fbpx

ตลาดสดเริ่มปรับตัวลดใช้ถุงพลาสติก แต่ยังน้อยอยู่

กรุงเทพฯ 5 ม.ค.-ตลาดสดเริ่มปรับตัวใช้ถุงผ้ามากขึ้น ขณะที่ตลาดสำเพ็งคึกคัก ยอดขายถุงผ้าพุ่งสูงวันละกว่า 1,000 ใบ ด้านกู้ภัยกระบี่ทำเก๋ใช้ผ้าขาวที่เตรียมไว้ห่อศพ ซื้อของร้านสะดวกซื้อ


บรรยากาศที่ตลาดสดห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร หลังรัฐบาลรณรงค์งดใช้ถุงพลาสติก โดยรวมประชาชน แม่ค้าพ่อค้ายังคงใช้ถุงพลาสติกในการบรรจุอาหารและใส่ของกลับบ้าน  โดยที่ถือถุงผ้าหรือตะกร้ามาใส่ของไม่ถึง 10 ราย บางรายถือถุงผ้ามาแต่ด้านในก็ยังมีถุงพลาสติกใส่ของอยู่ดี เนื่องจากของสดบางอย่างบรรจุในถุงผ้าจะเลอะเทอะ


พ่อค้า แม่ค้าหลายคนให้เหตุผลว่า เนื่องจากเพิ่งเป็นการเริ่มต้นต้องให้เวลาปรับตัว แต่ในอนาคตหากไม่ให้ใช้ก็จำเป็นต้องปรับตัว และเริ่มบอกลูกค้าให้ถือถุงผ้ามาใส่ของเอง ตอนนี้ก็เริ่มเห็นบ้าง บางคนก็บอกไม่รับถุง ถือว่าเป็นสิ่งดีนอกจากช่วยลดโลกร้อน ยังประหยัดต้นทุน ไม่ต้องซื้อถุงพลาสติกหลายร้อยบาทต่อวัน 


ด้านผู้บริโภค อย่างนายมีสัก ลิขิตรุ่งเรือง กล่าวว่า ตนเองเป็นคนที่ใช้ถุงผ้าอยู่แล้ว จึงรู้สึกปกติไม่ลำบาก มองว่าเป็นเรื่องดีที่ทุกคนจะได้ช่วยกันลดโลกร้อน แต่ตอนนี้ส่วนใหญ่ที่ตลาดสดก็ยังเห็นใช้ถุงพลาสติกกันอยู่เนื่องจากสะดวก อนาคตอยากให้ทุกคนช่วยกันงดใช้ถุงพลาสติกกันมากขึ้น

ขณะที่บรรยากาศซื้อขายถุงผ้า ภายในตลาดสำเพ็งพบว่า ช่วงนี้คึกคัก บรรดาพ่อค้า แม่ค้า บอกว่า หลังประชาชนตื่นตัวเข้ามาหาซื้อถุงผ้าขนาดต่าง ๆ หลากหลายรูปแบบ และต่างสีสัน นำกลับไปใช้บรรจุสิ่งของ ทำให้ยอดขายแต่ละวันพุ่งสูงขึ้นกว่า 1,000 ใบ ราคาใบละ 30 บาท กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ เป็นโรงพยาบาล มาเหมาไปแจกคนไข้ รวมถึงบริษัทห้างร้านด้วย อย่างไรก็ตาม นอกจากถุงผ้าที่ขายดีแล้ว ยังทำให้วัตถุดิบ เช่น ผ้าดิบ กระสอบป่าน ที่นำมาผลิตเป็นถุงผ้า ยังขายดีไปด้วย

ส่วนที่จังหวัดกระบี่กลายเป็นที่ฮือฮาในโลกโซเชียลและแชร์ต่อกันจำนวนมาก เมื่อทีมหน่วยกู้ชีพ-กู้ภัยอ่าวลึกวิลล่า อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ โพสต์คลิปวิดีโอและภาพกำลังช่วยกันหยิบขนมขบเคี้ยวและเครื่องดื่มที่ชำระเงินแล้วในร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่ง ใส่ลงในผ้าขาวผืนใหญ่ คล้ายผ้าที่ใช้ห่อศพ พร้อมระบุข้อความว่า “น้องๆ อาสาสมัครบอกอยากกินขนม แต่ไม่รู้จะเอากลับมากินที่ป้อมยังไงมันเยอะ นึกขึ้นได้ในรถมีถุงขณะที่ ห่อศพ #ลดโลกร้อนงดใช้ถุงพลาสติกสนองนโยบายของรัฐ” จากการสอบถามเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยอ่าวลึกวิลล่า ทราบว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 4 มกราคม 2563 ถึงจะดูน่ากลัวไปสักนิด แต่อย่างน้อยก็ช่วยกระตุ้นจิตสำนึกในการลดการใช้ถุงพลาสติก เป็นการเตือนสติว่าหากไปซื้อตามร้านสะดวกซื้อหรือห้างสรรพสินค้า ก็ให้เตรียมถุงผ้าติดตัวไปด้วย จะได้ไม่ลงเอยแบบนี้.-สำนักข่าวไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

• พ่อค้าแม่ค้าตลาดสดห้วยขวาง เริ่มปรับตัวงดถุงพลาสติก

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร