ตลาดสดเริ่มปรับตัวลดใช้ถุงพลาสติก แต่ยังน้อยอยู่

กรุงเทพฯ 5 ม.ค.-ตลาดสดเริ่มปรับตัวใช้ถุงผ้ามากขึ้น ขณะที่ตลาดสำเพ็งคึกคัก ยอดขายถุงผ้าพุ่งสูงวันละกว่า 1,000 ใบ ด้านกู้ภัยกระบี่ทำเก๋ใช้ผ้าขาวที่เตรียมไว้ห่อศพ ซื้อของร้านสะดวกซื้อ


บรรยากาศที่ตลาดสดห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร หลังรัฐบาลรณรงค์งดใช้ถุงพลาสติก โดยรวมประชาชน แม่ค้าพ่อค้ายังคงใช้ถุงพลาสติกในการบรรจุอาหารและใส่ของกลับบ้าน  โดยที่ถือถุงผ้าหรือตะกร้ามาใส่ของไม่ถึง 10 ราย บางรายถือถุงผ้ามาแต่ด้านในก็ยังมีถุงพลาสติกใส่ของอยู่ดี เนื่องจากของสดบางอย่างบรรจุในถุงผ้าจะเลอะเทอะ


พ่อค้า แม่ค้าหลายคนให้เหตุผลว่า เนื่องจากเพิ่งเป็นการเริ่มต้นต้องให้เวลาปรับตัว แต่ในอนาคตหากไม่ให้ใช้ก็จำเป็นต้องปรับตัว และเริ่มบอกลูกค้าให้ถือถุงผ้ามาใส่ของเอง ตอนนี้ก็เริ่มเห็นบ้าง บางคนก็บอกไม่รับถุง ถือว่าเป็นสิ่งดีนอกจากช่วยลดโลกร้อน ยังประหยัดต้นทุน ไม่ต้องซื้อถุงพลาสติกหลายร้อยบาทต่อวัน 


ด้านผู้บริโภค อย่างนายมีสัก ลิขิตรุ่งเรือง กล่าวว่า ตนเองเป็นคนที่ใช้ถุงผ้าอยู่แล้ว จึงรู้สึกปกติไม่ลำบาก มองว่าเป็นเรื่องดีที่ทุกคนจะได้ช่วยกันลดโลกร้อน แต่ตอนนี้ส่วนใหญ่ที่ตลาดสดก็ยังเห็นใช้ถุงพลาสติกกันอยู่เนื่องจากสะดวก อนาคตอยากให้ทุกคนช่วยกันงดใช้ถุงพลาสติกกันมากขึ้น

ขณะที่บรรยากาศซื้อขายถุงผ้า ภายในตลาดสำเพ็งพบว่า ช่วงนี้คึกคัก บรรดาพ่อค้า แม่ค้า บอกว่า หลังประชาชนตื่นตัวเข้ามาหาซื้อถุงผ้าขนาดต่าง ๆ หลากหลายรูปแบบ และต่างสีสัน นำกลับไปใช้บรรจุสิ่งของ ทำให้ยอดขายแต่ละวันพุ่งสูงขึ้นกว่า 1,000 ใบ ราคาใบละ 30 บาท กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ เป็นโรงพยาบาล มาเหมาไปแจกคนไข้ รวมถึงบริษัทห้างร้านด้วย อย่างไรก็ตาม นอกจากถุงผ้าที่ขายดีแล้ว ยังทำให้วัตถุดิบ เช่น ผ้าดิบ กระสอบป่าน ที่นำมาผลิตเป็นถุงผ้า ยังขายดีไปด้วย

ส่วนที่จังหวัดกระบี่กลายเป็นที่ฮือฮาในโลกโซเชียลและแชร์ต่อกันจำนวนมาก เมื่อทีมหน่วยกู้ชีพ-กู้ภัยอ่าวลึกวิลล่า อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ โพสต์คลิปวิดีโอและภาพกำลังช่วยกันหยิบขนมขบเคี้ยวและเครื่องดื่มที่ชำระเงินแล้วในร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่ง ใส่ลงในผ้าขาวผืนใหญ่ คล้ายผ้าที่ใช้ห่อศพ พร้อมระบุข้อความว่า “น้องๆ อาสาสมัครบอกอยากกินขนม แต่ไม่รู้จะเอากลับมากินที่ป้อมยังไงมันเยอะ นึกขึ้นได้ในรถมีถุงขณะที่ ห่อศพ #ลดโลกร้อนงดใช้ถุงพลาสติกสนองนโยบายของรัฐ” จากการสอบถามเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยอ่าวลึกวิลล่า ทราบว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 4 มกราคม 2563 ถึงจะดูน่ากลัวไปสักนิด แต่อย่างน้อยก็ช่วยกระตุ้นจิตสำนึกในการลดการใช้ถุงพลาสติก เป็นการเตือนสติว่าหากไปซื้อตามร้านสะดวกซื้อหรือห้างสรรพสินค้า ก็ให้เตรียมถุงผ้าติดตัวไปด้วย จะได้ไม่ลงเอยแบบนี้.-สำนักข่าวไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• พ่อค้าแม่ค้าตลาดสดห้วยขวาง เริ่มปรับตัวงดถุงพลาสติก

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง

ผู้แทน สตง.แจงยิบสร้างตึก สตง. ยันเหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน

กมธ.ติดตามงบฯ ถกโครงการสร้างตึก สตง.แห่งใหม่ ด้าน ‘ผู้แทน สตง.’ แจงยิบปรับสัญญาถึง 14 มิ.ย.นี้ ทั้งที่การสร้างต้องเสร็จ 31 ธ.ค.66 ยัน เหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน ลั่นเดินหน้าสร้างต่อ แต่ปรับรูปแบบไม่สูง-ทับที่ตึกเก่า ใช้งบที่เหลือสร้าง