fbpx

ลูกช้างป่าชบาแก้วกินนมช้างแม่รับได้มากขึ้นแถมโตวันโตคืน

บึงกาฬ 24 พ.ย.-“ชบาแก้ว”ลูกช้างป่าที่ตกบ่อเกรอะ พลัดหลงจากฝูง และถูกนำมาเลี้ยงไว้ที่เขตรักษาพันธุ์ฯ ภูวัว จนสามารถเข้ากันได้ดีกับช้างแม่รับที่นำมาจากสุรินทร์ ทั้งยังกินนมแม่ช้างได้มากขึ้น จนขณะนี้ลูกช้างชบาแก้วอ้วนท้วนสมบูรณ์ แข็งแรง แถมยังซุกซนอีกด้วย 


นายทวีป คำแพงเมือง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว บ้านขามเปี๊ยะ ต.บุ่งคล้า อ.บุ่งคล้า จ.บึงกาฬ เปิดเผยว่า ลูกช้างป่า “ชบาแก้ว” ที่ตกบ่อเกรอะเมื่อเมษายนที่ผ่านมา และถูกนำมาเลี้ยงไว้ที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัวนานกว่า 2 เดือนแล้ว กระทั่งสามารถหาช้างแม่รับมาให้ “ชบาแก้ว” ได้แล้วเมื่อวันที่ 13 พ.ย. ซึ่งตลอดช่วงกว่า 10 วันที่ผ่านมานี้ ลูกช้างป่า “ชบาแก้ว” สามารถเข้ากันได้ดีกับช้างแม่รับ ชื่อ”พังดอกรัก” ที่นำมาจากจังหวัดสุรินทร์ โดยมีทีมแพทย์จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ดูแลอย่างใกล้ชิด 

ล่าสุด ลูกช้างป่า“ชบาแก้ว” กินนมชงจำนวน 7 ครั้ง คิดเป็น 6 ลิตร การขับถ่ายปัสสาวะเป็นปกติ ที่สำคัญสามารถกินนมแม่รับได้มากขึ้น โดยกินได้ 35 ครั้ง เพิ่มขึ้นถึง 18 ครั้ง โดยเจ้าหน้าที่จัดสถานที่ให้ “ชบาแก้ว”ได้อยู่กับ”พังดอกรัก” ตลอด 24 ชม.เพื่อให้“ชบาแก้ว”ได้ซึมซับการใช้ชีวิตในแบบของช้างกับช้างแม่รับ ที่จะมีช่วงกิน ช่วงเดิน ช่วงพักผ่อน ช่วงอาบน้ำ เป็นต้น


จากการสังเกตพบว่า  ขณะนี้“ชบาแก้ว” ตัวโตและมีน้ำหนักมากขึ้นทุกวัน อ้วนท้วนสมบูรณ์ อาจเป็นเพราะลูกช้างได้กินนมแม่ช้าง ประกอบกับนมชงและอาหารเสริมอื่นๆ ที่ทางกรมอุทยานฯจัดหามาให้ จึงขอแจ้งไปยังแฟนคลับของ “ชบาแก้ว” ว่า ไม่ต้องเป็นห่วง เพราะ“ชบาแก้ว” แข็งแรง ซุกซน เติบโตตามวัย ขอให้สบายใจได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สนง.สลากฯ ขออภัยสลากฯ งวด 16 ธ.ค.2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์เลขไม่ตรงช่อง

สำนักงานสลากฯ ขออภัย สลากกินแบ่งรัฐบาล งวด 16 ธันวาคม 2564 จำนวน 40 ฉบับ พิมพ์ตัวเลขไม่ตรงช่อง ยืนยันสามารถขึ้นเงินได้ปกติ

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิต

หนุ่มซิ่งฟอร์จูนเนอร์ชนรถ จยย. คนขับเสียชีวิตคาถนน ส่วนคนขับฟอร์จูนเนอร์ไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ แต่มีพลเมืองดีพบเห็นเดินอยู่หน้าร้านสะดวกซื้อ ห่างจากที่เกิดเหตุ 500 เมตร

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ

นพ.ทวี เผย “โอไมครอน” มาแน่ เร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลือ

ที่ปรึกษา สธ. แนะคนไทยเข้าใจสถานการณ์ โอไมครอนมาแน่ มาตรการต่างๆ แค่ชะลอโรค ย้ำระหว่างนี้ต้องเร่งฉีดวัคซีนกลุ่มที่เหลืออีก 10 ล้านคน ลั่นโอไมครอนแพร่เร็วกว่าเดลตา แม้ตอนนี้ไม่แรงกว่า แต่คนไม่ฉีดวัคซีนรุนแรงแน่

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอากาศเย็นถึงหนาวกับมีลมแรง

กรมอุตุฯ รายงานภาคเหนือ อีสาน อุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาฯ ภาคกลาง และตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศาฯ กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 19-20 องศาฯ ส่วนอ่าวไทยคลื่นลมมีกำลังปานกลาง

สธ.กำชับ 7 จังหวัดอัตราครองเตียงสูงให้เตรียมเตียงเพิ่มขึ้น

กระทรวงสาธารณสุข เผยขณะนี้มีเตียงดูแลผู้ป่วยโควิดเกือบ 2 แสนเตียง ใช้ประมาณ 28% ยังมีเตียงว่างเพียงพอรองรับ และหากมีการระบาด พร้อมเปิดโรงพยาบาลสนาม Community Isolation และฮอสปิเทลรองรับ ย้ำ 7 จังหวัดที่การติดเชื้อรายวันสูง ใช้เตียงสีเหลืองและสีแดงมากกว่า 70% ให้เตรียมเตียงรองรับเพิ่มขึ้น

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง

เครื่องบิน F5 ตกกลางทุ่ง จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวทัน บาดเจ็บ

เครื่องบิน F5 ฝึกบินมาจากอุดรธานี ตกในพื้นที่ อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี นักบินดีดตัวออกมาได้ทัน ได้รับบาดเจ็บ