fbpx

บอร์ดรถไฟลุยจัดซื้อโบกี้ปั้นจั่น

กรุงเทพฯ 13 ธ.ค. – บอร์ดรถไฟลุยจัดซื้อโบกี้ปั้นจั่น ยืนยันไม่มีปัญหาล็อคสเปค


นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่ารถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) เปิดเผยว่าที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟท. วันนี้ 13 ธันวาคมนี้ ได้อนุมัติ โครงการจัดหารถโบกี้ปั้นจั่นกลจำนวน 3 คัน ซึ่งเป็นรถไฟโบกี้ชนิดมีเครนที่ใช้สำหรับยกรถไฟตกราง มูลค่าโครงการกว่า800 ล้านบาท หลังจากที่โครงกาาล่าช้ามากว่า3 ปี

ส่วนประเด็น ที่มีกระแสข่าวระบุว่า โครงการดังกล่าวมี การล็อคสเปกจัดซื้อจากผู้ผลิตเพียงรายเดียว นายวรวุฒิกล่าวยืนยันว่า โครงการดังกล่าวมีการเชิญผู้ผลิตทุกรายเข้าร่วม แต่การจัดหา โบกี้ปั้นจั่นนี้  เป็นงานเทคโนโลยีซับซ้อน ต้องยอมรับว่า ปัจจุบันมีผู้ผลิตที่เหลืออยู่ในปัจจุบัน 1-2 รายเท่านั้น ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ผู้เสนอราคา 3 รายจะเสนอเทคโนโลยีจากผู้ผลิตบริษัทเดียวกัน


ส่วนราคากลาง ที่ระบุว่า สูงเกินจริงไปกว่า 60% ของราคาตลาดจนทำให้บอร์ด รฟท. ในอดีตสั่งล้มการประมูลลงไปนั้น นายวรวุฒิกล่าวว่า ราคาที่ประมูลนี้ก็เป็นราคาเดิม และเป็นราคาที่ยืนมาหลายปีแล้ว

ทั้งนี้ รักษาการผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย ยืนยันว่า การจัดหาโบกี้ปั้นจั่นนี้มีความจำเป็น เพื่อใช้ในกรณีที่ขบวนรถเกิดอุบัติเหตุ ก็สามารถมีอุปกรณ์ในการยกรถที่กีดขวางทาง ได้อย่างรวดเร็วเพื่อให้สามารถเปิดทางเดินรถให้บริการได้ เป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ใช้บริการการรถไฟในอนาคต

ขณะที่ปัจจุบันนี้การรถไฟมีโบกี้ปั้นจั่นอยู่จำนวน 7 คันและในจำนวนดังกล่าว 5 คันมีอายุการใช้งานกว่า 40ปี จำเป็นต้องปลดระวางและหา โบกี้ใหม่เข้ามาทดแทน โดยหลังจากคณะกรรมการรฟท. มีมติในวันนี้  ก็จะสามารถเดินหน้าหาผู้ชนะการประมูลต่อไป . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย