fbpx

ห่วงความเข้าใจพฤติกรรมเพศสัมพันธ์เปลี่ยน

ศูนย์วิจัยโรคเอดส์  11 ธ.ค.-ผอ.ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ ห่วงความเข้าใจพฤติกรรมเพศสัมพันธ์เปลี่ยนไป แค่กินยาเพร็พก็ปลอดภัยไม่จำเป็นต้องใส่ถุงยางอนามัย ย้ำยาเพร็พ แค่ช่วยลดการแพร่เชื้อ ต้องรับประทานยา 6 เดือน แต่การสวมถุงยางช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์   


ศ.กิตตุคุณ นพ.ประพันธ์ ภานุภาค ผอ.ศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย  กล่าวถึงกรณีข่าวพฤติกรรมของผู้ติดเชื้อเอชไอวีบางคน ที่แค่แจ้งคู่นอนว่าติดเชื้อแต่ไม่สวมถุงยางอนามัย ว่า พฤติกรรมการไม่สวมถุงยางอนามัย ในผู้ติดเชื้อ ต่อเมื่อรับประทานยาเพร็พมาแล้วกว่า 6 เดือน แม้ยาเพร็พจะให้ผลดี 100 เปอร์เซนต์ไม่พบการแพร่เชื้อ แต่การมีคู่นอนหลายคน การหวังพึ่งแต่ยาเพร็พนั้นอาจไม่ดีพอ เพราะการสวมถุงยางอนามัย  ถือเป็นการป้องกันโรคพื้นฐาน ในกลุ่มโรคจากเพศสัมพันธ์ ยาเพร็พเหมาะสำหรับคนที่มีคู่นอนแค่คนเดียว การมีคู่นอนหลายคน ควรใช้ทั้งยาเพร็พ และถุงยางอนามัยควบคู่กัน 


ศ.กิตติคุณ นพ.ประพันธ์ กล่าวว่า ปัจจุบันสถานการณ์โรคเอดส์ในไทย ยังไม่ลดลง คงที่พบอัตราผู้ป่วยรายใหม่ 6,000-7,000 คนต่อปี  เป็นกลุ่มผู้มีอายุน้อยและวัยทำงาน  ขณะที่อัตราการเสียชีวิตจากเอดส์กลับเพิ่มถึง 2 เท่าครึ่ง ของอัตราผู้ป่วยรายใหม่ แสดงให้เห็นว่า เป็นไปได้ ที่ผู้ป่วยมีเพิ่มแต่มาตรวจ การมียาที่สามารถลดการแพร่เชื้อ อย่างเพร็พ แต่ต้องร่วมกับบริการการตรวจรักษาที่รวดเร็ว จึงจะทำให้เชื้อเอชไอวีและเอดส์ หมดไปจากประเทศไทย ตามเป้าในปี 2573  .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม