fbpx

BIG STORY : แฉกลโกง “แชร์แม่มณี” เงินออมดอกเบี้ยสูง ก่อนเชิดเงินหนีห

กรุงเทพฯ 28 ต.ค.- ปัญหาแชร์ลูกโซ่ยังมีมาให้เห็นเป็นข่าวอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด “แชร์แม่มณี” มาในรูปแบบเงินออม ที่ผู้ฝากจะได้ดอกเบี้ยสูงถึง 93% จนมีคนหลงเชื่อ ก่อนสุดท้ายแชร์ล้มเชิดเงินหายหลายร้อยล้าน วันนี้ผู้เสียหายจึงมารวมตัวร้องขอความช่วยเหลือจากดีเอสไอ


ตัวอย่างแค่เพียง 2 คนที่โดนแชร์แม่มณี ตุ๋นจนเปื่อย รู้ตัวอีกที ก็ถูกสำเร็จโทษเบ็ดเสร็จเสียหายไปเหยียบ 30 ล้าน วันนี้ผู้เสียหายจากทุกทิศทั่วไทย รวมตัวกันกว่า 200 คน มาร้องขอความช่วยเหลือจากดีเอสไอ ให้ช่วยตามล่าตัวแม่มณี หรือ น.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช สาววัย 30 ปี อดีตพริตตี้ แม่ค้าขายของออนไลน์ ตั้งโปรเจกต์ออมเงิน ตั้งตนเป็นสถาบันการเงิน แล้วชักชวนคนมาฝากเงินเป็นการลงทุน ในชื่อโครงการ “ฝากเงิน ออมเงิน by บัญชีแม่มณี” โปรโมตผ่านทางเฟซบุ๊ก โดยมีข้อเสนอยั่วยวนที่หลายคนปฏิเสธได้ยาก คือ เงินฝากดอกเบี้ยมากถึง 93% ต่อเดือน เช่น ฝาก 1,000 บาท จะได้ผลกำไรกลับเป็นเงิน 930 บาทในเดือนต่อมา ให้คืนทั้งต้นและดอก โดยไม่มีการจำกัดวงเงินฝาก ลักษณะจะไม่มีเครือข่ายใดๆ เงินทุกบาทต้องโอนตรงเข้าบัญชีแม่มณีเท่านั้น


เธอมักโพสต์ภาพชีวิตหรูหราในเฟซบุ๊กส่วนตัว รถหรูหลายคัน ถ่ายแบบ เป็นนักแสดงสมทบ ลงในโซเชียลมีเดีย และแอบอ้างว่า เป็นผู้จัดละคร ภาพยนตร์ รายการโทรทัศน์ เป็นเจ้าของแบรนด์เครื่องสำอาง เรียกได้ว่าโปรไฟล์น่าเชื่อถือมาก จนคนติดตามไม่คิดว่าจะหลอกหลวง


หลังมีคนหลงเชื่อเข้าเป็นเหยื่อมากขึ้น จึงมีคนสบช่องเห็นช่องทางโกงซ้อนโกง จับเสือมือเปล่าตั้งตัวเป็น “แม่ข่าย” โดยจะหาลูกค้ามาให้แม่มณีแล้วหักค่าหัวคิว เช่น ให้ดอกเบี้ยลูกค้า 55% ตัวเองกั๊กไว้ 38% ซึ่งแม่ข่ายหนึ่งในนั้นคือ มะนาว-จุฑาทิพย์ นิ่มนวล สาวราชบุรีที่โด่งดังจากคดีเจ้าบ่าวทิ้งงานแต่ง ถูกผู้เสียหายแฉพฤติกรรมโกงแชร์ นับเฉพาะยอดของมะนาว สูงถึง 71 ล้านบาท

เริ่มช่วงแรกตั้งแชร์แม่มณี ราวเดือนมีนาคมจ่ายต้นและดอกตรงเวลา ก่อนเงินจะไหลมาในระบบหลายร้อยล้านบาท ก่อนปลายเดือนตุลาคมจะเกิดอาการแชร์ล่ม จนหลายคนต้องล้มทั้งยืน การร้องเรียนวันนี้มีการเปิดเผยคนที่ลงเงินเยอะที่สุดมากถึง 71 ล้านบาท แต่กับบางคนแทบใจสลาย เพราะเงินหายไปสามหมื่น ที่ใช้ยื้อชีวิตลูกจากอาการป่วยติดเตียง

หลังรับเรื่องวันนี้ดีเอสไอเตรียมดำเนินการสอบปากคำทุกปากอย่างละเอียด และลงพื้นที่ทั่วไทยหาข้อมูล นำตัวแม่มณีมาดำเนินคดี ดูจากพฤติการณ์เข้าข่ายฉ้อโกงประชาชน ตามประมวลกฏหมายอาญา และ พ.ร.บ.การกู้ยืมเงิน คาดว่าภายใน 1 เดือน จะนำตัวแม่มณีมาลงโทษได้ หลังจากที่เคยย้ำมาหลายรอบ วันนี้ดีเอสไอต้องขอย้ำอีกครั้งว่า หากใครเสนอการลงทุนที่เยอะกว่าสถาบันการเงิน ให้ประชาชนฉุกคิดได้เลยว่า เสี่ยงเป็นแชร์ลูกโซ่

ดีเอสไอย้ำอีกครั้งว่า คำตอบที่เป็นจุดจบเรื่องนี้มีอย่างเดียวคือ “โลภ” พอความโลภบังตา เหตุผลการพิจารณาก็ไม่มี เพราะความโลภ อยากรวยเร็ว รวยลัด คือจุดจบของเหยื่อแชร์ลูกโซ่ทุกราย.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

ทีมผลัดไทยทิ้งขาด ซิวทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง

ทีมผลัดไทยไม่ทำให้ผิดหวัง คว้าเหรียญทอง 4×100 ทั้งชายและหญิง โดยทีมสาวไทยเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 44.39 วินาที คว้าเหรียญทองสมัยที่ 24 ส่วนทีมชายทำลายสถิติประเทศไทย

บทเรียนราคาแพงจริยธรรมสื่อมวลชน

แม้ว่าเมื่อวานนี้ (15 พ.ค.) “หลวงปู่แสง” จะให้อภัยทีมหมอปลา และนักข่าวแล้ว แต่ยังมีการตั้งคำถามถึงบทเรียนจากนี้ต่อจรรยาบรรณ และจริยธรรมในการนำเสนอข่าว ที่อาจละเมิดกระทบต่อชื่อเสียงหรือหมิ่นประมาทผู้อื่นได้ มีข้อเสนอจากนักวิชาการ ว่า กรณีนี้ ไม่ใช่แค่ละเมิดจริยธรรม แต่การสร้างข่าว ถือว่าละเมิดกฎหมาย สื่อต้องหันมาทบทวนบทบาทมากกว่าการพักงานหรือลงโทษนักข่าว เป็นแค่ปลายทาง เจ้าของธุรกิจสื่อต้องมีส่วนรับผิดชอบสังคม

เลือกพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

แม้ “หมอปลา” และทีมงาน ได้ทำพิธีขอขมาหลวงปู่แสงที่บ้านหมอปลาเพชรบุรีไปแล้ว แต่ล่าสุดสำนักงานพระพุทธศาสนา เตรียมให้ฝ่ายกฎหมายตรวจสอบดำเนินคดี “หมอปลา” ขณะที่มีการเปลี่ยนพระอุปัฏฐากชุดใหม่ดูแล “หลวงปู่แสง” แล้ว

ปลัด สธ. ย้ำประเมินตนเองก่อนเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ หากมีอาการให้ตรวจ ATK

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ห่วงช่วงวันหยุดยาว มีการเดินทางท่องเที่ยว ผู้ปกครองและนักเรียนมีกิจกรรมรวมกลุ่ม อาจเพิ่มความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิดช่วงเปิดเทอม 17 พ.ค.นี้ ย้ำต้องประเมินตนเอง หากมีอาการให้ตรวจ ATK ทันที กรณีพบผู้ติดเชื้อในโรงเรียนให้ทำตามแผนเผชิญเหตุ