fbpx

พาณิชย์วอนผู้เสียหายแจ้งความ หลังถูกหลอกซื้อข้าวปลอม

กรุงเทพฯ 20 ต.ค. – ปลัดพาณิชย์วอนผู้เสียหายแจ้งความดำเนินคดี หลังซื้อข้าวสารจากรถเร่ไม่มีคุณภาพ  แนะบางครั้ง สินค้าราคาถูกกว่าปกติ อาจไม่ใช่สินค้าคุณภาพ และอาจถูกหลอกได้


นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรณีมีร้านขายอาหารตามสั่งในต่างจังหวัดร้องผ่านสื่อว่าซื้อข้าวสารผ่านรถเร่ที่ผู้ค้าแจ้งผู้ซื้อนำข้าวสารราคาถูกมาขาย แต่เมื่อนำไปหุงกลับไม่ได้คุณภาพและเป็นการปลอมปนข้าวไม่ได้คุณภาพขายราคาถูกมากนั้น  ถือว่าการกระทำดังกล่าวของพ่อค้าเร่เข้าข่ายเป็นการหลอกลวงหรือฉ้อโกง กระทำผิดกฎหมายอาญาและกฎหมายของสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เป็นสำคัญ  ผู้ที่ได้รับความเสียหายสามารถฟ้องร้องเจ้าหน้าที่ตำรวจและร้องเรียน สคบ.ได้ทันที 

“ที่ผ่านมากระทรวงพาณิชย์จะไม่ค่อยได้รับการร้องเรียนจากประชาชนในกรณีนี้ ส่วนใหญ่ผู้ซื้อและผู้ขายหรือกลุ่มผู้ค้าเร่จะซื้อขายลักษณะสมยอมกันและเมื่อรู้ว่าถูกหลอกซื้อสินค้าไม่ได้มาตรฐานก็จะไม่มีการแจ้งความใด ๆ ดังนั้น จึงอยากให้ผู้ซื้อสังเกตหากมีการนำสินค้าอะไรมาขายถูกกว่าท้องตลาดมาก ๆ อย่าไปหลงเชื่อกลุ่มมิฉาชีพเด็ดขาด ยิ่งข้าวสารเป็นกระสอบไม่ว่าจะขนาดเท่าไหร่ก็ตามจะตรวจสอบได้ยากว่าเป็นสินค้าที่มีคุณภาพหรือไม่ ดังนั้น หากไม่แน่ใจก็ให้ใช้มือถือถ่ายคนที่นำมาขายหรือรถยนต์ป้ายทะเบียนเพื่อเป็นหลักฐาน หากสินค้าที่ซื้อมาไม่ดีจะได้ฟ้องร้องดำเนินคดีทางกฎหมายได้” นายบุณยฤทธิ์ กล่าว


อย่างไรก็ตาม จะต้องได้รับความร่วมมือจากสื่อมวลชนช่วยกันประชาสัมพันธ์แจ้งให้พี่น้องประชาชน อย่าหลงเชื่อสินค้าที่นำมาขายตามบ้านถูกกว่าท้องตลาดมากเกินไปอาจจะไม่ได้สินค้าที่มีคุณภาพและประชาชนที่ถูกหลอกซื้อสินค้าจะต้องออกไปแจ้งความดำเนินคดีทางกฎหมายกันไว้ ซึ่งกระทรวงพาณิชย์พร้อมที่จะช่วยเหลือประชาชน แต่ที่ผ่านมาไม่มีรายไหนแจ้งข้อมูลปัญหาเหล่านี้ให้ส่วนราชการทราบแต่อย่างใด.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มคดีแตงโม

โซเชียลร้อนระอุ! หลังมีบุคคลปริศนาโพสต์รูปพร้อมข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม นิดา ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่ชัดเจนว่าใครเป็นคนทำ ด้าน 3 คนบนเรือ-กุนซือเอ็ม รับทราบข้อกล่าวหาเพิ่มเเล้วในคดีเเตงโม 

WHO แจงไข้ทรพิษลิงระบาดใน 12 ประเทศ

WHO แถลงยืนยันพบผู้ติดเชื้อไข้ทรพิษหรือฝีดาษลิงกว่า 80 คน อย่างน้อยใน 12 ประเทศ โดยไข้ทรพิษลิง เป็นไวรัสใกล้เคียงไข้ทรพิษในคน อาการทั่วไปไม่รุนแรง และไม่ได้แพร่ระบาดจากคนสู่คนได้โดยง่าย

กระติกปฏิเสธ! ยันไม่ได้โพสต์รูปลงเฟซบุ๊กแตงโม 

“กระติก” พร้อมทนายความ เข้าพบพนักงานสอบสวน ให้ปากคำเพิ่มเติมในการดำเนินคดีกับ จิน ข้อหาหมิ่นประมาท ส่วนเรื่องรูปตนบนเฟซบุ๊กแตงโม ยันไม่เกี่ยวข้อง เนื่องจากรูปอยู่ในโทรศัพท์ของแตงโม และไม่ทราบว่าตอนนี้ตกอยู่ในมือใคร 

ข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา”

กกต.แจงข้อพึงระวังทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ก่อนและหลังลงคะแนนเลือกตั้ง “กทม.-เมืองพัทยา” เย็นนี้ถึงพรุ่งนี้ (22 พ.ค.)