การบินไทยถกรับมือวิกฤติน้ำมันตะวันออกกลาง

กรุงเทพฯ 6 ม.ค. – ศูนย์ปฎิบัติการภาวะฉุกเฉิน หรือซีมอคการบินไทย ถกเครียดบ่ายนี้ รับมือวิกฤติตึงเครียดตะวันออกกลาง คาดว่าจะทำให้ราคาน้ำมันกลับมาพุ่งสูงอีกครั้ง กระทบต้นทุนผู้ประกอบการสายการบิน


นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ หรือ ดีดี บมจ.การบินไทย  กล่าวถึงสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกาและอิหร่าน ทำให้ภูมิภาคตะวันออกกลางตึงเครียดจากภาวะที่อาจเกิดสงคราม ทำให้นักวิเคราะห์ประเมินว่าอาจเป็นปัจจัยสำคัญทำให้ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นกระทบต้นทุนระบบขนส่งที่ใช้เชื้อเพลิงน้ำมันเป็นหลัก รวมถึงธุรกิจสายการบิน

นายสุเมธ ระบุว่าในช่วงบ่ายวันนี้ (6 ม.ค.) ศูนย์ปฎิบัติการภาวะฉุกเฉิน หรือซีมอค ของการบินไทยจะมีการประชุมวาระเร่งด่วน เพื่อประเมินสถานการณ์ ทั้งเรื่องของต้นทุน ราคาน้ำมัน และผลกระทบ ที่อาจมีต่อจุดบินหรือเส้นทางบินในอนาคต  โดยยืนยันว่าฝ่ายบริหารการบินไทยไม่ได้นิ่งนอนใจและจับตาสถานการณ์ในตะวันออกกลางอย่างใกล้ชิด


ส่วนผลกระทบที่จะมีต่อต้นทุนเชื้อเพลิงจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นนั้น ดีดีการบินไทยระบุว่าเบื้องต้นการบินไทยมีการประกันความเสี่ยงซื้อขายน้ำมันล่วงหน้า (เฮดจิ้ง)  ส่วนจะมีปริมาณสำรองเท่าใด  ราคาเป็นอย่างไร และสู้กับสถานการณ์ความขัดแย้งได้นานแค่ไหนนั้น เป็นเรื่องข้อมูลทางธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขัน ไม่สามารถเปิดเผยได้ รวมทั้งสถานการณ์ในตะวันออกกลาง ขณะนี้ยังไม่มีใครบอกได้ว่าสถานการณ์ความตึงเครียดจะมีช่วงระยะเวลายาวแค่ไหน แต่การบินไทยยืนยันว่าพร้อมรับมือกับสถานการณ์แน่นอน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เปิดงาน “Amazing Songkran Chiangmai x Boryeong Mud Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี สวมชุดลายผ้าขาวม้าสีชมพู เปิดงาน “Amazing Songkran Chiangmai x Boryeong Mud Festival 2025” ขอทุกจังหวัดดึงเอกลักษณ์ของตัวเอง ย้ำรัฐบาลหนุนสงกรานต์ ควง “ทักษิณ” สรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ – เล่นน้ำร่วมกับประชาชน

สงกรานต์ภูเก็ตสุดคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่เล่นน้ำฉ่ำ

สงกรานต์ภูเก็ตปีนี้คึกคัก หาดป่าตองเล่นสงกรานต์กันยันสว่าง ขณะที่ช่วงเช้ามีการทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระ และรำวงแบบไทย ภายใต้อุโมงค์น้ำริมชายหาด บรรยากาศครึกครื้น