กสิกรไทยปรับโครงสร้างบอร์ดเหลือ 15 คน

กรุงเทพฯ 25 เม.ย.- ธ.กสิกรไทย ปรับโครงสร้างคณะกรรมการธนาคารเหลือไม่เกิน 15 คน จากเดิม 18 คน เพิ่มสัดส่วนกรรมการอิสระเกินกว่ากึ่งหนึ่ง ตามหลักการกำกับดูแลกิจการที่ดีสอดคล้องมาตรฐานสากล


นายกฤษณ์ จิตต์แจ้ง เลขานุการบริษัท ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่าที่ประชุมคณะกรรมการธนาคารกสิกรไทยเมื่อวันที่ 25 เมษายน 2567 มีมติปรับโครงสร้างคณะกรรมการธนาคาร โดยปรับลดขนาดของคณะกรรมการให้มีจำนวนกรรมการทั้งสิ้น 15 คน จากเดิมที่ 18 คน ด้วยการปรับลดจำนวนกรรมการที่ไม่เป็นผู้บริหารและกรรมการที่เป็นผู้บริหารลงจำนวน 6 คน ทำให้จำนวนกรรมการลดลงเป็น 12 คน และเมื่อสรรหากรรมการใหม่ได้ครบถ้วนแล้ว คณะกรรมการจะมีจำนวนกรรมการทั้งสิ้นไม่เกิน 15 คน และมีสัดส่วนของกรรมการอิสระเกินกว่ากึ่งหนึ่งของจำนวนกรรมการทั้งหมด สำหรับกรรมการธนาคารจำนวน 6 คน ที่ได้ลาออกเพื่อส่งเสริมให้โครงสร้างของคณะกรรมการธำรงไว้ตามหลักธรรมาภิบาล ได้แก่ นายสาระ ล่ำซำ และนายสุรช ล่ำซำ ลาออกจากตำแหน่งกรรมการที่ไม่เป็นผู้บริหาร รวมถึงตำแหน่งในคณะกรรมการชุดย่อยต่างๆ และกรรมการผู้จัดการของธนาคารทั้ง 4 คน คือ นายพิพิธ เอนกนิธิ ดร.พิพัฒน์พงศ์ โปษยานนท์ นายจงรัก รัตนเพียร และนายรุ่งเรือง สุขเกิดกิจพิบูลย์ ลาออกจากตำแหน่งกรรมการที่เป็นผู้บริหาร (มีอำนาจลงนามผูกพัน) และกรรมการผู้จัดการธนาคาร โดยกรรมการทั้ง 6 คนข้างต้นจะดำรงตำแหน่งถึงวันที่ 30 เมษายน 2567

นอกจากนี้ เพื่อให้การบริหารงานตามยุทธศาสตร์ของธนาคารเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ที่ประชุมคณะกรรมการธนาคารในคราวเดียวกัน ได้มีมติแต่งตั้งให้กรรมการผู้จัดการทั้ง 4 คนข้างต้น ดำรงตำแหน่ง ผู้จัดการใหญ่ มีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2567 เป็นต้นไป รวมทั้งคณะกรรมการได้มีมติกำหนดชื่อและจำนวนกรรมการซึ่งมีอำนาจลงลายมือชื่อเป็น นางสาวขัตติยา อินทรวิชัย (กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร) นางสาวสุจิตพรรณ ล่ำซำ (รองประธานกรรมการ) นางสาวชนม์ชนัมม์ สุนทรศารทูล (กรรมการและที่ปรึกษากฎหมาย) และนายกลินท์ สารสิน (กรรมการที่ไม่เป็นผู้บริหาร) โดยกรรมการ 2 ใน 4 คนนี้ ลงลายมือชื่อร่วมกันและประทับตราสำคัญของธนาคาร


นายกฤษณ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การปรับโครงสร้างคณะกรรมการดังกล่าว นอกจากจะสอดคล้องกับหลักการกำกับดูแลกิจการที่ดีตามมาตรฐานสากลแล้ว ยังสามารถเพิ่มความเชี่ยวชาญจากหลากหลายสาขาที่จะเสริมการกำกับดูแลกิจการ และเพิ่มความแข็งแกร่งของธนาคารเพื่อส่งมอบยุทธศาสตร์ K-Strategy ต่อไปในระยะกลางและระยะยาว ภายใต้สภาวะแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว.-516-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

ตึกถล่ม

วันที่ 6 ปรับแผนใช้เครนยักษ์ยกปูนค้นหา 72 ชีวิต

เข้าสู่วันที่ 6 ทีมงานกู้ซากตึกถล่ม ปรับแผนค้นหา 72 ชีวิต ด้านญาติผู้สูญหายยังคงรอความหวัง บางส่วนจุดธูปปักลงดิน ขอแม่ธรณีเปิดทางช่วยทุกคนรอดชีวิต

นายกฯ เยี่ยมญาติตึกถล่ม

นายกฯ เยี่ยมให้กำลังใจญาติผู้ประสบภัยตึกถล่มที่ศูนย์พักคอย

นายกฯ เข้าเยี่ยมให้กำลังใจญาติผู้ประสบภัยตึกถล่มที่ศูนย์พักคอย “ขอให้ดูแลตัวเอง อย่าพึ่งป่วย”

กิจการร่วมค้าซีไอเอส

สั่งฟัน “กิจการร่วมค้าซีไอเอส” จ่อยกเลิกสัญญาจ้างสร้างเทอร์มินัลใหม่

“มนพร” รมช.คมนาคม สั่งฟัน “กิจการร่วมค้าซีไอเอส” เตรียมยกเลิกสัญญาจ้างสร้างเทอร์มินัลใหม่ “สนามบินนราธิวาส” พร้อมขึ้นแบล็คลิสต์เป็นผู้ทิ้งงาน ห้ามรับงานภาครัฐ หลังพบสร้างช้ากว่าแผน 60.76% งานอืดรวม 631 วัน มอบ ทย. ลุยตรวจสอบวัสดุอุปกรณ์ จี้ให้รายงานกลับมาภายใน 3 วัน ยันทุกโปรเจกต์ต้องผ่านมาตรฐาน-การตรวจเช็กจากวิศวกร

จำคุกชาวจีน

ศาลสั่งจำคุก 4 ชาวจีน ขนเอกสาร ตึก สตง.ถล่ม

ศาลพิพากษาจำคุก 4 ชาวจีน เข้าไปขนเอกสาร จากพื้นที่ อาคาร สตง. ถล่ม คนละ 2 เดือน ปรับ 6,000 บาท โทษจำคุกให้รอการลงโทษไว้มีกำหนด 1 ปี