวุฒิสภา คนที่ 2 เป็นประธานการประชุม โดยก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุม นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ได้หารือต่อที่ประชุมวุฒิสภาถึงปัญหาสุขภาพของสมาชิกรัฐสภาที่ต้องทำหน้าที่ในระหว่างที่การก่อสร้างอาคารรัฐสภายังไม่แล้วเสร็จ ว่า สภาพปัญหาการก่อสร้างอาคารที่ยังไม่แล้วเสร็จ ส่งผลให้สมาชิกรัฐสภาได้เผชิญกับการสูดฝุ่นพิษที่อันตรายมากที่สุดเข้าสู่ร่างกาย คือ ฝุ่นซีเมนต์ที่มาจากการก่อสร้าง ซึ่งอันตรายมากกว่า PM 2.5 เพราะเมื่อฝุ่นซีเมนต์ไปจับตัวกับเลือด น้ำ และเมือกในร่างกาย หรือเข้าสู่ปอด จะทำให้เป็นการตายผ่อนส่ง หรืออาจจะเสียชีวิตก่อนรัฐสภาสร้างเสร็จ เนื่องจากสมาชิกจะต้องสัมผัสฝุ่นซีเมนต์ตลอดระยะเวลาที่เข้าปฏิบัติหน้าที่ภายในอาคารรัฐสภา โดยเฉพาะการประชุมวุฒิสภา เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 วาระ 2 และวาระ 3 ที่ต้องพิจารณากันข้ามวันข้ามคืน

นอกจากนี้ นายสมชาย เสนอทางแก้ไขปัญหา โดยเรียกร้องให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรและเลขาธิการวุฒิสภา ดำเนินการเช่าเครื่องฟอกอากาศอย่างน้อย 10 เครื่อง ติดตั้งภายในห้องประชุมจันทราเป็นการเร่งด่วน และให้มีการล้างลานจอดรถชั้นใต้ดินทุกวัน รวมทั้งมีระบบฟอกอากาศไว้ภายในอาคารด้วย


ทั้งนี้ นายศุภชัย รับจะนำเรื่องดังกล่าวไปหารือและดำเนินการแก้ไขปัญหาเร่งด่วน เนื่องจากเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของสมาชิกและข้าราชการรัฐสภา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พปชร.เปิดตัวว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา

พปชร. เปิดตัวทัพใหญ่ ว่าที่ผู้สมัครภาคอีสาน ลั่นพร้อมสู้ศึกเลือกตั้งทุกเวลา เผยเลือดไหลเข้าพรรคพร้อมรับใช้ประชาชนอีกมาก

สาวถูกงูเห่ากัดใช้เบตาดีนทา สุดท้ายถูกหามเข้า ICU

อุทาหรณ์ สาวโพสต์โดนงูเห่ากัดตอนตี 5 ล้างแผล ทาเบตาดีนสู้พิษงู ลุกไปเข้าเวรเช้าต่อ ก่อนภาพตัด ถูกหามเข้าไอซียู

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

เตือนพายุฤดูร้อนไทยตอนบน ฉ.1 มีผล 6-8 มี.ค.นี้

กรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนพายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 มีผลกระทบช่วงวันที่ 6-8 มี.ค.68 เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

ขอหมายจับสามีภรรยาแจ้งความเท็จไฟไหม้บ้านเผาเงิน 10 ล้าน

ตำรวจขอศาลออกหมายจับสามีภรรยา แจ้งความบ้านถูกไฟไหม้เผาเงิน 10 ล้านบาท ด้าน พฐ. ตรวจบ้านไฟไหม้ไม่พบไฟฟ้าลัดวงจร ยืนยันน่าจะเป็นการจงใจวางเพลิง พบเงิน 10 ล้าน ไม่มีจริง พร้อมตรวจสอบเส้นเงินอีก 6.5 ล้าน ที่ยึดได้ในรถ ส่อฟอกเงิน-บัญชีม้า

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน

พายุฤดูร้อนถล่มอีสาน ลมแรง ต้นไม้ล้ม

ไทยเข้าสู่ฤดูร้อนไปเมื่อวันศุกร์ ที่ 28 ก.พ.68 หลายพื้นที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดถล่ม โดยเฉพาะเมื่อวานฝนกระหน่ำ ลมแรง ต้นไม้ล้ม ต้นทุเรียนโค่น อุตุฯ เตือนช่วง 6-8 มีนาคมนี้ ระวังพายุฤดูร้อน

ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าคนร้ายชิงทอง 102 บาท

ตำรวจภูธรภาค 6 ระดมชุดสืบสวนเร่งไล่ล่าโจรชิงทองกลางห้างดังแม่สอด พร้อมจำลองเหตุการณ์ถอดแผนประทุษกรรมคนร้าย คาดมีข่าวดีเร็วๆ นี้ ขณะที่ 5 อำเภอชายแดน ยังเข้มตั้งจุดตรวจ-จุดสกัด ป้องกันคนร้ายหนีข้ามแดน

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ