fbpx

นำร่องให้คลินิกการพยาบาลช่วยดูแลผู้สูงอายุติดบ้านติดเตียง

กทม.2 ต.ค.-สภาการพยาบาลจับมือ สปสช. นำร่องให้คลินิกการพยาบาลและการผดุงครรภ์ใน กทม.เข้าร่วมเป็นหน่วยบริการในเครือข่ายช่วยดูแลการเยี่ยมบ้านผู้สูงอายุติดบ้านติดเตียง หวังช่วยขยายการดูแลให้ทั่วถึงมากขึ้น


รศ.ทัศนา บุญทอง นายกสภาการพยาบาลและกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางสภาการพยาบาลได้ร่วมมือกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) นำร่องการขยายบริการดูแลผู้สูงอายุและผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยให้คลินิกการพยาบาลและการผดุงครรภ์เข้าร่วมเป็นหน่วยบริการในเครือข่ายของ สปสช. รับผิดชอบเรื่องการป้องกันโรค การให้คำแนะนำด้านสุขภาพต่างๆ ตลอดจนการเยี่ยมบ้าน โดยเบื้องต้นมีคลินิกการพยาบาลและการผดุงครรภ์เข้าร่วมโครงการนำร่อง 9-10 แห่ง โดยจะประเมินการทำงานไปเรื่อยๆเพื่อปรับปรุงรูปแบบการให้บริการให้เข้าที่เข้าทางและสุดท้ายจะประเมินผลว่าโครงการลักษณะนี้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการดูแลผู้ป่วยได้ทั่วถึงเพียงใด หากได้ผลเป็นที่น่าพอใจก็จะขยายขอบเขตการดำเนินงานให้มากขึ้นในอนาคต


รศ.ทัศนา กล่าวว่า เป้าหมายของ สปสช.คือทำอย่างไรให้ประชาชนทุกคนได้รับการดูแลอย่างทั่วถึง เท่าเทียม และมีมาตรฐาน ยิ่งในปัจจุบันจำนวนผู้สูงอายุมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ให้นอนโรงพยาบาลตลอดไปก็ไม่ได้ ผู้สูงอายุหลายคนมีโรคเรื้อรัง ติดบ้านติดเตียงและจำเป็นต้องได้รับการดูแล ดังนั้นต้องขยายการดูแลดีและทั่วถึงมากขึ้น ซึ่งโครงการนี้ก็มีลักษณะเหมือนกับการรับยาที่ร้านขายยาที่ขึ้นทะเบียนเป็นเครือข่ายกับ สปสช.และมีเภสัชกรประจำเพื่อลดความแออัดและลดระยะเวลาการรอคอยในโรงพยาบาล ส่วนคลินิกการพยาบาลและการผดุงครรภ์สามารถช่วยในเรื่องการเยี่ยมบ้าน การให้คำปรึกษา ฯลฯ เป็นการขยายการบริการออกไปเพื่อให้ประชาชนได้รับการดูแลที่ดีขึ้นทั่วถึงมากขึ้น 

“แนวคิดนี้ก็จะเข้าไปเป็นหน่วยบริการร่วมให้กับ สปสช.โดยต้องเป็นคลินิคที่มีมาตรฐานตามที่สภาวิชาชีพกำหนด สภาการพยาบาลก็ช่วยเป็นพี่เลี้ยงดูแลเรื่องต่างๆ ให้ได้มาตรฐาน ตอนนี้นำร่องแล้วใน กทม. จำนวนอาจมีไม่มากเพราะแม้ใน กทม.จะมีคลินิคการพยาบาลและการผดุงครรภ์จำนวนหนึ่ง แต่ประการแรกเขาต้องสมัครใจก่อนซึ่งบางคนก็ยังไม่พร้อม ยังจัดเวลาไม่ได้ เพราะฉะนั้นก็มีประมาณ 9-10 แห่งที่นำร่อง เรามองว่าไม่เป็นไร ถ้าเขาทำได้ดีมันก็ช่วยแบ่งเบาภาระของรัฐเพราะถึงอย่างไรโรงพยาบาลก็มีไม่พอ เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลก็ยังไม่ครอบคลุมทั่วถึง คลินิคเหล่านี้จะมาเสริมให้ประชาชนถึงจะได้รับการดูแลที่ทั่วถึงมากขึ้น”รศ.ทัศนา กล่าว

รศ.ทัศนา กล่าวอีกว่า ในส่วนของกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง ระเบียบเกี่ยวกับการจ่ายค่าตอบแทนก็กำลังอยู่ระหว่างการดำเนินการ บางส่วนก็มีอยู่แล้ว เช่น การเยี่ยมบ้านให้รายละ 200 บาท แต่บางเรื่องก็ต้องมาดูในรายละเอียดว่ามีเรื่องอะไรบ้าง 


“เพิ่งเริ่ม เพราะฉะนั้นอะไรๆก็ยังต้องทำให้เข้าที่เข้าทาง เราจะประเมินไปเรื่อยๆเพื่อปรับให้เข้าที่เข้าทางมากขึ้น เมื่อประเมินเสร็จก็จะเอาผลมาดู ถ้ามันช่วยให้คนได้รับการดูแลที่ทั่วถึงมากขึ้น เราค่อยขยายต่อไปในพื้นที่ที่มีความพร้อม” รศ.ทัศนา กล่าว

ด้าน นพ.จักรกริช โง้วศิริ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.)กล่าวว่า สปสช.ยินดีสนับสนุนทุกวิชาชีพเข้าเป็นหน่วยร่วมให้บริการ โดยเฉพาะวิชาชีพพยาบาลซึ่งเป็นวิชาชีพที่มีความสำคัญอย่างมากในการดูแลผู้ป่วย และเป็นวิชาชีพที่เป็นพลังสำคัญในการพัฒนาระบบสาธารณสุขของไทย .-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

ศาลฎีกาพิพากษายืน “เทพไท-มาโนช” ทุจริตเลือกตั้งนายก อบจ.เมืองคอน

ศาลฎีกาตัดสินคดีทุจริตการเลือกตั้งนายก อบจ.นครศรีธรรมราช “มาโนช-เทพไท เสนพงศ์” ยืนตามศาลชั้นอุทธรณ์ส่งผลให้ติดคุก 2 ปี ตัดสิทธิ์ทางการเมือง 10 ปี ควบคุมตัวเข้าเรือนจำในทันที

สธ.ลงนามจัดหา LAAB ป้องกันโควิดจากแอสตราฯ

“อนุทิน” ร่วมพิธีลงนามสัญญาจัดหาแอนติบอดีสำเร็จรูป หรือ LAAB กับแอสตราเซเนกา ใช้ดูแลป้องกัน “โควิด” ในผู้ป่วยภูมิคุ้มกันต่ำ ส่งมอบลอตแรก 7,000 โดส ปลายเดือน ก.ค.นี้

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่