fbpx

สบส. ยันดูแลผู้สูงอายุในโฮมแคร์เถื่อนทุกราย

กรุงเทพฯ 22 ม.ค.-กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ยืนยันดูแลผู้สูงอายุ 40 ราย ในสถานดูแลผู้สูงอายุเถื่อน ย่านลาดกระบัง และหนองจอก จนได้สถานที่พักที่เหมาะสม และดูแลสุขภาพตามมาตรฐาน


จากกรณี กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ร่วมภาคีเครือข่าย เข้าตรวจสอบสถานดูแลผู้สูงอายุ ในย่านลาดกระบังและหนองจอก โดยเบื้องต้นพบผู้สูงอายุหลายสิบราย ตกเป็นเหยื่อ ได้รับการดูแลที่ไม่เหมาะสม สถานที่ไม่ได้มาตรฐาน

นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) กระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ความคืบหน้ากรณีดังกล่าวว่า กรม สบส.ได้ดำเนินการแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อเรียกตัวผู้ประกอบกิจการเข้ารับทราบข้อหาการกระทำผิด ในฐานเปิดสถานประกอบการดูแลผู้สูงอายุโดยไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งมีระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และในส่วนของผู้สูงอายุ จำนวน 40 ราย ขณะนี้ กรม สบส.ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และพูดคุยกับผู้ดูแล เพื่อส่งตัวผู้สูงอายุให้เข้าพักในสถานที่ๆเหมาะสม พร้อมดำเนินการคัดกรองเชื้อโรคโควิด 19 ด้วยวิธี RT-PCR ให้ผู้สูงอายุทุกรายซึ่งไม่พบเชื้อโรคโควิด 19 แต่อย่างใด โดยผู้สูงอายุในสถานดูแล ย่านลาดกระบังจำนวน 19 ราย ได้รับการช่วยเหลือ ดังนี้ 1) ประสานให้ญาติรับกลับ จำนวน 9 ราย 2) ดำเนินการส่งต่อบ้านบางแค 2 จำนวน 2 ราย 3) ดำเนินการส่งต่อไปพักที่ศูนย์พัฒนาการจัดสวัสดิการสังคมผู้สูงอายุ จังหวัดปทุมธานี คลอง 5 จำนวน 5 ราย และ 4) กลุ่มผู้สูงอายุที่ยังไม่สามารถติดต่อญาติได้ อยู่ระหว่างการติดตามหาญาติและการวางแผนให้การช่วยเหลือเพื่อเข้ารับการดูแลในหน่วยงานของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จำนวน 2 ราย และในส่วนของผู้สูงอายุในสถานดูแล ย่านหนองจอก จำนวน 21 ราย นั้น ได้รับการช่วยเหลือ ดังนี้ 1) ประสานให้ญาติรับกลับ จำนวน 7 ราย 2) ดำเนินการส่งต่อไปยังศูนย์ดูแลผู้สูงอายุอื่น จำนวน 4 ราย 3) ดำเนินการส่งต่อบ้านบางแค 2 จำนวน 2 ราย และ 4) กลุ่มผู้สูงอายุที่ยังไม่สามารถติดต่อญาติได้ อยู่ระหว่างการติดตามหาญาติและการวางแผนให้การช่วยเหลือเพื่อเข้ารับการดูแลในหน่วยงานของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จำนวน 8 ราย


ทั้งนี้ กรม สบส.ขอยืนยันว่าจะดำเนินการให้ความช่วยเหลือ และดูแลผู้สูงอายุทุกรายจนได้สถานที่พักที่มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม และได้รับการดูแลสุขภาพอย่างถูกต้องตามมาตรฐาน หากประชาชนท่านใดพบเห็นหรือมีเบาะแสการดำเนินการสถานประกอบการเพื่อสุขภาพ อาทิ ร้านนวด สปา หรือสถานดูแลผู้สูงอายุ ที่ไม่ได้คุณภาพมาตรฐาน หรือเป็นสถานประกอบการเถื่อน มีธุรกิจอื่นๆแอบแฝง สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรม สบส. 1426 เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” เอารหัสลับให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่

“ทนายตั้ม” ฝากถาม “แม่แตงโม” ได้เอารหัสลับของแตงโมให้ “บังแจ็ค” จริงหรือไม่ พร้อมยืนยันจะไม่รับเป็นทนายให้แม่ หลังมีกระแสข่าวแม่เริ่มถอดใจจาก “ทนายเดชา”

ค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบินเรือล่มกลางอ่างเก็บน้ำ

เร่งค้นหาอดีตครูฝึกสอนขับเครื่องบิน ผู้สูญหายบริเวณอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ หลังประสบเหตุเรือล่มขณะขับออกไปตกปลา

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน

ข่าวแนะนำ

“ทรงชัย” เฮ ได้กลับมานั่งนายก อบต.ราชาเทวะ อีกรอบ

มหากาพย์ อบต.ราชาเทวะ “ทรงชัย นกขมิ้น” ได้กลับมานั่งเก้าอี้นายก อบต.อีกรอบ แม้เพิ่งถูกปลดจากตำแหน่งเมื่อเดือนที่แล้วจากคดีรถดับเพลิง แต่เจ้าตัวยื่นฟ้องศาลปกครองขอคุ้มครองชั่วคราว ล่าสุดศาลมีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราวให้จนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่าง

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” ติดใจแผลก้างปลา

“คุณหญิงหมอพรทิพย์” รับแยกกันตามคดี “แตงโม” กับ “อัจฉริยะ” ยึดหลักนิติวิทยาศาสตร์ ปชช.ได้รับความเป็นธรรม ติดใจเรื่องแผลก้างปลา ชี้คราบเลือดพิสูจน์ได้

คริสตจักรเมธอดิสท์เตรียมสถานที่พิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม”

เจ้าหน้าที่ประจำคริสตจักรเมธอดิสท์ รังสิต คลอง 4 ปทุมธานี เริ่มจัดเตรียมสถานที่ภายในหอประชุมตึกมัสการ สถานที่ประกอบพิธีฌาปนกิจศพ “แตงโม ภัทรธิดา” ในวันพ

แห่เก็บป้าย “ชัชชาติ” ทำกระเป๋า เพจดังเตือนผิดกฎหมาย

คนแห่เก็บป้ายหาเสียง “ชัชชาติ” หวังนำไปทำกระเป๋า-ผ้ากันเปื้อน เพจดังเตือนผิดกฎหมายลักทรัพย์ และอาจทำให้ “ชัชชาติ” โดนร้องเรียน