กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตยยื่น 7 พรรคฝ่ายค้านผลักดันแนวทางแก้ รธน.

รัฐสภา 6 พ.ย.-กลุ่มพื้นฟูประชาธิปไตย ยื่นหนังสือ 7 พรรคฝ่ายค้าน ผลักดันแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ “รังสิมันต์” ไม่ตอบ “อภิสิทธิ์” เหมาะนั่งประธาน กมธ.แก้ รธน.หรือไม่


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตย นำโดย นายกรกช แสงเย็นพันธุ์ นำตัวแทนเยาวชนเข้ายื่นหนังสือต่อ ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน ขอให้ผลักดันแต่งตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จนไปถึงการเสนอญัตติให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญภายในสมัยประชุมนี้ โดยเฉพาะประเด็นเกี่ยวกับวุฒิสภา เนื่องจากมีอำนาจต่อการพิจารณากฎหมายและการปฏิรูปประเทศ แม้มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ แต่สุดท้าย ส.ว.ที่ คสช.แต่งตั้งมา ก็มีอำนาจเลือกนายกรัฐมนตรีกลับเข้ามาได้อีก ซึ่งไม่เป็นประชาธิปไตย และขอให้มีการปฏิรูปเกี่ยวกับกองทัพ

นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะรองประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า การประชุมในสัปดาห์นี้ มีวาระรับทราบรายงาน 4-5 เรื่อง คาดว่าสัปดาห์หน้าจึงจะได้พิจารณาญัตติจัดตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาปัญหาและแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ


นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า การแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องที่ 7 พรรคฝ่ายค้านและพรรคอนาคตใหม่ตั้งใจเข้ามาแก้ไข แต่ยอมรับว่าเสียงอาจไม่เพียงพอที่จะนำไปสู่การแก้ไข หรือจัดตั้งคณะกรรมาธิการเพื่อศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ จึงต้องอาศัยพลังจากประชาชน เพื่อทำให้รัฐธรรมนูญเป็นของประชาชนอย่างแท้จริง

ส่วนกระแสนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี มาเป็นประธานกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายรังสิมันต์กล่าวว่า ต้องกลับไปถามว่าชื่อนายอภิสิทธิ์เป็นที่ยอมรับในสังคมหรือไม่  โดยส่วนตัวแล้วยังไม่มีข้อสรุปเรื่องนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

บิ๊กอ๊อดรอดคุก

“บิ๊กอ๊อด” รอดคุก คดี “บอส อยู่วิทยา” อัยการเนตร คุก 3 ปี

“บิ๊กอ๊อด-ตร.” ทำคดี “บอส” รอดคุก ศาลยกฟ้อง ส่วน “อัยการเนตร” ศาลสั่งจำคุก 3 ปี และ “อัยการชัยณรงค์” จำคุก 2 ปี

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

สป.สายไหม

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐานร้องสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนัน

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐาน ร้องตรวจสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนันออนไลน์ ยินดีให้ตำรวจตรวจสอบกลับ มั่นใจประวัติขาวสะอาด ย้ำ “ลูกพีช” ควรขอโทษอย่างจริงใจ

ข่าวแนะนำ

ลดธงครึ่งเสา 3 วัน ถวายความอาลัย สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส

นายกฯ ขอความร่วมมือส่วนราชการ-รัฐวิสาหกิจ ลดธงครึ่งเสา 3 วัน 23-25 เม.ย.นี้ ถวายความอาลัย สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส สิ้นพระชนม์

สาเหตุตึกสตง.ถล่ม

เปิด 2 สาเหตุตึก สตง.ถล่ม “การออกแบบ-การก่อสร้าง”

อธิบดีกรมโยธาฯ เผยสาเหตุตึก สตง.ถล่ม มี 2 ทาง ไม่การออกแบบ ก็การก่อสร้าง ขอเวลา 90 วัน สร้างแบบจำลองขั้นสูง ตรวจสอบแบบคู่ขนาน เตรียมส่งผลให้ ตร.-DSI ดำเนินการต่อ

บิ๊กอ๊อดรอดคุก

“บิ๊กอ๊อด” รอดคุก คดี “บอส อยู่วิทยา” อัยการเนตร คุก 3 ปี

“บิ๊กอ๊อด-ตร.” ทำคดี “บอส” รอดคุก ศาลยกฟ้อง ส่วน “อัยการเนตร” ศาลสั่งจำคุก 3 ปี และ “อัยการชัยณรงค์” จำคุก 2 ปี