fbpx

โฆษก กต.แจง 7 ผู้นำอาเซียนไม่เข้าร่วมประชุมกับผู้แทนสหรัฐ

เมืองทองธานี 4 พ.ย. – โฆษก ก.ต่างประเทศ ชี้แจงกรณี 7 ผู้นำอาเซียนไม่เข้าร่วมการประชุมเวทีสุดยอดอาเซียน-สหรัฐ เป็นท่าทีร่วมกันของผู้นำอาเซียน และเป็นไปตามหลักการทูตน.ส.บุษฎี สันติพิทักษ์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ออกมาอธิบายเหตุผลที่เวทีประชุมสุดยอดอาเซียน-สหรัฐ มีผู้นำอาเซียนเข้าร่วมเพียง 3 ประเทศ ส่วนอีก 7 ประเทศ เป็นรัฐมนตรีต่างประเทศ ว่า เมื่อเกิดสถานการณ์ จำเป็นต้องปรับรูปแบบให้เหมาะสม ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่เพิ่งเกิดขึ้น เพราะในรอบ 52 ปีของอาเซียน เคยปรับรูปแบบการประชุมเช่นนี้มาแล้ว เรียกว่า “อาเซียนทรอยก้า” ซึ่งเป็นแนวทางที่ผู้นำเห็นชอบร่วมกัน ไม่ใช่การตอบโต้สหรัฐ 


ขณะที่ภารกิจของคู่สมรสผู้นำอาเซียน ได้เดินทางไปที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ชมนิทรรศการพิเศษ “ประวัติศาสตร์ชาติไทย” งานประณีตศิลป์ชิ้นเอก ศิลปะขุนหลวง และโขน มหรสพหลวงที่แสดงในพระราชพิธีสำคัญ โดยส่วนของเครื่องเบญจรงค์ เครื่องประดับสมัยโบราณ เป็นจุดที่คู่สมรสให้ความสนใจ ซึ่งนางนราพร จันทร์โอชา ภริยานายกรัฐมนตรี เป็นผู้ให้ข้อมูลเอง นอกจากนี้ ยังได้เยี่ยมชมราชรถและพระยานมาศสำคัญที่ใช้ในงานพระราชพิธีต่างๆ 


จากนั้นคณะคู่สมรสได้เดินทางไปยังวังบางขุนพรหม วังเก่าแก่กว่า 100 ปี ชมการแสดงโขน การทอผ้ายก การจักสานย่านลิเภา งานหัตถศิลป์ ภูมิปัญญาท้องถิ่น ก่อนรับประทานอาหารเที่ยงร่วมกัน ซึ่งเป็นเมนูอาหารไทยโบราณ ที่ได้แรงบันดาลใจจากกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน สมัยรัชกาลที่ 2 อาทิ แสร้งว่ากุ้ง แกงระแวง ล่าเตียงปู และบัวลอยสามสี. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชายวัย 60 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีน ไม่ถึงวัน

ชายวัย 60 ปี ที่ปทุมธานี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนแอสตราฯ ไม่ถึงวัน ภรรยาเผยผู้ตายไม่มีโรคประจำตัว ขณะที่แพทย์ระบุสาเหตุการเสียชีวิต จากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อน

ตม.นครสวรรค์ จับนายหน้าขนแรงงานเถื่อนพฤติกรรมอุกอาจขับรถชนรถยนต์เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทานหลบหนีแต่ไม่รอดถูกรวบตัวพร้อมแรงงานงานเมียนมา เกือบ 20 คน

เรื่องนี้มีคำถาม : ชาวบ้านข้องใจสร้างทางเดินเลียบคลองแต่ไม่มีคนใช้

ชาวบ้านริมคลองตาปลั่ง อ.บ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ถามสร้างสะพานทางเท้าคอนกรีต กว้าง 1.2 เมตร ระยะทางครึ่งกิโลเมตร เพื่ออะไร ทั้งที่ไม่มีใครจำเป็นต้องใช้

เผยบุคลากรแพทย์อินโดนีเซียติดโควิดแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

อินโดนีเซียพบแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกว่า 350 คน ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั้งที่ได้รับการฉีดวัคซีนของซิโนแวค และมีอีกหลายสิบรายที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝน ตอ. ตก 40% ของพื้นที่

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้น ภาคตะวันออก ตก 40% ของพื้นที่ ส่วน กทม.-ปริมณฑล ตก 20% คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังอ่อน

นวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจหาเชื้อโควิด แม่นยำ 96%

จุฬาฯ เปิดตัวนวัตกรรมสุนัขดมกลิ่นตรวจเชื้อโควิด-19 โดยใช้ “รถดมไว” ให้ผลตรวจแม่นยำ 96% ตรวจได้สูงสุดถึงวันละ 1,000 ตัวอย่าง หวังช่วยแบ่งเบาภารกิจเจ้าหน้าที่ทีมตรวจคัดกรองเชิงรุก เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในชุมชน

คมนาคมเตรียมพร้อม “บก-น้ำ-ราง-อากาศ” รองรับเปิดประเทศ

กระทรวงคมนาคม เตรียมความพร้อมทุกระบบคมนาคม รองรับการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ นำร่อง Phuket Sandbox ก่อนขยายไปอีก 9 เมือง

นักเรียนเมืองสุรินทร์ ขี่ช้างไป รร.

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งเเชร์ภาพเหล่านักเรียนที่จ.สุรินทร์ พากันขี่ช้างมาโรงเรียน สมกับเป็นเมืองถิ่นช้างใหญ่ ถูกใจชาวเน็ตแห่เเชร์ไปจำนวนมาก